Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc và hàng “made in Vietnam”

Dân trí Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo VCCI cho rằng việc một doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc hay một nước nào khác về để lắp ráp nên sản phẩm của doanh nghiệp là điều hết sức bình thường.
>>Khó mà biết Tập đoàn Asanzo gian dối vì hồ sơ... "sạch"
>>Nâng cao giá trị hàng Việt: Từ chất lượng tin dùng đến thị trường quốc tế

Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc  và hàng “made in Vietnam” - 1
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã có những chia sẻ làm rõ hơn xung quanh vấn đề nhập khẩu linh kiện, nguyên phụ liệu… từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay.

Thời gian gần đây xuất hiện loạt thông tin lùm xùm vụ Asanzo nhập linh kiện rồi xé nhãn Trung Quốc, lột tem và dán tem nhãn "made in Vietnam" vào để “đánh lừa” người tiêu dùng.

Vụ việc dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng song nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận và cũng chính từ lùm xùm này, người ta đặt ra nhiều câu hỏi hơn về vấn đề xuất xứ hàng hoá…

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề xuất xứ hàng hoá, nhằm giúp dư luận hiểu rõ hơn, tránh sự đánh đồng tất cả các doanh nghiệp đang nhập khẩu kinh kiện về lắp ráp?

-Việc một doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện, nguyên phụ liệu từ Trung Quốc hay thị trường khác nào đó về để lắp ráp nên sản phẩm của doanh nghiệp không có gì đáng nói. Đó là điều hết sức bình thường.

Nhiều năm nay, Việt Nam nhập siêu rất lớn từ thị trường Trung Quốc, chiếm chủ yếu trong kim ngạch nhập khẩu là nhóm hàng hoá phục vụ sản xuất bao gồm các nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất trong nước.

Trung Quốc cũng là công xưởng của cả thế giới nên cũng không có gì lạ nếu đặt hàng họ sản xuất linh kiện, sản phẩm nhưng theo quy chuẩn đặt hàng của doanh nghiệp Việt Nam.

Tôi lấy ví dụ, như nhiều hãng quần áo thời trang chẳng hạn, từ vải cho đến sợi chỉ đều nhập từ Trung Quốc. Nhưng về Việt Nam chúng ta gia công, sản xuất, đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định thì vẫn là hàng Việt Nam.

Trong quy tắc xuất xứ hàng hoá có quy tắc tỷ lệ phần trăm và chuyển đổi mã hàng hoá. Đối với quy tắc tỷ lệ phần trăm thì hàm lượng giá trị gia tăng nội địa tại Việt Nam phải trên 40%.

Nếu doanh nghiệp mà không đáp ứng được tỷ lệ đó tức là không đáp ứng được quy tắc xuất xứ hàng hoá Việt Nam.

Còn đối với chuyển đổi mã hàng hoá cho phép doanh nghiệp nhập khẩu 100% nguyên liệu, linh kiện từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói rõ hơn, quy tắc này cho phép doanh nghiệp nhập khẩu 100%, miễn sao 1 trong 4 số thay đổi hoặc 1 trong 6 số mã số HS của sản phẩm thay đổi, là sản phẩm thoả mãn được quy định về quy tắc xuất xứ.

Cái sai của doanh nghiệp là khi họ cố tình gian lận, xé tem nhãn Trung Quốc hoặc dán đè lên, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nhập hàng nước khác về bán nhưng lại gắn mác hàng Việt Nam để lừa dối khách hàng.

Cần lên án hành vi này để thiết lập nền tảng đạo đức kinh doanh trung thực cho các doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc lên án hành vi kinh doanh sai trái nêu trên không thể đánh đồng với tất cả việc nhập khẩu linh kiện, nguyên phụ liệu, thiết bị… từ Trung Quốc hoặc các nơi khác về để lắp ráp.

Bản thân các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam cũng nhập linh kiện từ nơi khác về Việt Nam lắp ráp và sản xuất hàng hoá. Thế giới có xu hướng hội nhập, độ mở cửa của nền kinh tế cao và phụ thuộc lẫn nhau.

Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc  và hàng “made in Vietnam” - 2

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam/Ảnh: Quý Đoàn

Lên án hành vi sai trái nhưng không đánh đồng mọi doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện Trung Quốc

Có một thực tế, nhiều người tiêu dùng dè chừng hàng Trung Quốc, thâm chí có định kiến không tích cực về những hàng hoá sản xuất tại Việt Nam nhưng nhập khẩu nguyên vật liệu, thiết bị, linh kiện… từ Trung Quốc. Trong khi đó họ sẵn sàng bỏ ra chi phí đắt đỏ hơn nhiều để mua các sản phẩm từ châu Âu, từ Mỹ nhưng bản chất vẫn là “made in China”. Ông nghĩ sao về điều này?

-Tâm lý e ngại hàng Trung Quốc tại Việt Nam xuất phát từ việc nhiều mặt hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Do đó khi nhắc đến các mặt hàng “Made in China”, người Việt luôn xuất hiện tâm lý nghi ngại khi quyết định mua sử dụng.

Điều này vô tình đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên vật liệu, thiết bị từ Trung Quốc về sản xuất, lắp ráp hay đặt hàng, gia công sản xuất ở bên Trung Quốc.

Chúng ta không thể đánh đồng tất cả bởi hàng hóa được sản xuất tại một nước thứ 3 nào đó không cứ gì Trung Quốc thì vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cũng như những kiểm định gắt gao về chất lượng của doanh nghiệp trước khi nhập về Việt Nam.

Tôi cho rằng người tiêu dùng luôn hướng tới trở thành người tiêu dùng thông thái. Khi mua hàng, hãy đặt chất lượng, kiểu dáng và nhu cầu của mình lên hàng đầu chứ đừng quá quan tâm việc hàng đó từ nơi nào đến.

Người Việt nên tự hào, ủng hộ doanh nghiệp Việt, thúc đẩy họ và trao cho họ cơ hội để phát triển, có vậy nền kinh tế mới phát triển được.

Đồng thời các cơ quan chức năng cũng cần ráo riết triệt phá các đường dây buôn lậu, làm hàng gian, hàng giả, bảo vệ sự phát triển của doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Trở lại về câu chuyện doanh nghiệp Việt nhập khẩu linh kiện, nguyên vật liệu từ Trung Quốc, lắp ráp tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp có đăng ký sở hữu, đóng thuế đầy đủ, có đủ thủ tục pháp lý, chất lượng về sản phẩm, có hệ thống bảo hành, phân phối chuyên nghiệp và khẳng định uy tín thương hiệu bằng chính sự lựa chọn người tiêu dùng?

-Nếu họ làm được như vậy thì nên ủng hộ và họ đáng được ủng hộ.

Như tôi đã đề cập, hiện việc nhập linh kiện từ Trung Quốc cho sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến, diễn ra ở rất nhiều doanh nghiệp.

Cũng không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước trên thế giới cũng vậy. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng và kiểm định chất lượng cần được thực hiện nghiêm hơn như vậy mới tạo lòng tin tốt hơn cho người tiêu dùng.

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, có công nghệ sản xuất hiện đại. Chúng ta lại ngay gần kề họ, chẳng có lý do gì không tận dụng, tiết kiệm vận chuyển, hạ giá thành, giúp người tiêu dùng vừa có hàng chất lượng sử dụng mà giá thành lại hợp lý.

Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc phân công lao động, bố trí chuỗi cung ứng trải rộng trên nhiều quốc gia khác nhau là rất phổ biến.

Chính vì vậy, việc doanh nghiệp Việt Nam, kể cả doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đặt gia công, sản xuất một số chi tiết, bộ phận ở nước ngoài rồi tiếp tục sản xuất, lắp ráp ở Việt Nam là hết sức bình thường.

Về nguyên tắc, những gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được quyền làm. Họ nhập khẩu linh kiện về lắp ráp, còn nội địa hóa được bao nhiêu để sản phẩm hoàn thiện có giá thành bán ra cạnh tranh hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường cũng là điều dễ hiểu.

Không phủ nhận thực tế là có một số doanh nghiệp làm ăn kiểu “treo đầu dê bán thịt không phải dê” bằng cách nhập nguyên chiếc rồi về tháo rời từng phần linh kiện về để lắp ráp tại Việt Nam, dán mác hàng Việt Nam chất lượng cao, xuất xứ tại Việt Nam, thậm chí đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ để xuất khẩu sang các thị trường khác.

Đó là cách họ đánh vào tâm lý ủng hộ hàng Việt Nam của người dân, vi phạm đạo đức kinh doanh. Điều 10 Luật bảo vệ người tiêu dùng đã quy định cung cấp sai thông tin, làm người dùng nhầm lẫn là hành vi vi phạm.

Nhưng ai sai thì phê phán, việc gì sai thì lên án, chúng ta không đánh đồng tất cả.

Điều quan trọng nhất bây giờ là cơ quan chức năng phải đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, xử lý hành vi vi phạm, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo công bằng cho tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân.

Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc  và hàng “made in Vietnam” - 3

Có ý kiến cho rằng đến nay chúng ta vẫn còn mập mờ khái niệm “made in Vietnam”, nhiều năm nay vẫn chưa đưa ra được quy định cụ thể, quy chuẩn cụ thể thế nào là “made in Vietnam”?

-Phải nói rằng chúng ta có quy định về xuất xứ nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có hướng dẫn, quy định, định nghĩa cụ thể nào về khái niệm “Made in Vietnam”.

Hiện khái niệm “xuất xứ” từ Việt Nam thì có, nhưng “Made in Vietnam” thì chưa rõ lắm. Nhưng tôi nghĩ, hai khái niệm này khá tương đồng. Như vậy, trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đây là cần đưa ra được một khái niệm thống nhất về vấn đề này.

Nếu việc này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, vì nếu không có quy định cụ thể nên doanh nghiệp không biết làm theo hướng nào, việc làm đó đúng hay sai…

Khi có quy định cụ thể doanh nghiệp mới làm đúng được. Ngược lại, quy định không rõ ràng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp “vô tình” vi phạm và vô tình bị xử lý.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Khánh (ghi)

Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc  và hàng “made in Vietnam” - 4
MỚI NHẤT
EVN: Thiếu than và khí nghiêm trọng, việc cấp điện tiếp tục khó khăn
EVN: Thiếu than và khí nghiêm trọng, việc cấp điện tiếp tục khó khăn

(Dân trí) - Với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng, nước về các hồ thuỷ điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng, EVN cho biết, việc cung cấp điện trong thời gian tới vẫn còn tiếp tục khó khăn.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:35

"Thanh Hóa cần nghiên cứu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu Việt Nam"
"Thanh Hóa cần nghiên cứu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu Việt Nam"

(Dân trí) - "Dựa vào Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cần nghiên cứu xây dựng để trở thành một trung tâm hay cụm ngành công nghiệp lọc hóa dầu của cả nước..."

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:32

Asanzo, Khaisilk lừa dối người tiêu dùng: Trách nhiệm của nhà quản lý?
Asanzo, Khaisilk lừa dối người tiêu dùng: Trách nhiệm của nhà quản lý?

Asanzo, Khaisilk,...vẫn có thể qua mặt được để lừa dối người tiêu dùng một cách trắng trợn như vậy, một phần trách nhiệm là của nhà quản lý.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:30

Trung Quốc cứng rắn: Mỹ phải từ bỏ các hành động sai trái để 2 bên tiếp tục đối thoại về thương mại
Trung Quốc cứng rắn: Mỹ phải từ bỏ các hành động sai trái để 2 bên tiếp tục đối thoại về thương mại

(Dân trí) - “Những phát ngôn đe dọa trước đây của Hoa Kỳ về việc gia tăng thêm thuế quan không thể khiến chúng tôi sợ hãi. Người dân Trung Quốc sẽ không bị lừa dối và sẽ không bị đe dọa”

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:11

Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui
Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui

(Dân trí) - Để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và cả người vợ mới, Mạnh đã đi hơn 800km để làm việc trong một nhà máy sản xuất đồ lót ở Đông Quan mặc dù không biết nói tiếng phổ thông. Sáu năm sau, với bối cảnh sản xuất thay đổi, anh trở về Việt Nam làm giám sát viên nói tiếng phổ thông cho một công ty Trung Quốc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:05

Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng
Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng

(Dân trí) - Với sở hữu hiện tại, bà Vũ Thị Hiền - vợ tỷ phú Trần Đình Long đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 4.747 tỷ đồng và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, bà Hiền chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:00

Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc
Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc

(Dân trí) - Tanzania vừa đình chỉ một dự án cảng trị giá 10 tỷ USD vì lý do tài chính không công bằng. Hành động này đã bồi thêm một cú đòn đau đối với tham vọng Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc ở Châu Phi.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:00

Một loạt sự cố xảy ra, EVN cảnh báo khả năng sẽ cắt điện nhiều nơi
Một loạt sự cố xảy ra, EVN cảnh báo khả năng sẽ cắt điện nhiều nơi

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi thông cáo cho biết về khả năng có thể có cắt điện tại một số khu vực nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia vào ngày 29/6.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:16

"Ông lớn" Vinaconex: Mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, bán cho nước ngoài lên 49%
"Ông lớn" Vinaconex: Mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, bán cho nước ngoài lên 49%

(Dân trí) - Về kế hoạch năm 2019, Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt là 10.100 tỷ đồng và 743 tỷ đồng. Đồng thời, muốn nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vinaconex lên 49% trong thời gian tới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:30

Bịch tiền 11 tỷ đồng bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận
Bịch tiền 11 tỷ đồng bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang thông báo tìm chủ sở hữu của 470.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng) bị bỏ rơi trong bịch nylon ở biên giới Campuchia. Nếu sau một tháng không ai đến nhận, số tiền này sẽ bị tịch thu.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:38

Chấm dứt hoạt động dự án sản xuất sắt xốp 1 tỷ USD tại Nghệ An
Chấm dứt hoạt động dự án sản xuất sắt xốp 1 tỷ USD tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sắt xốp công suất 2 triệu tấn/năm với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD do Công ty THNN thép Kobe Nhật Bản làm chủ đầu tư. Dù đã khởi công gần 10 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện dự án này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:29

Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo hàng không tại Quy Nhơn
Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo hàng không tại Quy Nhơn

(Dân trí) - Đây là dự án trọng điểm mang tính chiến lược của Bamboo Airways trong giai đoạn đẩy mạnh sự phát triển nguồn nhân lực, vật lực theo hướng bền vững.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐHCĐ Vinaconex: Bác kiến nghị sửa quy chế tài chính, cổ đông lo rủi ro khi “cá nhân tự quyết”
ĐHCĐ Vinaconex: Bác kiến nghị sửa quy chế tài chính, cổ đông lo rủi ro khi “cá nhân tự quyết”

(Dân trí) - ĐHCĐ Vinaconex không thông qua đơn kiến nghị của Star Invest về sửa quy chế tài chính cho phép Chủ tịch và Tổng Giám đốc được quyết chi tới cả nghìn tỷ đồng. Nhóm cổ đông nhỏ bày tỏ lo ngại, hiện nay các cá nhân có thể tự quyết gây ra rủi ro cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:28

Tổng cục Thống kê "không nắm được" số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam
Tổng cục Thống kê "không nắm được" số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân Trí về gần đây có thông tin luồng vốn Trung Quốc núp bóng vào bất động sản Việt Nam, Tổng cục thống Kê có nắm được số liệu hay không? Đại diện Tổng cục này cho biết: "Chưa có số liệu chi tiết thế này" và "Phải có chương trình điều tra cụ thể".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:25

Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến “biến mất” bí ẩn, cổ đông… phát cáu!
Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến “biến mất” bí ẩn, cổ đông… phát cáu!

(Dân trí) - Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị, người được coi là linh hồn của Tân Tạo lại thêm một kỳ đại hội cổ đông vắng mặt do “lịch làm việc dày đặc” - điều này khiến cổ đông không hài lòng và cũng không khỏi thắc mắc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:04

Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á trình bày về Xu hướng Organic tại Hội nghị sữa Toàn cầu 2019
Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á trình bày về Xu hướng Organic tại Hội nghị sữa Toàn cầu 2019

(Dân trí) - Ngày 26-27/6, tại Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha đã diễn ra Hội Nghị Sữa Toàn Cầu - Global Dairy Congress lần thứ 13, với sự tham gia của các công ty trong Top 50 Tập đoàn sữa lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:00

Shell Eco-marathon và vai trò của kỹ sư trẻ đối với tương lai năng lượng
Shell Eco-marathon và vai trò của kỹ sư trẻ đối với tương lai năng lượng

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng một tương lai năng lượng bền vững mà ở đó nguồn cung cấp năng lượng dồi dào hơn và sạch hơn phục vụ phát triển kinh tế và đời sống, không chỉ các công ty năng lượng, các chính phủ có vai trò chủ đạo mà các cộng đồng, các cá nhân cũng có vai trò không kém phần quan trọng.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:52

Đại gia taxi Singapore thua trắng trên đất Việt
Đại gia taxi Singapore thua trắng trên đất Việt

Không cạnh tranh nổi Grab, một đồng hương đến từ Singapore, tham vọng của đại gia taxi hàng đầu trên thị trường Singapore là ComfortDelgro tắt ngấm trên đất Việt.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:04

Tổng Giám đốc VEC bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì lạm quyền!
Tổng Giám đốc VEC bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì lạm quyền!

(Dân trí) - Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ban hành ngày 24/6 vừa qua yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Văn Tám - Tổng Giám đốc - vì hành vi lạm quyền, để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình điều hành.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:02

Hòa Phát được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp hiệu quả nhất 8 năm liên tiếp
Hòa Phát được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp hiệu quả nhất 8 năm liên tiếp

(Dân trí) - Sáng 27/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50). Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát lần thứ 8 liên tiếp góp mặt trong danh sách này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:00

Một công ty siêu nhỏ gây bất ngờ khi lên sàn với giá ... 411.000 đồng/cổ phiếu
Một công ty siêu nhỏ gây bất ngờ khi lên sàn với giá ... 411.000 đồng/cổ phiếu

(Dân trí) - Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của Công ty TNHH MTV In và Phát hành biểu mẫu thống kê (mã CK: IPH) lên tới 411.000 đồng/cổ phần.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 12:02

Quang Hải trở thành đại sứ thương hiệu Yamaha: Câu chuyện bây giờ mới kể
Quang Hải trở thành đại sứ thương hiệu Yamaha: Câu chuyện bây giờ mới kể

(Dân trí) - Mới đây, Yamaha chính thức công bố cầu thủ Quang Hải trở thành đại sứ thương hiệu của hãng. Dù chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về các hoạt động đồng hành, tuy nhiên khán giả và người hâm mộ đang rất tò mò, chờ đón các hoạt động sắp tới của “Quả bóng vàng” Việt Nam và hãng xe máy nổi tiếng Nhật Bản này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:07

VietinBank: “Chất lượng tạo thịnh vượng”
VietinBank: “Chất lượng tạo thịnh vượng”

(Dân trí) - Tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương 2018 được tổ chức ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, VietinBank là 1 trong 2 doanh nghiệp (DN) được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:40

EVFTA được ký kết: Khẳng định vị thế của Việt Nam
EVFTA được ký kết: Khẳng định vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Theo đánh giá của ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, EVFTA phản ánh vị thế của Việt Nam khi là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khối ASEAN sau Singapore.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:08