1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hơn 1 triệu tỷ đồng chôn trong "tảng băng" nhà đất

(Dân trí) - “Nợ tín dụng liên quan đến bất động sản hiện khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng. Thị trường khó khăn, nợ xấu tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống ngân hàng, cần quyết liệt tháo gỡ” – Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng báo cáo Quốc hội.

 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng (ảnh: Việt Hưng)
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng (ảnh: Việt Hưng)
 
Báo cáo trước Quốc hội về thị trường bất động sản hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng dẫn số liệu báo cáo của Ngân hàng nhà nước: Tính đến ngày 31/8/2012, dư nợ tín dụng của bất động sản khoảng 203.000 tỷ, trong đó tỷ lệ nợ xấu 6,6%.

Nếu tính dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản, trong đó liên quan gồm cho vay để kinh doanh bất động sản, vay để đầu tư sản xuất và kinh doanh, thế chấp bằng bất động sản thì dư nợ tín dụng này khoảng 57% tổng dư nợ, tức là khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng.

Vì vậy, “nếu sản xuất, kinh doanh khó khăn, nợ xấu của các doanh nghiệp tăng cao cùng với khó khăn của thị trường bất động sản thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành sản xuất như xây dựng, vật liệu xây dựng, thiết bị điện, ngành thép; ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống ngân hàng và ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Do đó cũng ảnh hưởng đến đời sống việc làm không chỉ của các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản mà ảnh hưởng đến đời sống chung của người dân. Vì vậy, cần phải quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản”, Bộ trưởng nói.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Dũng, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản phát triển tự phát phong trào và thiếu quy hoạch, kế hoạch, do đó dẫn đến cung rất lớn so với cầu. Hiện nay, cả nước có 2.399 dự án theo thống kê của 44 tỉnh thành và có xấp xỉ khoảng 71.000 ha đất cho bất động sản, riêng Hà Nội hiện nay có 368 dự án với khoảng 20.000 ha cho bất động sản, những dự án đang triển khai chiếm khoảng 40% tức là 8.000 ha với 233 dự án.

Bên cạnh đó, hàng tồn kho cả nước hiện nay có 16.469 căn hộ chung cư, 4.116 nhà thấp tầng, và 25.870 m2 nhà văn phòng cho thuê. Điều này cho thấy, sản phẩm bất động sản chủ yếu là hàng cao cấp và hàng trung bình ở mức độ cao, còn sản phẩm bất động sản cho người thu nhập thấp, những đối tượng xã hội thì rất ít.

“Về cơ cấu sản phẩm bất động sản rất bất hợp lý như tôi vừa nói, nhà diện tích vừa, nhỏ, giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân còn khó khăn và khả năng thanh toán của một nền kinh tế với một mức thu nhập bình quân hơn 1.300 USD/năm/đầu người thì hiện nay rất thiếu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo đánh giá của người đứng đầu Bộ Xây dựng, vốn cho các dự án bất động sản chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng là chính và vốn đóng góp của người dân mua nhà. Nên khi hàng không bán được, thị trường đóng băng, nợ xấu bất động sản tăng cao và gây khó khăn.
Hiện nay, Chính phủ đang tập trung hoàn thiện những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng nói chung và đặc biệt là liên quan đến phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản để tăng cường sự kiểm soát thống nhất trong phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản cả về quy hoạch và theo kế hoạch.

Ngoài ra, ngành xây dựng đang tập trung rà soát các dự án bất động sản theo Chỉ thị 2196 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu những dự án cần phải dừng lại thì Hà Nội cũng dừng rất nhiều dự án. Và để “cứu” thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cùng với Ngân hàng nhà nước mở rộng tín dụng cho vay cho nhà đầu tư, nhà ở và người mua nhà để ở, đặc biệt người mua nhà ở xã hội.

Tại phiên họp này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép miễn, giảm thuế VAT cho các hộ gia đình cá nhân mua nhà xã hội và mua nhà thương mại để ở lần đầu, cho phép doanh nghiệp đầu tư nhà xã hội được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất. Bộ trưởng cho hay, đây là ý kiến đề nghị của đại đa số các doanh nghiệp hiện nay.

Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được quyền nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán, cho thuê nhà ở. Bộ trưởng còn đề nghị các địa phương, đặc biệt là hai trung tâm lớn về kinh tế là Hà Nội và TPHCM tập trung giải quyết nhanh các thủ tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về vấn đề tồn kho vật liệu xây dựng, theo Bộ trưởng Dũng, hàng tồn kho vật liệu xây dựng đang tăng do tổng đầu tư xã hội giảm. Đối với gạch ốp lát vật liệu xây dựng nung và không nung, đặc biệt là kính xây dựng tồn kho khá nhiều, tương đương với hai tháng sản xuất. Riêng xi măng ước sản xuất 10 tháng đạt 44,1 triệu tấn tiêu thụ, như vậy tồn kho đã giảm. Tồn kho của xi măng chỉ bằng 17 ngày sản xuất, tức là 2,57 triệu tấn.

Như vậy, sản xuất xi măng nói tổng thể là tương đối an toàn và sản xuất được 85% công suất khai thác. Riêng Tổng Công ty xi măng Việt Nam ViCem 10 tháng sản xuất được 15,8 triệu xi măng clinker và đạt được 81% kế hoạch năm và tính đến 25/10 tồn kho 1,55 triệu tấn, tương đương với 20 ngày sản xuất…

Nguyễn Hiền