"Hốt bạc" ngày vía Thần tài: Chủ quán dậy từ 2 giờ, quay heo thâu đêm

(Dân trí) - Để kịp làm hàng trả khách vào ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), anh Nguyễn Quyết (Hà Nội) phải dậy từ 2 giờ sáng, phụ giúp nhân viên quay heo bán.

Ước tính, vào ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), cửa hàng heo quay của anh Nguyễn Quyết (Hà Nội) sẽ nhận gần 200 đơn hàng. Heo quay sẽ được bán nguyên con, tùy vào khối lượng mà mỗi con sẽ có giá dao động từ 2 - 4 triệu đồng. Để kịp làm hàng trả khách, anh và nhân viên cùng phải dậy từ lúc 2 giờ sáng quay heo.

"Thông thường, heo sau khi quay xong sẽ được chúng tôi để cho ráo mỡ, buộc nơ,  thắt hoa giấy, trang trí theo yêu cầu. Khách về chỉ cần mở hộp và bỏ heo ra cúng" - anh nói.

Hốt bạc ngày vía Thần tài: Chủ quán dậy từ 2 giờ, quay heo thâu đêm - 1

Một chú heo sữa quay dùng để cúng ngày vía Thần Tài có giá 2 - 4 triệu đồng/con

Năm nay, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, toàn bộ hàng sẽ được anh vận chuyển tới tận nhà cho khách. Thế nên, công việc của "thượng đế" giờ chỉ cần ngồi ở nhà chuyển tiền và báo ngày giờ cần lấy.

"Ngày thường, quán tôi có 3 nhân viên làm nhiệm vụ quay heo, vào ngày vía Thần tài phải tăng lên 5 người. 5 lò quay cũng phải nổi lửa, bật hết công suất từ sáng tới đêm", anh Quyết cho biết thêm.

Thông thường, mọi người đặt heo quay để cúng ngày Thần Tài sẽ liên hệ với tiệm trước 1 - 2 ngày. Do là đồ đi lễ nên khách thường lấy nguyên con, giá sẽ tính theo cân. 

Hốt bạc ngày vía Thần tài: Chủ quán dậy từ 2 giờ, quay heo thâu đêm - 2

Heo quay sẽ được buộc nơ, đóng thùng cẩn thận trước khi chuyển tới tay khách.

Tương tự, anh Hải, chủ một tiệm heo quay ở Hà Nội thông tin, do dịch Covid-19 trở lại, lượng hàng đặt cho ngày vía Thần tài nhà anh giảm 1/2 so với mọi năm. Dự tính, cả đợt lễ, anh chỉ cung ứng ra thị trường khoảng 80 con heo quay các loại. 

"Nhiều quán hàng thực hiện cúng vía Thần tài rất sớm. Ngay từ mùng 9 là đã có khách đặt làm lễ. Do đó, các tiệm cũng phải cân đối giờ trả hàng cho khách hợp lý" - anh chia sẻ.

Theo anh, thời gian quay một chú heo sữa sẽ mất khoảng 1,5 - 2 tiếng, trong đó, khâu chuẩn bị tốn khoảng nửa tiếng. Heo sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị và cho thẳng vào lò quay, nhân viên sẽ túc trực bên cạnh lò để điều chỉnh nhiệt độ.

Để hàng luôn được tươi, ngon, nóng hổi, anh Hải thường quay và giao heo trong ngày. Đặc biệt, anh còn thuê riêng một đội làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cấp tốc cho khách.

Chị Nguyễn Thu, chủ một cửa hàng quần áo ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị vừa đặt 1 con heo sữa quay với giá 3 triệu đồng. Thay vì đến quán lấy hàng như mọi khi, heo sẽ được mang đến tận nơi cho chị theo giờ hẹn. 

"Thực ra, quán heo quay đang có chương trình miễn phí vận chuyển, giao hàng nhanh cho khách. Họ cũng khuyến khích khách đặt, chọn mẫu online và nhận heo tại nhà trong mùa dịch. Tôi thấy thế cũng tiện, vừa đảm bảo an toàn cho cả hai, vừa tránh tụ tập nơi đông người", chị Thu cho biết.

Theo chị Thu, vía Thần Tài là ngày quan trọng, dịp mở hàng đầu năm cho giới kinh doanh. Ngoài mua vàng lấy may thì heo quay là lễ vật cúng được nhiều người ưa chuộng. 

Đang được quan tâm