Thứ năm, 11/05/2017 - 13:00

Hợp tác 3 bên, đầu tư 1000 tỷ đồng làm nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 11/5, một thỏa thuận hợp tác 3 bên, đầu tư 1.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để nâng tầm giá trị “vàng đen”(cà phê) thương hiệu Việt Nam đã được chính thức cam kết.

Nội dung ký kết đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk và công ty NutiFood và Công ty Phước An, xoay quanh vấn đề làm sao cùng nhau thống nhất phát triển ngành cà phê và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với chủ trương, chính sách của nhà nước và hỗ trợ tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Lễ ký kết đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk và công ty NutiFood
Lễ ký kết đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk và công ty NutiFood

Theo đó, NutiFood cam kết sẽ đầu tư để Đắk Lắk phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong ngành cà phê từ cây giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến… để nâng cao năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm sau cùng, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ra thị trường nước ngoài; Đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sản phẩm tiêu dùng từ cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê gắn với xuất xứ địa lý tỉnh Đắk Lắk, đóng góp ngân sách cho Tỉnh. Và tiến hành nghiên cứu, khảo sát để phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa giống cao sản tại Đắk Lắk.

Cùng với hợp tác đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk, NutiFood còn được tỉnh chấp thuận trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty cà phê Phước An, một doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại Tỉnh Đắk Lắk thực hiện thí điểm cổ phần hoá. NutiFood đã mua 25% cổ phần của công ty này và trong tương lai thông qua những phiên đấu giá sẽ cố gắng tiếp tục mua để đạt 51% cổ phần của công ty.

Với sự đầu tư của NutiFood, công ty Phước An sẽ có điều kiện tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới sản phẩm cà phê sạch và hữu cơ, đem lại giá trị gia tăng cho nông sản, có giá trị xuất khẩu cao.

Ông Trần Thanh Hải Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood chia sẻ về lý do đầu tư “ngàn tỉ” vào dự án này
Ông Trần Thanh Hải Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood chia sẻ về lý do đầu tư “ngàn tỉ” vào dự án này

Chia sẻ về lý do đầu tư “ngàn tỉ” vào dự án này, ông Trần Thanh Hải Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood, nói: Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị cho nông nghiệp Việt đang là xu hướng chung và là chủ trương của Chính phủ. Trong một hội nghị về nông nghiệp, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Việt Nam có 3 thế mạnh trong đó thứ nhất là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nên phải tập trung đầu tư xây dựng Việt Nam thành nước có nền nông nghiệp hiện đại, đa chức năng trở thành trung tâm cung ứng sản phẩm nông nghiệp có khả năng cạnh tranh với quốc tế”.

Hưởng ứng chủ trương đó, NutiFood luôn nung nấu ý định đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chúng tôi đã tham khảo ý kiến của một số vị tiền bối, nên cũng đã lường trước khó khăn vất vả nhưng chúng tôi vẫn muốn dấn thân đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao vì đây là xu hướng phát triển của đất nước và chúng tôi cũng coi đây là trách nhiệm xã hội của mình – ông Hải khẳng định.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đưa ra quan điểm: Đắk Lắk có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Chính phủ cũng như UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chủ trương, chính sách xây dựng ngành cà phê phát triển bền vững, gia tăng giá trị trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, nên khi NutiFood là doanh nghiệp có chức năng nghiên cứu và sản xuất sản phẩm dinh dưỡng tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sữa muốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, chúng tôi đã đồng ý ngay. Đắk Lắk sẽ tạo mọi điều kiện để công ty tiến hành khảo sát và đầu tư có hiệu quả.

Ông Hồ Sỹ Trung Tổng giám đốc công ty Phước An chia sẻ: Kỳ vọng vào hợp tác này sẽ giúp chúng tôi như “hổ mọc thêm cánh” để đẩy thương hiệu cà phê thành phẩm của nông trường Cada hiện nay của Phước An nổi tiếng và vươn xa trên khắp thế giới.

Chứng kiến sự kết hợp 3 bên của đầu tư này, TS kinh tế Trần Du Lịch phân tích: Đắk Lắk được thế giới biết đến như một thủ phủ cà phê, với diện tích hơn 200 ngàn hecta và còn nhiều tiềm năng về chăn nuôi bò sữa.

Trong khi đó, định hướng tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh, Đắk Lắk cần mở rộng diện tích cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.Việt Nam đứng thứ 2 thế giới xuất khẩu cà phê nhân nhưng chỉ là xuất khẩu thô, giá trị gia tăng thấp và người trồng cà phê luôn luôn chịu rủi ro về giá cả và tỷ giá VND trên thị trường thế giới nên muốn khắc phục tình trạng này, chúng ta phải thay đổi phương thức theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, mà vai trò nòng cốt là doanh nghiệp.

Đây là con đường để giải quyết những tồn tại, vướng mắc hiện nay về vốn, công nghệ, nhân lực, thị trường và chế biến nông sản, nhất là gắn phát triển nông nghiệp với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Đây là mô hình nông-công nghiệp đúng đắn trong bài toán phát triển nông nghiệp. NutiFood đã đi đúng đường khi hợp tác với Đắk Lắk nhằm thực hiện mô hình chuỗi giá trị nêu trên, đối với cây cà phê và nuôi bò sữa, với kỳ vọng góp phần thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh – vị tiến sĩ kinh tế này cho biết quan điểm.

V.K

Đáng quan tâm
Mới nhất