Hà Nội:

Hàng loạt các hãng taxi xếp hàng chờ kiểm tra chất lượng

(Dân trí) - Làm sạch “taxi dù” và xe chất lượng kém, sáng 10/4, thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra hàng trăm taxi trên địa bàn. Những taxi đảm bảo chất lượng được dán tem, nếu không có mà vẫn hoạt động trên đường sẽ được coi là “taxi dù” và bị loại bỏ.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm chiếc taxi của các hãng Mai Linh, ABC bị điều động đến trước sân vận động Mỹ Đình để kiểm tra. Trong sáng nay, các xe lần lượt bị kiểm tra công tơ tính tiền, bộ đàm, các loại phù hiệu của hãng… Các xe vượt qua vòng này được dám tem đảm bảo chất lượng.
 
Hàng loạt các hãng taxi xếp hàng chờ kiểm tra chất lượng
Taxi tập kết trước sân vận động Mỹ Đình đợi kiểm tra

Không dùng máy móc hỗ trợ, cán bộ thanh tra chỉ kiểm tra bằng mắt thường. Nhìn chung mỗi xe chỉ mất khoảng 3 đến 5 phút kiểm tra. Có thể nói quá trình kiểm tra chủ yếu dựa vào cảm quan và kinh nghiệm của nhân viên thanh tra.

Với mục tiêu chấn chỉnh hoạt động quản lý và chất lượng phục vụ của các hãng taxi, đồng thời rà soát, tổng hợp tình hình thực hiện các quy định, đợt thanh tra lần này được Thanh tra Sở hy vọng chấn chỉnh lại hoạt động vốn nhiều lộn xộn của các hãng taxi trong thời gian qua.
 
Hàng loạt các hãng taxi xếp hàng chờ kiểm tra chất lượng
Kiểm tra mỗi chiếc xe chỉ mất khoảng 3 - 5 phút
 
Đợt kiểm tra này kéo dài gần nửa tháng (từ nay đến 24/4), sẽ tập trung thanh tra toàn bộ 113 doanh nghiệp kinh doanh taxi với hơn 17.000 đầu xe. Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội Lê Tuấn Anh cho biết, do khó kiếm lái xe nên khi bị đuổi việc ở hãng này lại sang hãng khác lái. “Từ đó dẫn đến nhiều hiện tượng lộn xộn vẫn còn diễn ra trong quá trình hoạt động tại các hãng”, ông Lê Tuấn Anh thừa nhận những khó khăn về quản lý taxi.
 
Hàng loạt các hãng taxi xếp hàng chờ kiểm tra chất lượng
Lái xe “tút tát”  lại taxi trước khi vào kiểm tra

Trước thực trạng trên, ông Lê Tuấn Anh cũng cho hay, thời gian tới có thể sẽ đề xuất khi lái xe bị đuổi việc thì phải 3 năm sau mới được sát hạch, tập huấn hành nghề.

Về đợt thanh tra này, theo ông Lê Tuấn Anh, với những lỗi thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Giao thông thì sẽ xử lý nghiêm, còn không thuộc thẩm quyền sẽ tổng hợp để đề xuất để có thể ra một bộ quy chế chung cho hoạt động taxi.
Hàng loạt các hãng taxi xếp hàng chờ kiểm tra chất lượng
Tem chứng nhận vượt qua đợt kiểm tra

Sau đợt thanh tra, Sở Giao thông sẽ ra quân dẹp taxi dù hoạt động không đúng quy định. Nếu taxi nào không có tem quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Quang Phong