Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:02

Hàng trăm xe thương binh vây kín trụ sở, có vụ gì ở Habeco?

Dân trí

Việc HABECO cho biết không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 nên đã phát sinh một số phản ứng từ đại diện cũng như thành viên hợp tác xã này.

Hàng trăm xe thương binh vây kín trụ sở, có vụ gì ở Habeco? - 1
Thành viên Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 vây kín trụ sở HABECO vì việc dừng hợp đồng mua bán bã bia.

Theo ghi nhận của PV, một số ngày gần đây, trước cổng Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (HABECO) có nhiều xe thương binh đứng vây kín, căng băng rôn yêu cầu giải quyết quyền lợi.

Được biết đội ngũ những chủ xe ba gác này thuộc Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7. Sở dĩ những thành viên Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 đứng trước trụ sở Habeco có liên quan tới việc dừng hợp đồng mua bán bã bia từ đơn vị này.

Theo phản ánh của Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7, việc HABECO đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn gây thiệt hại lớn cho HTX. Đồng thời ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm thương binh nặng.

Hiện các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, phối hợp giải quyết sự việc, đảm bảo tình hình an ninh trật tự khu vực.

Về phía HABECO, doanh nghiệp này cũng đã phát đi thông cáo giải thích về vụ việc này. Theo đó, đại diện đơn vị này cho biết, căn cứ Hợp đồng mua bán giữa Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội và Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 quy định rõ: Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Theo đại diện HABECO, vào ngày 17/12 vừa qua, công ty này có buổi họp trao đổi trực tiếp với đại diện của đơn vị này thông báo về việc sẽ không tiếp tục ký Hợp đồng mua bán bã bia cho các năm tiếp theo.

Đồng thời đối chiếu và ghi nhận số công nợ của Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 chưa trả cho HABECO đến thời điểm này là 1,3 tỷ đồng.

Theo HABECO, bã bia là phế phẩm của quá trình sản xuất bia sau khi được tách ra từ quy trình lên men bia. Việc tái sử dụng bã bia có ý nghĩa thiết thực trong việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên trên thực tế, phương thức sản xuất cho ra loại bã bia ướt như hiện tại HABECO đang sử dụng đã không còn phù hợp.

HABECO cho biết, để đảm bảo thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường một cách tối ưu, HABECO đã đầu tư và áp dụng công nghệ mới cho ra loại bã bia khô, thân thiện với môi trường hơn. Điều này đồng nghĩa với việc HABECO sẽ không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7.

Ngay sau buổi làm việc với đại diện lãnh đạo HABECO ngày 17/12, đại diện Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 cùng các thành viên của Hợp tác xã đã có một số phản ứng nhằm thể hiện sự không đồng thuận.

Đại diện Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 nói gì?

Trao đổi với Phóng viên báo Dân trí chiều ngày 20/12, ông Nguyễn Đức Tuấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thương binh nặng 27-7 cho rằng, nếu như việc áp dụng công nghệ mới xử lý bã bia tốt hơn cho môi trường, làm lợi cho nhà nước thì các hội viên của HTX cũng ủng hộ. Tuy nhiên, HTX sẽ không chấp nhận nếu Habeco không ứng dụng công nghệ hợp lý, làm việc khuất tất, vẫn thải ra bã bia ướt mà không giao cho HTX Thương binh nặng 27-7 thực hiện.

"Chúng tôi đã hợp tác cùng với Habeco 20 năm qua, chúng tôi cũng đã đầu tư khá  nhiều vào việc mua sắm phương tiện, thiết bị....thì việc Habeco đơn phương hủy bỏ hợp đồng trước 1 tháng là không được. Vì chúng tôi cũng cần được báo trước để có sự chuẩn bị, chuyển đổi để hỗ trợ công ăn việc làm, đời sống cho hội viên. Việc đấu thầu với các doanh nghiệp khác cũng phải cho chúng tôi biết. Nếu không, việc thay đổi đột ngột sẽ gây khó khăn cho nhiều hội viên và gia đình, cuộc sống của anh em chúng tôi", ông Tuấn nói. Theo ông Tuấn, việc ngừng giao bã bia cho HTX Thương binh nặng 27/7 cũng khiến khá nhiều gia đình HTX này khó khăn do đây cũng là nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi.

Về công nợ 2 bên, ông Tuấn cũng cho biết, trong biên bản làm việc 2 bên trước đây, phía HTX cũng đã thông báo cho bên Habeco lùi lại đến ngày 15/1 để giải quyết.

Nguyễn Khánh

Hàng trăm xe thương binh vây kín trụ sở, có vụ gì ở Habeco? - 2