Thứ năm, 04/04/2013 - 07:22

TPHCM:

Hoang tàn ở những biệt thự tiền tỷ

Dân trí

Những biệt thự trị giá hàng tỷ đồng không người mua đành để hoang, mặc cho mưa nắng, cỏ dại mọc đầy. Những mảnh đất được sắm để sang tay nay không chuyển nhượng được nên để trống suốt mấy năm nay, la liệt ở khắp các khu dân cư không một bóng người.

Đại lộ Đông Tây đã đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, con đường rộng thênh thang nối liền trung tâm thành phố với bán đảo Thủ Thiêm (quận 2), biến khu bưng biền này thành mảnh đất vàng vì nằm sát khu đô thị sầm uất nhất thành phố này.

Vị trí khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) càng đắc địa khi nằm ngay góc đại lộ Đông Tây và Đồng Văn Cống (liên tỉnh lộ 25B cũ), trấn thủ ở tuyến nối với trung tâm thành phố và tuyến vận chuyển hàng hóa vào cảng Cát Lái. Thế nhưng, thực tế phũ phàng là dù đã phát triển gần của chục năm nay nhưng khu dân cư này chỉ mới có một ít nhà cửa nằm rải rác khắp nơi.

Những khu dân cư hầu như không một bóng người
Những khu dân cư hầu như không một bóng người

Chỉ toàn đất trống để cỏ dại mọc đầy và nhà hoang
Chỉ toàn đất trống để cỏ dại mọc đầy và nhà hoang

Khu biệt thự Hà Đô nằm ngay trung tâm khu dân cư này, sát bên cạnh trụ sở UBND quận 2, là vị trí “đinh” của cả khu dân cư đã được khởi công xây dựng từ năm 2005. Đến nay, đường sá trong khu dân cư này đã hoàn thiện khang trang, đường trải nhựa láng mịn, chạy đều như ô bàn cờ. Vậy mà hai bên những con đường mới này đều là những mảnh đất trống bỏ hoang lâu ngày, chẳng thấy bóng người dân cư ngụ.

Ngay tại khu biệt thự trung tâm của dự án, chủ đầu tư đã xây dựng khá nhiều biệt thự dạng nhà thô nhưng hầu hết cũng đều bị bỏ hoang. Những mảng tường loang lổ vì lâu ngày không được hoàn thiện, trước sân cỏ mọc um tùm chắn cả lối đi…

Ở khu dân cư này, những căn nhà đã hoàn thiện và có người ở chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Giữa trời sáng sớm mà khu dân cư này chỉ có lác đác vài người đến UBND quận để làm việc. Đi sâu vào các con đường thì hầu như không có một bóng người. Cảnh hoang tàn, vắng vẻ không kém gì các sàn giao dịch bất động sản hiện nay.

Hiện mỗi biệt thự thô tại dự án này đều được rao bán với giá từ 5,5 – 6,5 tỷ đồng. Nhưng với cảnh hoang tàn hiện nay thì chẳng ai dám nghĩ đó là những căn biệt thự tiền tỷ. Và chỉ với khu dân cư bỏ hoang này, hàng trăm nhà đầu tư với số vốn cả ngàn tỷ đồng đang “chết cứng” ở đây.

Những căn biệt thự tiền tỷ để mặc gió mưa
Những căn biệt thự tiền tỷ để mặc gió mưa

Những ngôi nhà chủ cẩn thận thì bít kín cửa
Những ngôi nhà chủ cẩn thận thì bít kín cửa

Nhưng hầu hết là để toang hoác, cỏ cây mọc đầy
Nhưng hầu hết là để toang hoác, cỏ cây mọc đầy

Chạy về phía quận 9, khu vực “sốt xình xịch” trong giai đoạn 2006 – 2008 cũng vẫn là cảnh vắng vẻ hoang tàn. Như khu dân cư Khang An rộng hơn 11.000m2 nhưng cũng chỉ có lác đác vài căn nhà phố, biệt thự được xây dựng hoàn thành, còn lại đều là đất nền bỏ hoang.

Mỗi căn nhà diện tích đất 144m2 xây 1 trệt 3 lầu ở khu dân cư này trước đây đều được rao bán với giá trên dưới 3 tỷ đồng. Nay nhiều người hạ xuống còn 2,2 tỷ đồng cũng chẳng ai mua. Nhưng nhẩm tính sơ sơ thì ở đây cũng có hơn 300 nền nhà vườn, biệt thự bỏ hoang; tức là cũng tầm vài trăm tỷ “chôn” tại dự án này.

Trên đường Đỗ Xuân Hợp, hàng loạt dự án bất động sản chen chúc nhau ở hai bên con đường này. Thế nhưng, chạy dọc tuyến đường này chúng tôi chỉ thấy cảnh đồng cỏ mênh mông. Có đi sâu vào thì mới thấy những khu dân cư đã chia ô bàn cờ, đường xá đã trải nhựa xong từ lâu, nhưng nhà cửa thì chẳng thấy đâu… Hàng chục dự án với hàng trăm ha đất trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng đang trở thành những cánh đồng hoang.

Tùng Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất