Lào Cai:

Hoa Trung Quốc đẹp, rẻ vẫn ít người mua

(Dân trí) - “Hội hoa xuân thành phố Lào Cai mở mấy ngày nay tràn ngập hoa Trung Quốc giá rẻ hơn hoa Việt Nam nhưng rất ít người mua...”.

Hoa Trung Quốc đẹp, rẻ vẫn ít người mua - 1
Hoa địa lan Trung Quốc có giá bán 180.000 - 200.000 đồng/bông.

Đó là nhận xét của chị Lan Ngọc một trong số những người kinh doanh hoa ở phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) trao đổi với chúng tôi khi ngồi cả chiều mà chưa bán được chậu hoa địa lan nào nhập từ thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về.

“Dân ta chỉ thích hoa đào, hoa mai và quất cảnh do Việt Nam trồng. Còn hoa Trung Quốc trông bắt mắt , giá cả phải chăng so với hoa Việt Nam vẫn không bán được có lẽ đó là hoa của nước ngoài” - chị Ngọc cho biết.

Dạo qua chợ hoa xuân Tân Mão 2011 của thành phố Lào Cai chúng tôi ghi nhận các loại hoa nhập về từ Trung Quốc như địa lan màu vàng, đỗ quyên màu hồng, hoa sen cạn màu đỏ, hoa tuy líp và hoa ly các màu... nhiều hoa, nụ mập, sắc hoa khá tươi tắn, đặc biết là rẻ hơn nhiều so với các loại hoa tết truyền thống của Việt Nam.

Ví dụ hoa địa lan màu vàng, lá cành cứng giá bán chỉ có 180.000 - 200.000 đồng/bông, trong khi hoa địa lan Sa Pa có giá bán từ 400.000 - 500.000 đồng/bông. Hoa tuy líp các màu, loại bông nhỏ trồng trong chậu giá chỉ có 40.000 - 50.000 đồng/chậu. Hoa Đỗ Quyên màu hồng, hoa sen cạn màu đỏ giá chỉ từ 60.000 - 80.000 đồng/chậu loại nhỏ…

Các loại hoa đào phai Sa Pa chặt cành, hoa đào bích Hà Nội trồng trong chậu cùng quất cảnh Hưng Yên, mai vàng Bình Định... trưng bày tại hội hoa xuân thành phố Lào Cai luôn là điểm thu hút đông người tới ngắm xem, chọn mua mang về chơi tết.

Nét đặc sắc là chợ hoa xuân thành phố Lào Cai thu hút một lượng đáng kể khách hàng từ thị trấn Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sang thăm và chọn mua về làm quà. Loại  hoa quả mà du khách Trung Quốc thích mua thường là quất cảnh, đào bích, chuối xanh cắt nải, bưởi Năm Roi Nam Bộ...

Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển