Hiệp định CPTPP: Nếu không chủ động mà thụ động, lơ là thì sẽ phải trả giá

Dân trí Bên cạnh cơ hội mang lại cho nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng nhận định còn rất nhiều thách thức, khó khăn, thậm chí cả nguy cơ, không chỉ đặt ra cho các doanh nghiệp mà còn đối với người dân khi tham gia CPTPP.
>>Bộ Công Thương: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng lợi thế của CPTPP Kinh tế
>>11 nước sẽ ký Hiệp định CPTPP vào tháng 3 tới
>>CPTPP không chỉ là thương mại


Dù chỉ còn lại 11 thành viên và không có sự xuất hiện của Mỹ, song tham gia Hiệp định CPTPP được coi là điều cần thiết với Việt Nam.

Dù chỉ còn lại 11 thành viên và không có sự xuất hiện của Mỹ, song tham gia Hiệp định CPTPP được coi là điều cần thiết với Việt Nam.

Cả cơ hội lẫn thách thức

Sau khi Hoa Kỳ tuyên bố chính thức rút hỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), 11 nước còn lại đã tiếp tục thúc đẩy và đạt được thỏa thuận về nội dụng và tên gọi mới là CPTPP.

Qua nhiều thăng trầm, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ chính thức được ký kết vào ngày 8/3/2018 tại Chi Lê.

Bộ Công Thương cho biết, CPTPP được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất được kết thúc đàm phán trong thời gian gần đây, sẽ tác động đến Việt Nam trên rất nhiều khía cạnh như chính trị - đối ngoại, kinh tế.

"Những tác động tích cực của CPTPP tương đối toàn diện. Tuy nhiên, khuôn khổ hội nhập nào cũng đều hàm chứa những tác động tích cực và những điều ngược lại", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định.

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương, nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi đến đâu còn phụ thuộc vào điều kiện và công việc tổ chức thực thi cam kết hội nhập, cải cách để hướng tới tăng trưởng bền vững và những nhân tố tổng hợp có tính tích cực tạo ra giá trị gia tăng của kinh tế.

Cũng như các quốc gia khác, khi đã tham gia CPTPP, Việt Nam không chỉ cam kết mở cửa thị trường, gỡ bỏ hàng rào thuế quan, tiếp tục tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, mà còn tiếp tục công khai và minh bạch hóa quản lý nhà nước về phát triển thị trường.

Hàng loạt lĩnh vực của Việt Nam, bao gồm truyền thống và phi truyền thống, đều có các cam kết. Bên cạnh đó, với một môi trường liên tục được hoàn thiện bằng những cải cách về thể chế cũng như từng lĩnh vực quản lý nhà nước cụ thể, đặc biệt là môi trường đầu tư kinh doanh, thì điều kiện để thu hút đầu tư thêm nguồn lực từ bên ngoài sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Các lĩnh vực, ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất và trực tiếp từ Hiệp định có thể kể đến như: Dệt may, da giày, chế biến thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia… Một số ngành khác, không phải không có lợi ích, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị.

Bên cạnh cơ hội mang lại cho nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng cũng nhận định còn rất nhiều thách thức, khó khăn, thậm chí cả nguy cơ, không chỉ đặt ra cho các doanh nghiệp mà còn đối với người dân.

Từ thực tiễn hội nhập những năm trước đây, khi Việt Nam gia nhập WTO hay khi ký Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (BTA) đã cho thấy, nếu tận dụng tốt cơ hội khai thác thị trường, thực thi cam kết hội nhập gắn với nền kinh tế một cách chủ động, tác động tiêu cực sẽ bị hạn chế.

"Tuy nhiên, nếu không chủ động mà thụ động, thậm chí lơ là, không quan tâm đến thực thi cam kết trong hội nhập, tất yếu sẽ phải trả giá", Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

Bộ trưởng lấy ví dụ về lĩnh vực nông nghiệp như canh tác mía và ngành công nghiệp mía đường rất chậm chạp trong đổi mới, tái cơ cấu. Do được bảo hộ, bảo vệ thông qua hàng rào thuế quan, đến nay, ngành mía đường, cả hiệu quả và năng lực cạnh tranh rất thấp nếu so với các quốc gia khác.

Bàn về CPTPP, nhiều chuyện gia cũng nhận định, Việt Nam rất cần việc cải cách mạnh mẽ từ bên trong. Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia vào rất nhiều Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là các hiệp định Thương mại tự do chất lượng cao. Do đó, việc kết hợp hài hòa giữa cải cách bên trong, đặc biệt là cải cách thể chế với cam kết hội nhập là điều cực kỳ quan trọng, là ưu tiên số một.

CPTPP không có Mỹ sẽ ra sao?

Sau khi Mỹ rút, số lượng thành viên trong Hiệp định CPTPP mới còn 11 nước, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, với quy mô kinh tế chiếm khoảng 13,5% GDP và 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu, thấp hơn khá nhiều so với quy mô của TPP khi có Mỹ (38,2% GDP và 26,5% kim ngạch thương mại toàn cầu).

Trò chuyện với phóng viên, ông Lê Tiến Trường - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết hiện ngành dệt may có 48% kim ngạch đi vào Mỹ. Không có nước Mỹ trong CPTPP tức là cơ hội xuất khẩu dệt may sẽ giảm đi rất nhiều.

Thực tế khi TPP còn có Mỹ, các phân tích cho thấy, Việt Nam được hưởng lợi rất tích cực như GDP tăng thêm 6,7%, góp thêm 15-17% tăng trưởng về xuất khẩu. Còn khi TPP không có Mỹ, con số này giảm đi rất lớn.

"Như vậy là ở một khía cạnh theo chiều quy mô ai cũng thấy nhỏ đi khi không có Mỹ tham gia. Nhưng nếu tích cực thì phải thấy nếu không có CPTPP thì chúng ta còn không có gì", Tổng giám đốc Vinatex nhận định. Theo vị này, dù sao có hiệp định CPTPP vẫn có lợi thế hơn so với việc không có.

Ông Trường lấy ví dụ, như đối với thị trường Úc - một thị trường lớn phát triển quan trọng, sức tiêu thụ hàng hoá dệt may khá lớn nhưng hiện nay thị phần của Việt Nam ở Úc không đáng kể. "Vào hiệp định thì rõ ràng có động lực nhất định mở rộng thị trường. 11 nước còn lại đều rất lớn", ông Trường kỳ vọng.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho rằng, khi tham gia CPTPP cơ hội tận dụng được lợi thế với các thị trường bên kia Thái Bình Dương gồm Canada, Mexico, Peru là rất lớn. Hơn nữa, đây là những thị trường Việt Nam chưa có hiệp định thương mại.

Nguyễn Khánh

Hiệp định CPTPP: Nếu không chủ động mà thụ động, lơ là thì sẽ phải trả giá - 2
MỚI NHẤT
Ôtô miễn thuế về Việt Nam đắt hơn bao nhiêu so với Thái Lan?
Ôtô miễn thuế về Việt Nam đắt hơn bao nhiêu so với Thái Lan?

Những mẫu xe nhập khẩu mới nhất của Honda về Việt Nam có giá bán chỉ chênh với Thái Lan vài chục triệu đồng.

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:02

Kinh doanh thuận lợi, Hapro hướng tới đợt IPO thành công đầu năm 2018
Kinh doanh thuận lợi, Hapro hướng tới đợt IPO thành công đầu năm 2018

Không phải doanh nghiệp có “siêu” lợi nhuận nhưng với doanh thu nghìn tỷ, thị trường xuất khẩu rộng lớn trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, hệ thống phân phối bán lẻ khắp cả nước, Hapro sẽ “đích” đến cho các nhà đầu tư muốn rót vốn vào những công ty có tăng trưởng ổn định, bền vững…

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:00

Ký kết Hiệp định CPTPP, Việt Nam hưởng lợi ích gì?
Ký kết Hiệp định CPTPP, Việt Nam hưởng lợi ích gì?

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hôm nay (8/3), Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dường (CPTPP) được 11 nước ký kết tại Santiago - Chile. Với Việt Nam, Hiệp định CPTPP sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua và đưa vào thực hiện.

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:30

Sát ngày 8/3, nhiều shop hoa “chảnh” từ chối nhận đơn dưới 1 triệu đồng
Sát ngày 8/3, nhiều shop hoa “chảnh” từ chối nhận đơn dưới 1 triệu đồng

(Dân trí) - Việc đặt hoa tặng những người phụ nữ của mình nhân ngày 8/3 vốn không có gì để bàn. Nhưng từ 1 – 2 ngày trước 8/3, rất nhiều đấng mày râu đã phàn nàn về việc một số cửa hàng hoa tươi “chảnh” từ chối nhận đơn dưới 1 triệu đồng, thậm chí là 1,5 triệu đồng.

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:08

Tắc đường, chợ hoa Quảng Bá "vỡ trận" đêm trước ngày 8/3
Tắc đường, chợ hoa Quảng Bá "vỡ trận" đêm trước ngày 8/3

(Dân trí) - Chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) đêm 7/3 chật kín người ra vào đến mức tắc đường cả đoạn dài. Cảnh mua bán diễn ra tấp nập cả đêm, xe tải từ khắp nơi mang hoa hồng về để kịp phục vụ cho các thương lái có nhu cầu.

Thứ năm, 08/03/2018 - 07:32

Lượng xe công sẽ giảm mạnh nếu dự thảo chính sách mới được thông qua
Lượng xe công sẽ giảm mạnh nếu dự thảo chính sách mới được thông qua

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công đang được lấy ý kiến biểu quyết các bộ ngành ngay trong tháng 3 này, lượng xe công còn quá lớn hiện nay sẽ giảm mạnh

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:30

Gửi tiết kiệm nhận quà ngay tại PVcomBank
Gửi tiết kiệm nhận quà ngay tại PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) dành 2.000 quà tặng ngay cho các khách hàng nữ tới gửi tiết kiệm trong 3 ngày từ ngày 8 đến 10/3/2018 với thông điệp “Trao quà tặng, gửi yêu thương”.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:29

Ô tô Hyundai giảm hơn 200 triệu đồng: Cuộc đua dìm giá bắt đầu
Ô tô Hyundai giảm hơn 200 triệu đồng: Cuộc đua dìm giá bắt đầu

Trước sức ép từ việc giảm giá khủng của các hãng xe Nhật, Mỹ, hãng xe Hàn Hyundai cũng thực hiện đợt giảm giá mạnh cho nhiều mẫu xe. Trong đó, mẫu ô tô hot của Hyundai là Santa Fe có mức giảm 212 triệu đồng, rơi về mốc 898 triệu đồng.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:28

Một công ty mua hàng chục hộp “iPhone X” tặng chị em ngày 8/3
Một công ty mua hàng chục hộp “iPhone X” tặng chị em ngày 8/3

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, một công ty đã mua hàng chục hộp “iPhone X” mới cứng để tặng chị em cùng cơ quan.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:18

Chuẩn mực sống mới tại dự án đẳng cấp nhất phía Tây Hà Nội
Chuẩn mực sống mới tại dự án đẳng cấp nhất phía Tây Hà Nội

Đến thời điểm hiện tại, phân khu cuối cùng và cao cấp nhất của dự án TNR GoldMark Ctity là Sapphire đang trong quá trình bàn giao và có nhiều gia đình đã chuyển về sinh sống, tạo ra một không gian, chuẩn mực mới của phong cách sống thượng lưu.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:10

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đa số các bộ, ngành mới dừng ở...lời hứa!
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đa số các bộ, ngành mới dừng ở...lời hứa!

(Dân trí) - Mặc dù thời gian qua, các bộ, ngành để đã tuyên bố đồng loạt cắt giảm hàng trăm thủ tục, điều kiện kinh doanh… nói là để gỡ khó cho doanh nghiệp. Thế nhưng, thực tế, đại đa số các bộ ngành mới dừng lại ở lời hứa với lượng thủ tục cần phải cắt giảm là rất nhiều.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:00

Thời tiết tốt, người mua đông, người bán hoa lãi đậm dịp lễ 8/3
Thời tiết tốt, người mua đông, người bán hoa lãi đậm dịp lễ 8/3

(Dân trí) - Trước ngày 8/3, thời tiết tại Đà Nẵng rất thuận lợi khi có nắng ấm áp, người bán hoa không ngại nhập về số lượng lớn để phục vụ khách hàng trong dịp lễ Quốc tế phụ nữ.

Thứ năm, 08/03/2018 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia đưa ái nữ 9x làm sếp doanh nghiệp 4.000 tỷ đồng
Đại gia đưa ái nữ 9x làm sếp doanh nghiệp 4.000 tỷ đồng

Ông trùm bất động sản từng vướng vào vụ lùm xùm kiện cáo về chung cư với 1 ngôi sao vừa xếp ái nữ 9x làm chủ doanh nghiệp địa ốc ngàn tỷ.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:30

Quản lý nợ công: Bộ Tài chính cũng để xảy ra hàng loạt sai sót
Quản lý nợ công: Bộ Tài chính cũng để xảy ra hàng loạt sai sót

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán chuyên đề công tác quản lý nợ công năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành cho thấy, hàng loạt thiếu sót của Bộ Tài chính.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:00

Ocean Group thời hậu Hà Văn Thắm: Vừa miễn nhiệm Tổng giám đốc,  "ghế nóng" lại vắng chủ
Ocean Group thời hậu Hà Văn Thắm: Vừa miễn nhiệm Tổng giám đốc, "ghế nóng" lại vắng chủ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Tâm - người được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Dương từ hồi tháng 10/2017 đã có đơn từ nhiệm hôm 2/3/2018, sau chưa đầy 6 tháng ngồi "ghế nóng"...

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:36

Lùm xùm ở dự án Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền?
Lùm xùm ở dự án Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền?

(Dân trí) - Theo phản ánh của đại diện nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, trong đó "bức xúc" nhất là việc chây ỳ tiến độ và tự ý tăng diện tích căn hộ rồi buộc họ phải trả thêm tiền...

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:00

Kinh doanh gì kiếm tiền nhanh nhất trong 3 năm tới?
Kinh doanh gì kiếm tiền nhanh nhất trong 3 năm tới?

(Dân trí) - Theo đánh giá của giới kinh doanh về những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong 3 năm tiếp theo, nông nghiệp sạch vẫn tiếp tục dẫn đầu, sau đó mới đến công nghệ thông tin, công nghệ sạch, bán lẻ, du lịch – khách sạn. Nông nghiệp cũng chính là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng kép nhanh nhất giai đoạn 2013-2016.

Thứ tư, 07/03/2018 - 03:24

Chú mèo bán cá, thịt gây "sốt" ở chợ Hải Phòng
Chú mèo bán cá, thịt gây "sốt" ở chợ Hải Phòng

Một con mèo có tên cái tên ngộ nghĩnh là Chó đang gây sốt tại chợ Hải Phòng, không ít người mua phải ngỡ ngàng bởi nhân vật này hết bán cá lại tới bán thịt, bán rau, bán trứng,...

Thứ tư, 07/03/2018 - 03:04

Mua tấm vé số thừa bỏ đi, bất ngờ trúng độc đắc 30 tỷ đồng
Mua tấm vé số thừa bỏ đi, bất ngờ trúng độc đắc 30 tỷ đồng

Mua tấm vé số thừa do người khác để lại, một người ở Trung Quốc đã may mắn trúng thưởng 1,3 triệu USD (tương đương 29,7 tỷ đồng).

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:34

Tòa án nhân dân TPHCM đình chỉ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi 42 tỷ đồng
Tòa án nhân dân TPHCM đình chỉ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi 42 tỷ đồng

Sáng nay (7/3), phiên tòa xét xử vụ hãng taxi Vinasun kiện Grab Việt Nam đã không diễn ra như dự kiến. Ngay từ đầu phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án này để thu thập chứng cứ từ Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Giao thông vận tải TPHCM và Bộ Giao thông vận tải.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:30

Vợ chồng trẻ "dè xẻn" ăn tiêu để trả góp tiền mua nhà
Vợ chồng trẻ "dè xẻn" ăn tiêu để trả góp tiền mua nhà

(Dân trí) - Nhiều gia đình trẻ phải hết sức tiết kiệm chi tiêu dành phần khá lớn để trả tiền lãi và gốc mua nhà hàng tháng cho ngân hàng.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:16

Hàn Quốc nói gì khi Việt Nam đặt các điều kiện đối với ngành ô tô?
Hàn Quốc nói gì khi Việt Nam đặt các điều kiện đối với ngành ô tô?

(Dân trí) - Đại sứ quán Hàn Quốc vừa gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ bày tỏ quan điểm của mình về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:00

Hỏa hoạn tại Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Không thiệt hại về người
Hỏa hoạn tại Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Không thiệt hại về người

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sáng nay (7/3), khoảng 10h30 phút, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại khu vực Bể sục khí lưu huỳnh bằng nước biển (FGD)

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:22

Hạ Long - "Kinh đô" du lịch thượng lưu phía Bắc
Hạ Long - "Kinh đô" du lịch thượng lưu phía Bắc

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng ngưỡng mộ với cơ cấu kinh tế thay đổi ngoạn mục từ lĩnh vực khai khoáng sang du lịch, dịch vụ, thành phố di sản Hạ Long (Quảng Ninh) - nơi được mệnh danh là kinh đô du lịch của các tỉnh phía Bắc, cũng đang tiên phong cho làn sóng đầu tư mới thuộc phân khúc thượng lưu trong ngành công nghiệp không khói…

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:15