Thanh Hóa:

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước tình hình dịch covid -19

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa vừa có công văn khẩn về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19).

Theo đó, để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) gây ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn về tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh để các doanh nghiệp và người lao động yên tâm, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước tình hình dịch covid -19 - 1
Cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi...

Cùng với đó, phân công đầu mối chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để động viên, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn. Kịp thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các cơ quan liên quan để xem xét giải quyết, hỗ trợ phù hợp.

Bên cạnh các biện pháp phòng dịch, cần đồng thời có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, cán bộ quản lý, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để sớm triển khai công việc sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhất là các thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, cần khảo sát nhanh các doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực đơn vị mình theo dõi, quản lý để đánh giá tác động và đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp cụ thể hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện và đề xuất các giải pháp cụ thể hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Cũng theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa, tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 có làm ảnh hưởng đến một số ngành hàng, nhưng giá trị sản xuất công nghiệp tháng 2 vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Thanh Hóa trong tháng 2/2020 ước đạt 12.975 tỷ đồng (tăng 38,1% so với cùng kỳ). Lũy kế 2 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Thanh Hóa đạt khoảng 24.488 tỷ đồng (tăng 16,4% so với cùng kỳ).

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ, như: Bao bì các loại gấp 2,3 lần, clinker tiêu thụ gấp 2,2 lần, thức ăn gia súc tăng 49,4%, quần áo may sẵn tăng 54,8%, súc sản đông lạnh xuất khẩu tăng 39,3%, đường kết tinh tăng 44,6%, thủy sản đông lạnh tăng 33,1%.

Bên cạnh đó, sản lượng của một số sản phẩm công nghiệp giảm so với cùng kỳ, như: Bia, thuốc lá bao, gạch lát nền, ô tô tải...

Duy Tuyên