1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hiệp định thương mại lịch sử TPP sẽ được thông qua trong tháng 6?

(Dân trí) - Quá trình đàm phán hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng sẽ hoàn tất trong tháng 6, khi các nghị sỹ trong quốc hội Mỹ ngày càng lạc quan về khả năng hiệp định được thông qua nhanh chóng.

Bộ trưởng thương mại và đầu tư Úc Andrew Robb tin đàm phán TPP sắp kết thúc (Ảnh: AAP)
Bộ trưởng thương mại và đầu tư Úc Andrew Robb tin đàm phán TPP sắp kết thúc (Ảnh: AAP)

Thông tin được kênh truyền hình ABC của Úc đăng tải, dẫn lời Bộ trưởng thương mại và đầu tư Úc Andrew Robb. Theo đó, rất có thể các cuộc đàm phán TPP, với sự tham gia của 12 quốc gia thành viên có thể kết thúc trong tháng 6.

Hiệp định TPP, một trọng tâm trong chiến lược của Tổng thống Obama nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày một lớn về kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc tại châu Á, sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại, bao phủ 40% nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Robb, chỉ cần thêm một vòng đàm phán nữa để khép lại quá trình thương thảo TPP, một khi Thượng và Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đạo luật Quyền xúc tiến thương mại (TPA), cho phép Tổng thống Obama có quyền đẩy nhanh quá trình thương thảo.

Hồi tuần trước, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 65 – 33, đồng ý trao quyền cho ông Obama, và dự luật chỉ còn chờ Hạ viện phê chuẩn.

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn cuối. Nhưng nó cũng có thể bị trì hoãn tới tháng 6, trước khi Hạ viện Mỹ thông qua. Dù vậy thì đây cũng không phải vấn đề mang tính sống còn”.

Vẫn theo ông Robb, chỉ còn “một vài vướng mắc rất khó khăn” cần phải được tháo gỡ với từng bên đàm phán. Đối với Úc, đó là các vấn đề liên quan tới lĩnh vực dược phẩm, giải quyết tranh chấp và khả năng tiếp cận thị trường.

Trong khi đó, theo báo giới Canada, vấn đề lớn nhất mà nước này đang đối mặt trong quá trình đàm phán TPP là hàng rào thuế quan nhằm bảo vệ ngành sữa và các sản phẩm gia cầm của nước này.

3 bên đàm phán, cụ thể là Mỹ, Úc và New Zealand đều muốn Canada nhượng bộ mạnh ở hai ngành này nếu muốn gia nhập TPP.

Thanh Tùng
Tổng hợp