1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Họp báo vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Nhiều câu hỏi không được trả lời!

(Dân trí) - Sáng nay 30/10, Ban tuyên giáo Thành uỷ Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2018, tại cuộc họp này ông Đỗ Hoàng Trung- Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ cho biết, UBND TP đã nhận đơn được của ông Nguyễn Cà Rê về việc xin phép miễn, giảm tiền phạt. Chủ tịch thành phố giao Công an TP Cần Thơ khẩn trương xác minh, căn cứ pháp luật hiện hành, hoàn cảnh khách quan của ông Rê để xem xét miễn, giảm tiền phạt trước ngày 2/11/2018.

Ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo
Ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo

Theo Sở TT&TT TP Cần Thơ, liên quan đến anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) ở Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (quận Ninh Kiều TP Cần Thơ) và Công ty Thảo Lực bị phạt 295 triệu đồng và tịch thu tang vật, qua điểm báo, trong những ngày qua, qua công tác điểm báo, có 47 cơ cơ quan thông tấn báo chí đã đăng tải gần 280 tin, bài.

Ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ cho biết: Hôm qua ngày 29/10, UBND có văn bản giao Sở TT &TT kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu và tiệm vàng Thảo Lực.

"Trước đó, ngày 23/10, báo chí đăng về vấn này, ngày 25/10 Chủ tịch thành phố đã chủ trì cuộc họp. Sau cuộc họp chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Công an TP rà soát lại việc tham mưu cho UBND thành phố quyết định việc xử phạt ông Nguyễn Cà Rê."- Ông Trung cho biết.

Tiếp đến, ngày hôm qua (29/10), UBND TP đã nhận đơn được của ông Nguyễn Cà Rê, Chủ tịch thành phố giao Công an thành phố Cần Thơ khẩn trương xác minh, căn cứ pháp luật hiện hành, hoàn cảnh khách quan của ông Rê để xem xét miễn, giảm tiền phạt trước ngày 2/11/2018.

Tại cuộc họp UBND TP ngày hôm qua, đại diện các sở ngành đều cân nhắc các câu hỏi của nhà báo đưa ra và đi đến kết luận, giao công an chủ trì với các cơ quan liên quan rà soát lại quá trình xử phạt tiệm vàng Thảo Lực. Khẩn trương báo cáo Bộ Công an và lãnh đạo UBND TP trong thời gian sớm nhất.

Anh Nguyễn Cà Rê người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu
Anh Nguyễn Cà Rê người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Tại cuộc họp, ông Trần Việt Trường - uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ - Trưởng ban tuyên giáo TP Cần Thơ cho biết: Quan điểm của UBND TP rất rõ ràng, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật tuy nhiên không gây khó khăn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân.

Tại cuộc họp rất nhiều nhà báo nêu câu hỏi về việc này như: Căn cứ vào đâu để cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét và xử phạt hành chính đối với cá nhân, tổ chức ông Rê và tiệm vàng. Thời điểm bắt quả tang vào tháng 1/2018 nhưng đến tháng 8 mới có biên bản vi phạm hành chính và đến tháng 9 mới có quyết định xử phạt hành chính?

Ông Lực cho rằng 20 viên kim cương bị cơ quan chức năng tịch thu là của gia đình ông Lực, không bày bán...tuy nhiên phía công an lại cho rằng thời điểm kiểm tra, 20 viên cương này ông Lực để trong tủ chế tác vàng, ngay quầy kinh doanh của tiệm vàng. Vậy ngành chức năng đã làm rõ thông tin này để cung cấp cho báo chí một cách chính xác chưa?

Bên cạnh đó, báo chí còn đặt vấn đề lệnh khám xét của chủ tịch UBND quận Ninh Kiều có đúng thẩm quyền không. Lệnh khám xét là khám xét nhà ở nhưng lực lượng công an lại khám xét luôn doanh nghiệp. Như vậy là quyết định khám xét của quận Ninh Kiều có đủ thẩm quyền không hay cảnh sát kinh tế đã khám xét không có lệnh.

Nếu như quyết định của chủ tịch quận Ninh Kiều không đủ thẩm quyền và việc khám xét sai thì ai sẽ chịu trách nhiệm trong vấn đề này.... Tất cả những câu hỏi này đều chưa được trả lời.

Hoàng Tùng

Họp báo vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Nhiều câu hỏi không được trả lời! - 3