Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?

Trong tổng số nợ thuế khoảng 72.000 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/6/2015, số doanh nghiệp và số thuế nợ trong lĩnh vực bất động sản chiếm phần lớn. Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ thuế tăng là do doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế.
>>Đút túi ngàn tỷ, đại gia vẫn chai mặt nợ thuế
>>Đại gia thách thức: Bỏ hoang đất vàng, nợ thuế ngàn tỷ

Doanh nghiệp nợ thuế đất khủng…

Cái tên nổi bật nhất trong danh sách bị nêu tên nợ thuế của Cục Thuế Hà Nội là dự án đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự nhà vườn để bán và cho thuê tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, với số tiền nợ thuế đất lên đến 322,35 tỷ đồng do CTCP Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu (Promexco) làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói, thông tin về dự án và chủ đầu tư gần như không xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, dự án này được thực hiện trên khu đất có diện tích hơn 40.000 m2 tại Km9, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, bao gồm 4.776 m2 mở đường theo quy hoạch và 35.908 m2 xây dựng dự án, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2013. Ngày 16/1/2013, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 569/UBND-QHXDGT cho phép điều chỉnh gia hạn thời gian dự án đến quý IV/2016, tiến độ thực hiện 48 tháng trong 1 lần. Căn cứ theo công văn báo cáo tình hình thực hiện gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ngày 26/11/2014, dự án này đã nộp 30 tỷ đồng tiền thuế đất và còn nợ 322,35 tỷ đồng.

Một dự án khác cũng nợ thuế khủng là Dự án Khu đô thị Phú Lương do CTCP Đầu tư xây dựng Trung Việt đại diện cho liên danh chủ đầu tư CTCP Đầu tư xây dựng Trung Việt, CTCP Sông Đà 2 và CTCP Xây dựng.

Dự án có tổng diện tích lên đến 36,3 héc-ta, được khởi công từ năm 2012, nhưng đến nay mới hoàn thành việc san lấp và xây dựng 1 phần đất nền. Tổng số tiền nợ thuế đất mà dự án này phải nộp theo thông báo Cục Thuế Hà Nội là hơn 193,12 tỷ đồng và mới chỉ nộp 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây mới là con số nộp đợt 1, trên thực tế, tổng số nợ thuế thực phải nộp là hơn 1.544 tỷ đồng, được chia làm 7 đợt (mỗi đợt tương đương 193 tỷ đồng), trong thời hạn 24 tháng, đến chậm nhất ngày 29/1/2017.

Trong khi đó, Dự án Tháp Doanh nhân do Tập đoàn Anh Quân làm chủ đầu tư từng được quảng cáo cao 168 m với 52 tầng, tọa lạc tại trung tâm quận Hà Đông, tổng vốn đầu tư lên đến 1.200 tỷ đồng. Dự kiến, sau 9 tháng thi công sẽ xây xong phần móng, 24 tháng xong phần thô và 42 tháng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, cho đến giờ, sau hơn 5 năm khởi công, dự án vẫn dừng ở phần móng. Số tiền nợ thuế tại dự án này là 21,9 tỷ đồng. Theo thông tin từ Chi cục Thuế Hà Đông, sau nhiều lần yêu cầu thu hồi nợ thuế không thành công, cơ quan này phải thực hiện cưỡng chế bằng cách phong tỏa tài khoản doanh nghiệp.

Bên cạnh những dự án treo kể trên, cũng phải kể đến những dự án đã mở bán hết, thậm chí sắp bàn giao cũng nợ thuế khủng. Điển hình như 2 cái tên Mỹ Sơn Tower và Diamond Flower Tower, lần lượt nợ 76 tỷ đồng và 116 tỷ đồng.

Đóng vai người mua nhà tìm hiểu 2 dự án trên, phóng viên được Ban quản lý Mỹ Sơn Tower cho biết, toàn bộ căn hộ dự án đã được bán hết từ lâu với mức giá từ 22 - 23,5 triệu đồng/m2, dự kiến sẽ hoàn thiện và bàn giao ngay trong quý I/2016. Nếu có nhu cầu, người mua chỉ có cách mua lại qua môi giới đã "ôm hàng". Còn dự án Diamond Flower Tower thậm chí gần hoàn tất và chỉ chờ bàn giao cho khách hàng trong nay mai.

Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi? - 1

Dự án Khu đô thị Phú Lương sau 3 năm triển khai vẫn chỉ mới xong một phần nhỏ và còn nợ thuế cả trăm tỷ đồng

…Vì sợ lãi vay ngân hàng?

Câu chuyện nợ thuế của nhiều dự án bất động sản gắn liền với giai đoạn khó khăn của nền kinh tế. Để có vốn cho các dự án bất động sản lên đến hàng ngàn tỷ đồng, các chủ đầu tư huy động từ nhiều nguồn, như khách hàng, ngân hàng, tự có… Tuy nhiên, khi thị trường gặp khó khăn, nguồn huy động từ khách hàng không được, các doanh nghiệp phải vay ngân hàng với lãi suất lúc đó lên tới 20%/năm, thậm chí là 30%/năm.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, với mức lãi suất cao như vậy, các chủ đầu tư đều đủ thông minh để hiểu rằng, nếu nợ ngân hàng quá lâu thì áp lực siết nợ sẽ rất cao, thậm chí có khả năng rơi vào danh sách đen và không thể tiếp tục vay vốn để có thể duy trì dự án. Trong khi đó, cơ quan thuế có thể cảm thông hơn rất nhiều và mức phạt trả chậm tính ra vào giai đoạn đấy cũng chưa đến 50% so với lãi suất vay ngân hàng. Do đó, doanh nghiệp tìm mọi cách để xin được gia hạn thời gian nộp thuế, cũng như cố tình chậm nộp thuế, chấp nhận chịu phạt.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân, chuyên gia tư vấn thuế Công ty Kiểm toán Việt, đại đa số các dự án nợ thuế là do không có dòng tiền về, thậm chí có dòng tiền về, thì các ngân hàng đã ngay lập tức thu hồi, nên khi cơ quan thuế vào cuộc, dù phải sử dụng đến các biện pháp cưỡng chế mạnh như phong tỏa tài khoản, thì cũng khó lòng thu hồi được. Chưa kể, đa phần giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng mua nhà chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, nên sử dụng biện pháp cưỡng chế trên cũng khó phát huy tác dụng.

”Bên cạnh các nguyên nhân khách quan là do tình hình kinh doanh khó khăn, vẫn còn có những doanh nghiệp dù có hoạt động kinh doanh và tiếp tục đầu tư, nhưng không ưu tiên thực hiện nghĩa vụ với ngân sách”, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết.

Biện pháp công khai tên doanh nghiệp nợ thuế như những đợt công bố vừa rồi bước đầu cũng đã thấy hiệu quả. Những doanh nghiệp bị nêu tên đã có động thái tích cực hơn trong việc nộp thuế và đương nhiên cũng khiến những doanh nghiệp khác phải khẩn trương hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Sau khi Cục Thuế Hà Nội công bố tên doanh nghiệp nợ thuế đất, đã có khoảng một nửa trong tổng số 38 dự án đã nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền 219,38 tỷ đồng, tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp nộp gần như cho có, như trường hợp của Dự án Khu đô thị Phú Lương mới nộp có 10 tỷ đồng, Dự án Km9 mới nộp 5 triệu đồng…

Theo Trang Ninh
Báo Đầu tư Bất động sản

Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi? - 2
MỚI NHẤT
Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ
Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ

Tỉ giá là chủ đề nóng nhất trong tuần qua. Thị trường thế giới đảo lộn vì Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). Việt Nam cùng các quốc gia khác trong khu vực cũng đang chịu áp lực tỉ giá rất lớn. Áp lực tỉ giá vào cuối năm sẽ đè nặng, các chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam dự báo gì?

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:50

Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm
Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sản lượng bán xe trong tháng 6 vừa qua là 18.686 xe, đưa tổng lượng xe bán ra tính đến hết tháng 6 đạt 103.492 xe, tăng 57% so với cùng kì năm ngoái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:39

Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards
Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards

Lần đầu tiên tham gia Vietnam Property Awards, Gateway Thao Dien cùng lúc được vinh danh tại 2 hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất Việt Nam và Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất (TP. HCM).

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:30

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chính mình và khó khăn của các bạn là khó khăn của chính chúng tôi. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, chúng tôi sẵn sàng nghe các ý kiến thông qua các cuộc đối thoại”.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:23

Tôn Hoa Sen mạnh dạn cam kết chất lượng bằng bảo hành 10-20 năm
Tôn Hoa Sen mạnh dạn cam kết chất lượng bằng bảo hành 10-20 năm

Thời gian bảo hành sản phẩm dài luôn là mong muốn của người tiêu dùng nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng đủ tự tin để cam kết chất lượng bằng thời hạn bảo hành như Tôn Hoa Sen, lên đến 10-20 năm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:20

Nghịch lý: xăng giảm, thực phẩm "viện lý do" tăng giá
Nghịch lý: xăng giảm, thực phẩm "viện lý do" tăng giá

Mặc dù xăng đã giảm, song giá thực phẩm không những giảm mà theo đà tăng giá mạnh. Một số tiểu thương cho rằng xăng giảm hay tăng không ảnh hưởng nhiều tới giá thực phẩm trên thị trường.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:45

Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ
Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của các quy định luật chuyên ngành với chi phí tốn hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:20

Chạy giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng
Chạy giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng

(Dân trí) - Băng nhóm của Long đã móc nối làm giả các loại giấy phép kinh doanh karaoke, giấy phép lái xe, chứng chỉ sơ bộ dự thi cao học… rồi bán cho những đối tượng có nhu cầu để thu khoản tiền bất chính lớn. Trong đó, giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:15

Trái cây đẹp nhờ hóa chất
Trái cây đẹp nhờ hóa chất

Sau nhiều ngày tiếp cận, phóng viên đã được các thương lái tiết lộ và “biểu diễn” việc dùng hóa chất biến trái cây non, xanh thành trái chín đẹp mắt chỉ trong vài giờ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:51

Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi
Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho biết, 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã chi khoảng 4,1 tỷ USD chỉ để nhập khẩu các nguyên liệu, thức ăn phục vụ cho ngành chăn nuôi.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:48

Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?
Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?

(Dân trí) - Hàng loạt những hãng xe lớn như Toyota, Hyundai, BMW hay Volkswagen vẫn đang cố gắng tiếp cận hiện trường để đưa ra con số chính xác về tổn thất sau vụ nổ tại Thiên Tân.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:13

Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng
Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng

(Dân trí) - “Đại gia” bất động sản Donald Trump, ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tính đến thời hiện tại, tuyên bố sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD tiền túi nếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân
Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân

(Dân trí) - Vụ nổ Thiên Tân thực sự là một cơn chấn động đối với ngành bảo hiểm Trung Quốc, tất cả các công ty bảo hiểm từ lớn để nhỏ, từ nhà nước tới tư nhân đều chịu tổn thất.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:05

Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đại diện một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:27

"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD
"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD

Giá vàng giảm liên tục trong thời gian qua và USD được kiểm soát chặt chẽ cũng không thể khiến một số người bỏ thói quen tích trữ vàng, USD. Và thói quen đó nhiều khi lại đúng đắn dù không cần tính toán kỹ càng. Và với những người có thói quen tích cóp, tiết kiệm thì đó như là một 'chân lý'.

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:40

Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?
Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?

(Dân trí) - Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ "chỏng vó" thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:05

Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam
Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam

Đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá, hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay càng rẻ hơn, có mặt tràn ngập chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:18

Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới
Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang có xu hướng đi lên, nhưng giá vàng SJC lại điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng, xuống sát mốc 34 triệu đồng/lượng. Dẫu “lỗi nhịp” nhưng khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức cao 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:38

Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ
Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, giá heo thịt, heo giống liên tục giảm khiến người chăn nuôi heo ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) méo mặt, nhiều hộ dân nuôi phải cầm chừng đợi giá heo tăng trở lại…

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:57

“Trảm” nhà đầu tư vì “treo” dự án quá lâu
“Trảm” nhà đầu tư vì “treo” dự án quá lâu

(Dân trí) - Hàng loạt các dự án ven biển từ thị xã Điện Bàn vào Hội An (Quảng Nam) đã bị rút giấy phép do “treo” quá lâu, triển khai “ì ạch” và không đáp ứng cam kết với địa phương.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:57

Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời bão giá?
Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời bão giá?

Five Star là mô hình hợp tác kinh doanh các sản phẩm gà rán và xiên que giữa người dân Việt Nam và Tập đoàn C.P. đến từ Thái Lan. “Một gia đình một điểm bán” hiện là mục tiêu chủ yếu mà mô hình hợp tác kinh doanh của thương hiệu này đang hướng đến.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:52

Nợ công Việt Nam lọt nhóm nguy hiểm: Cảnh giác là cần thiết
Nợ công Việt Nam lọt nhóm nguy hiểm: Cảnh giác là cần thiết

Ngân hàng Bank of America vừa công bố, nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong nhóm rủi ro cao nhất thế giới.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:32

Giá xăng dầu khó giảm mạnh
Giá xăng dầu khó giảm mạnh

Dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của việc nới biên độ tỉ giá nhưng với đà giảm giá trên thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vẫn có điều kiện giảm vào kỳ điều hành ngày 19-8 tới đây

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:12

Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng
Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng

Có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc,... giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:09