HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Với những diễn biến cải thiện đáng kể của tốc độ tăng trưởng qua từng quý cũng như kết quả kìm hãm lạm phát trong năm vừa qua, HSBC cho rằng, những gì tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam đã được bỏ lại đằng sau. Thực tế trong thời gian gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

HSBC lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam 2017
HSBC lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam 2017

Những gì tồi tệ nhất đã được bỏ lại đằng sau

Bản báo cáo với tiêu đề "Triển vọng thị trường Việt Nam: nhiều lý do để phấn khởi" vừa được Khối phân tích của Ngân hàng HSBC công bố đưa ra đánh giá: Thời kỳ đầu năm 2016, đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn một thế kỷ qua đã ảnh hưởng đến tình chung của cả nước, nhưng GDP quý III/2016 đạt mức 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái đã chứng thực những gì tồi tệ nhất đã được bỏ lại đằng sau.

Theo sau đó, những số liệu hoạt động cũng cho thấy trong quý IV/2016, các hoạt động của nền kinh tế đã tốt lên, thể hiện qua chỉ số tăng trưởng sản xuất công nghiệp cải thiện, chỉ số PMI ngành sản xuất đạt tốt nhất 18 tháng trong tháng 11.

Theo HSBC, cùng với sự gia tăng lượng được đặt hàng, các doanh nghiệp đã tuyển thêm nhiều nhân công và gia tăng hoạt động mua hàng. Nhân công ngành sản xuất hiện đều tăng trong mỗi 8 tháng qua khiến triển vọng của ngành rất sáng sủa. Niềm tin của ngành sản xuất cũng được phản ánh trong nỗ lực của các doanh nghiệp để tích trữ hàng tồn kho, ở cả các hàng tiền sản xuất và thành phẩm.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2016 chỉ ước tăng 6,21%, thấp hơn mức 6,68% của năm 2015 và không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã đề ra, nhưng tốc độ tăng trưởng qua các quý đã cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ: quý I tăng 5,48%; quý II tăng 5,78%; quý III tăng 6,56%; quý IV tăng 6,68%.

HSBC cho rằng, thực tế trong thời gian gần đây, ngay cả khi các điều kiện kinh tế toàn cầu đã mờ nhạt, Việt Nam vẫn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Lạm phát - cần lưu ý nhưng không thực sự là mối lo ngại hoàn toàn

Về mặt giá cả, HSBC đánh giá áp lực lạm phát gia tăng trong những tháng cuối năm. Các nhà sản xuất mặc dù cho biết giá cả đầu vào leo thang rất nhanh, nhưng cũng đã chuyển mức tăng giá này vào giá xuất xưởng, đạt mức tăng nhanh nhất trong vòng 5,5 năm qua.

Tuy vậy, thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2016 chỉ tăng 0,23% so với tháng trước. CPI tháng 12/2016 tăng 4,74% so với tháng 12/2015, bình quân mỗi tháng tăng 0,4%. CPI bình quân năm 2016 tăng 2,66% so với bình quân năm 2015. Mức tăng CPI tháng 12/2016 so với cùng kỳ năm 2015 và mức tăng CPI bình quân năm 2016 so với bình quân năm 2015 tăng cao hơn so với năm trước, nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng CPI bình quân của một số năm gần đây, đồng thời vẫn nằm trong giới hạn mục tiêu 5% mà Quốc hội đề ra.

Báo cáo của của HSBC cho rằng, tại một quốc gia mà cách đây không lâu vẫn còn quay cuồng với mức lạm phát hai chữ số, bất kỳ sự gia tăng nào cũng không tránh khỏi gây ra những mối lo ngại. Thực tế, tăng trưởng tín dụng mạnh cũng góp phần thúc đẩy lạm phát, nhưng tình hình lạm phát tăng gần đây không có diễn ra trên diện rộng và do chi phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục tăng dẫn dắt. Trong bối cảnh lạm phát gần hơn với mức giới hạn trên 5%, lạm phát thực sự là một vấn đề cần phải lưu ý nhưng đó không thực sự là một mối lo ngại hoàn toàn.

Bên cạnh đó, HSBC cũng lưu ý, lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi vòng nguy hiểm. Nhờ vào Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) vốn chịu trách nhiệm cho việc mua lại các khoản nợ xấu từ các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu đã được kéo xuống. Song, những rủi ro về tín dụng tiềm ẩn và suy giảm vốn liên quan vẫn còn đó với các ngân hàng.

Đáng khích lệ là Chính phủ đang đi đúng hướng trong việc cải cách tài chính công. Cuối cùng, cải cách xung quanh tài chính công không chỉ bao gồm quản lý hiệu quả hơn các nguồn quỹ công và quản lý tốt hơn các khoản nợ, mà còn đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước nhanh hơn.

Với không gian tài chính của Việt Nam suy giảm và mức nợ công đang dần tiếp cận trần cho phép, nâng cao hiệu quả chi tiêu sẽ rất thật sự cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Bích Diệp