Hành trình định vị doanh nghiệp Việt trên bản đồ giảm phát thải của Liên Hợp Quốc

Dân trí Theo những báo cáo mới nhất, nồng độ CO2 của khí quyển đã chạm ngưỡng cao kỉ lục trong 800.000 năm. Lượng phát thải khí CO2 có thể cao gấp 3 lần vào năm 2030, và Việt Nam đang nằm trong top đầu các quốc gia ô nhiễm không khí trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường - Những con số báo động và sự ra đời của ngành sản xuất mới

Biến đổi khí hậu từ lâu đã trở thành khái niệm quen thuộc được nhắc đến hàng ngày, hàng giờ. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến con người và hệ sinh thái đã được ghi nhận từ những năm 1950. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này do hiệu ứng nhà kính, mà các hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày của con người là nguồn phát thải chính. Trong đó, năng lượng, quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm, nông lâm nghiệp sử dụng đất và chất thải là 4 nhóm nguồn phát thải lớn nhất hiện nay.

Ví dụ điển hình của nguồn phát thải khí nhà kính tại Việt Nam là hoạt động sản xuất gạch đất sét nung vốn đã tồn tại từ ngàn đời nay. Ngay trong quá trình sản xuất, gạch đất nung đã tiêu tốn lượng đất canh tác khổng lồ và lượng lớn than hóa thạch, củi đốt. Theo như số liệu của Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), “nếu đáp ứng nhu cầu 42 triệu viên gạch vào năm 2020 bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57 - 60 triệu m3 đất sét, tương đương với 2.800 - 3.000 ha đất nông nghiệp. Ứng với những con số này, chúng ta còn tiêu tốn đến gần 6 triệu tấn than và thải ra môi trường gần 17 triệu tấn khí CO2, gây nên hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng.”

Trong bối cảnh ấy, cần một giải pháp thay thế cho gạch nung truyền thống. Và gạch bê tông không nung ra đời, với đơn vị tiên phong là Khang Minh.

Khang Minh là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch bê tông không nung, mang đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng
Khang Minh là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch bê tông không nung, mang đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng

Doanh nghiệp mỗi năm giảm 29.500 tấn khí thải CO2

Trao đổi về quyết định làm gạch không nung, ông Đặng Việt Lê – Chủ tịch HĐQT Công ty Gạch Khang Minh cho biết: “Doanh nghiệp thời điểm này không những phải bán cái thị trường cần, mà còn phải đảm bảo được các giá trị xã hội khác, nhất là vấn đề bảo vệ môi trường. Gạch không nung được cấu thành từ mạt đá – vật liệu tận thu từ quá trình khai thác đá xây dựng; tro bay – phụ phẩm sinh ra từ các nhà máy nhiệt điện đốt than. Hơn 90% nguyên liệu sản xuất gạch của Khang Minh là phụ phẩm công nghiệp, góp phần bảo vệ đất nông nghiệp, hạn chế tác động tới môi trường sống của chính chúng ta”.

“Thời điểm tôi và cộng sự lên kế hoạch sản xuất gạch bê tông không nung trùng với thời điểm Chính phủ ban hành Quyết định 567 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Việc đó như một cơ duyên và là một cơ hội lớn cho tôi”, ông Lê nhớ lại.

Ông Đặng Việt Lê – Chủ tịch HĐQT Công ty Gạch Khang Minh
Ông Đặng Việt Lê – Chủ tịch HĐQT Công ty Gạch Khang Minh

Quay trở lại thời điểm trước đó, tháng 12/1997, Nghị định thư Kyoto ra đời với quy định bắt buộc 39 nước giảm phát thải khí nhà kính xuống 5% so với mức phát thải năm 1990. Để hỗ trợ các quốc gia thực hiện nghĩa vụ này, 3 cơ chế linh hoạt đã được đưa ra bao gồm: Mua bán quyền phát thải quốc tế (IET), đồng thực hiện (JI) và cơ chế phát triển sạch (CDM). Trong đó, CDM cho phép các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân ở các nước công nghiệp hóa thực hiện các dự án giảm phát thải tại các nước đang phát triển. Lượng khí giảm phát thải thu được từ mỗi dự án CDM được đo bằng đơn vị CER (1 CER tương đương 1 tấn CO2). Tại Việt Nam, Khang Minh là đơn vị trực tiếp làm giảm 29.500 tấn khí thải CO2 ra môi trường mỗi năm thông qua hoạt động sản xuất của mình, theo đánh giá của tổ chức thẩm định được ủy quyền của Liên Hợp Quốc. Năm 2012, tức là chỉ sau 2 năm thành lập, Khang Minh trở thành một trong số ít doanh nghiệp Việt được nhận chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính CERs.

“Ở Việt Nam, chứng chỉ giảm phát thải CO2 chỉ được trao cho 3 ngành nghề bao gồm thủy điện, trồng rừng và sản xuất gạch không nung. Khang Minh là đơn vị sản xuất gạch không nung đầu tiên của Việt Nam nhận được chứng chỉ này. Vị trí địa lý của doanh nghiệp được Liên Hợp Quốc định vị trên bản đồ thế giới với tọa độ chi tiết. Thông tin về Gạch Khang Minh cũng có sẵn trên trang web của Liên Hợp Quốc”, ông Lê chia sẻ.

8 năm bền bỉ mang đến giá trị hữu ích cho cộng đồng

Không dừng lại ở vị trí người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch không nung, Khang Minh tiếp tục đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của vật liệu xanh tại Việt Nam với những giải pháp hữu ích cho đô thị hiện đại như: Gạch 3, 4 thành vách, gạch lát xuyên nước, gạch tự chèn cường độ cao dành riêng cho các công trình cầu cảng, cảng sông, đường giao thông. Đây đều là những dòng sản phẩm mang đến những lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư, tiết kiệm chi phí xây dựng, đồng thời thân thiện với môi trường, hạn chế tác động của quá trình bê tông hóa đô thị.

Hành trình định vị doanh nghiệp Việt trên bản đồ giảm phát thải của Liên Hợp Quốc - 3
Sản phẩm Gạch Khang Minh là lựa chọn xanh cho nhiều dự án cao cấp, công trình có vốn đầu tư nước ngoài.
Sản phẩm Gạch Khang Minh là lựa chọn xanh cho nhiều dự án cao cấp, công trình có vốn đầu tư nước ngoài.

Đứng trên cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty Gạch Khang Minh, ông Lê khá hài lòng khi sản xuất gạch không nung đang giúp ông thực hiện những triết lý kinh doanh mà mình theo đuổi. Xây dựng doanh nghiệp với mô hình Win-Win-Win, ông Lê tin rằng người kinh doanh, người sử dụng và môi trường đều hưởng lợi từ sản phẩm của Khang Minh.

“Tôi đặt tên công ty là Khang Minh bởi chữ “Khang” nghĩa là mạnh mẽ, chữ “Minh” nghĩa là trí tuệ. Tôi mong muốn công ty phát triển bền vững dựa vào nền tảng từ trí tuệ, khoa học với cốt lõi là sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và đảm bảo các lợi ích tốt đẹp cho xã hội. Trong thời gian tới, Khang Minh sẽ ra mắt dòng sản phẩm mới, cao cấp hơn, giá trị hơn nữa cho cộng đồng”, ông Lê cho biết thêm.

MỚI NHẤT
Khu Đông Sài Gòn: Căn hộ của chủ đầu tư uy tín, giá vừa tầm hút khách
Khu Đông Sài Gòn: Căn hộ của chủ đầu tư uy tín, giá vừa tầm hút khách

(Dân trí) - Trong giai đoạn tới theo Quyết định số 5087/QĐ-UBND, TP.HCM sẽ ưu tiên phát triển các dự án mới ở các Quận 2,9, 12, Thủ Đức. Đây là chủ trương hợp lý khi nhu cầu mua nhà để ở của người dân tại Khu Đông thành phố vẫn rất cao. Các dự án căn hộ giá vừa tầm, có pháp lý minh bạch của các chủ đầu tư uy tín luôn được khách hàng quan tâm khi mở bán.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Mua nhà – Chọn nơi để con trẻ được phát triển toàn diện
Mua nhà – Chọn nơi để con trẻ được phát triển toàn diện

(Dân trí) - Trước đây, với nhiều cha mẹ Việt, mua nhà chỉ dừng lại ở việc chọn một nơi để ở. Giờ đây khi nền kinh tế xã hội phát triển, việc chọn ngôi nhà có nhiều ý nghĩa hơn. Nhà nơi để tận hưởng cuộc sống và là môi trường phát triển tốt nhất cho con trẻ…

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Đâu là thiên đường mua sắm, ăn chơi nhất Sài Gòn trong vài năm tới?
Đâu là thiên đường mua sắm, ăn chơi nhất Sài Gòn trong vài năm tới?

(Dân trí) - Nhiều người thích đi shopping ở quận 1 trung tâm nhưng ít ai biết được rằng, quận có số lượng siêu thị, trung tâm thương mại nhiều nhất tại Sài Gòn lại là Gò Vấp.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Không gian sống xanh, mối quan tâm hàng đầu của gia đình trẻ CitiAlto
Không gian sống xanh, mối quan tâm hàng đầu của gia đình trẻ CitiAlto

(Dân trí) - Mong muốn sở hữu một không gian sống xanh hoàn hảo với nhà ở chất lượng, môi trường thông thoáng, giao thông thuận tiện, gần trường học, siêu thị mà giá cả phù hợp luôn là ưu tiên hàng đầu của những gia đình trẻ nơi đô thị.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:35

Hà Nội: Một loạt dự án khu đô thị tiếp tục bị thu hồi vì ôm đất bỏ hoang cả thập kỷ
Hà Nội: Một loạt dự án khu đô thị tiếp tục bị thu hồi vì ôm đất bỏ hoang cả thập kỷ

(Dân trí) - Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương từ gần 10 năm nay nhưng không triển khai đầu tư như Dự án khu đô thị mới Vinalines; Dự án khu đô thị mới Việt Á...

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:00

Heo vàng 5 triệu đồng cõng quất bonsai chào tết Kỷ Hợi 2019
Heo vàng 5 triệu đồng cõng quất bonsai chào tết Kỷ Hợi 2019

Nhiều nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu mở bán sớm dàn quất cực phẩm để phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019. Giá cho mỗi chú heo cõng quất bonsai dao động từ 2-5 triệu đồng, nhiều vị khách sẵn sàng đặt cọc trước để sở hữu hàng độc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:15

Tập đoàn Nam Cường mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium
Tập đoàn Nam Cường mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium

(Dân trí) - Vào ngày Chủ nhật, 9/12 tới đây, tại Khách sạn Marriott, Tập đoàn Nam Cường sẽ tổ chức Lễ mở bán và Tri ân khách hàng dự án Anland Premium (Tố Hữu – Hà Đông).

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:25

Phát hiện cơ sở sản xuất hàng nghìn cục sạc dự phòng giả
Phát hiện cơ sở sản xuất hàng nghìn cục sạc dự phòng giả

(Dân trí) - Một Công ty chuyên thu mua các loại pin cũ về chế lại rồi lắp ráp vào các vỏ cục sạc dự phòng mới giả các nhãn hiệu nổi tiếng sau đó đem bán ra thị trường đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:00

EVN triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng"
EVN triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng"

(Dân trí) - Với trách nhiệm và tinh thần tri ân các khách hàng sử dụng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng" trong tháng 12/2018.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:59

Khai trương căn hộ mẫu One Verandah thu hút hàng trăm khách hàng tham dự
Khai trương căn hộ mẫu One Verandah thu hút hàng trăm khách hàng tham dự

(Dân trí) - Ngày 01/12/2018 vừa qua tại One Verandah Gallery (Đường Bát Nàn, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2) đã diễn ra lễ khai trương nhà mẫu dự án căn hộ cao cấp One Verandah Quận 2 với sự quan tâm của đông đảo cư dân tương lai và các khách hàng đang mong muốn tìm hiểu, sở hữu sản phẩm.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:45

Lựa chọn đơn vị quản lý: Bí quyết gia tăng giá trị căn hộ
Lựa chọn đơn vị quản lý: Bí quyết gia tăng giá trị căn hộ

(Dân trí) - Đẳng cấp của một dự án bất động sản giờ đây không chỉ “gói gọn” ở các yếu tố như vị trí, tiện ích, chủ đầu tư… mà còn được khẳng định ở uy tín của đơn vị quản lý, vận hành sau khi dự án được đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:35

Sau thỏa thuận "đình chiến thương mại", Trung Quốc có chơi đẹp đến cùng?
Sau thỏa thuận "đình chiến thương mại", Trung Quốc có chơi đẹp đến cùng?

(Dân trí) - Sau thỏa thuận đình chiến thương mại, Trung Quốc có quyết tâm thực hiện lời hứa đẩy mạnh cải cách thị trường?

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên doanh "đi buôn'' và cuộc rượt đuổi của các hãng xe Việt
Liên doanh "đi buôn'' và cuộc rượt đuổi của các hãng xe Việt

(Dân trí) - Tuần qua, thị trường xe hơi vẫn khá vắng lặng khi những thông tin xe hơi tại Việt Nam không có nhiều thay đổi đáng kể ngoại trừ số xe nhập từ Thái Lan tiếp tục đổ bộ ồ ạt về Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là diễn biến đáng chú ý trên thị trường xe Việt Nam.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

Nhà giàu chi 2 tỷ đồng mua 9 lạng nấm về ăn dần
Nhà giàu chi 2 tỷ đồng mua 9 lạng nấm về ăn dần

(Dân trí) - Một đôi nấm cục trắng Alba nặng chưa đến 0,9kg được bán với giá hơn 85.000 USD (gần 2 tỷ đồng), gần bằng giá khởi điểm của một chiếc sedan Mercedes Benz S-Class 2018.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

Cơn sốt ở Hoài Đức: Mua đất 'trên trời', 10 năm ôm hận
Cơn sốt ở Hoài Đức: Mua đất 'trên trời', 10 năm ôm hận

Mua đất dịch vụ tại Hoài Đức (Hà Nội) không ít nhà đầu tư ngán ngẩm khi tới nay đã 10 năm nhưng vẫn chưa hề biết vị trí lô đất ở đâu. Bỏ tiền tỷ nhưng giờ thu lại vài trăm cũng là điều khó.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 11:34

Các tân chủ nhân tại Vinhomes Star City phấn khởi "đón Thu vàng - Rước xe sang”
Các tân chủ nhân tại Vinhomes Star City phấn khởi "đón Thu vàng - Rước xe sang”

(Dân trí) - Sáng 24/11 tại khách sạn Vinpearl Thanh Hoá vừa qua, sự kiện bốc thăm trúng thưởng “Đón thu vàng – Rước xe sang” đã tìm ra những tân chủ nhân may mắn vừa sở hữu không gian sống lý tưởng lần đầu tiên có mặt tại Thanh Hóa, vừa mang về những giải thưởng giá trị từ khu đô thị phong cách châu Âu sang trọng, đẳng cấp Vinhomes Star City.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 11:00

Bất động sản Việt niêm yết trên sàn thế giới: Tại sao không?
Bất động sản Việt niêm yết trên sàn thế giới: Tại sao không?

(Dân trí) - "Trong số 65 doanh nghiệp bất động sản lên sàn thì có tới 58 đơn vị hoạt động có hiệu quả, thu về lãi suất đáng kể. Tôi khuyến khích các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán ở Việt Nam thì tiếp tục niêm yết trên các sàn thế giới cũng như đi vào thị trường chứng khoán để khai thác nguồn vốn".

Chủ nhật, 02/12/2018 - 10:00

Ô tô Việt bao giờ đủ sức xuất khẩu?
Ô tô Việt bao giờ đủ sức xuất khẩu?

Hiện gần 90% lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ Thái Lan, Indonesia. Vậy bao giờ otoo sản xuất tại Việt Nam có đủ sức xuất khẩu?

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:40

Ông Trương Đình Tuyển: Hàng Việt Nam có thể thay thế tốt hàng Trung Quốc tại Mỹ
Ông Trương Đình Tuyển: Hàng Việt Nam có thể thay thế tốt hàng Trung Quốc tại Mỹ

(Dân trí) - Phân tích tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới kinh tế Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển cho rằng sẽ có cơ hội lớn như nhiều sản phẩm Việt Nam giống Trung Quốc do vậy hoàn toàn có thể thay thế tốt sản phẩm của Trung Quốc tại thị trường Mỹ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:15

Online Friday: Cơ hội mua hàng 0 đồng ngay tại hồ Gươm
Online Friday: Cơ hội mua hàng 0 đồng ngay tại hồ Gươm

(Dân trí) - Sự kiện Online Friday 2018 - ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam đang diễn ra tại hồ Gươm và kéo dài trong vòng 1 tuần. Người dân sẽ có cơ hội mua hàng với giá 0 đồng hoặc được giảm giá tới 80 - 90% tại đây.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:10

Sếp nữ nổi danh một thời tàn tạ vì "dính" Vũ nhôm; Nhiều đại gia sa cơ, lỡ vận
Sếp nữ nổi danh một thời tàn tạ vì "dính" Vũ nhôm; Nhiều đại gia sa cơ, lỡ vận

(Dân trí) - Tuần qua, hình ảnh nhan sắc tàn tạ tại phiên tòa của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á gây nhiều chú ý. Sự kiện ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV bị khởi tố, bắt tạm giam và ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á ra hầu tòa đều là những sự kiện nóng trong tuần.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:00

Cuốc cỏ đồi keo, phát hiện bình gốm nghi đồ cổ bán được 400 triệu đồng
Cuốc cỏ đồi keo, phát hiện bình gốm nghi đồ cổ bán được 400 triệu đồng

(Dân trí) - Vợ chồng người dân bản nghèo thuộc xã Tiền Phong (Quế Phong, Nghệ An) đi cuốc cỏ bỗng dưng phát hiện một chiếc bình gốm nghi đồ cổ đã bán được 400 triệu đồng.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

Nóng chuyện giá điện lại tăng và đau đầu với nhà thầu Trung Quốc
Nóng chuyện giá điện lại tăng và đau đầu với nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Với việc EVN đang lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, Bộ Công Thương đã sớm ban hành kế hoạch điều hành giá cho năm 2019 và sẽ xin ý kiến để quyết định thời điểm tăng giá điện. Cũng trong tuần qua, chuyện Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích vì sao nhà thầu Trung Quốc trúng nhiều dự án ở Việt Nam cũng khiến dư luận chú ý.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:00

Liên doanh "bỏ xới đi buôn", xe Thái ùn ùn đổ bộ về Việt nam
Liên doanh "bỏ xới đi buôn", xe Thái ùn ùn đổ bộ về Việt nam

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 11 lượng xe Thái nhập vào Việt Nam đạt hơn 6.400 chiếc, gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước và chiếm trên 50% lượng xe nhập về Việt Nam trong tháng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:00