Thứ năm, 13/02/2020 - 09:00

Hàng chục tấn dưa hấu được "giải cứu" trong mùa dịch Corona

Dân trí

Nhiều điểm "giải cứu" nông sản, nhất là dưa hấu, thanh long với phương châm: “Nói hay không bằng làm thật” đã xuất hiện.

Những ngày qua, nông dân nhiều tỉnh thành gặp khó khăn khi nông sản trượt giá, "bí" đầu ra do tác động của dịch bệnh virus Corona. Trước tình cảnh này, tinh thần “tương thân tương ái”, người Việt cùng chung tay giúp đỡ người Việt đã được lan tỏa nhanh chóng.

Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu trong mùa dịch Corona - 1
Hàng chục tấn dưa hấu được "giải cứu" trong mùa dịch Corona

Sáng 11/2, chị Đỗ Thị Tưởng (quê Bến Tre) cùng bạn bè đã vận chuyển 13 tấn dưa hấu đến khu vực cổng trường Đại học Sài Gòn để phát miễn phí cho người dân.

Chị Tưởng và bạn bè thu mua của người dân trồng dưa hấu với mức giá 4 triệu đồng/tấn. Dự kiến, chị sẽ tiếp tục cùng bạn bè chung tay "giải cứu" hơn 10 tấn dưa hấu cho nông dân trong thời gian tới.

“Chương trình này tôi biết cũng có rất nhiều người làm rồi. Tôi thấy có lợi cho người dân. Tại vườn, thương lái chỉ mua với giá 1.000 đồng/kg, tôi và bạn bè đã bàn bạc và mua lại với giá 4.000 đồng/kg. Mỗi người sẽ được nhận 2 trái dưa và muốn gửi lại tiền bao nhiêu thì gửi, tùy tâm mọi người”, chị Tưởng nói.

Ghi nhận tại khu vực cổng trường Đại học Sài Gòn, từ sáng sớm đến trưa hàng trăm người dân vui vẻ đến nhận dưa hấu.

Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu trong mùa dịch Corona - 2
Tại TPHCM đang xuất hiện nhiều điểm "giải cứu" nông sản, nhất là dưa hấu, thanh long với phương châm: “Nói hay không bằng làm thật”.

Cùng ngày, chuỗi Trung tâm Điện máy Thiên Hòa cũng tiến hành thu mua hàng chục tấn dưa hấu từ các nhà vườn tại tỉnh Gia Lai. Toàn bộ số lượng dưa hấu được chuyển bằng xe tải về TPHCM để tặng cho cán bộ nhân viên và khách hàng thân thiết.

"Việc giải cứu dưa hấu trước tiên là chung tay giúp đỡ đồng bào của mình vượt qua khó khăn hiện tại. Tiếp đến, việc giải cứu dưa hấu cũng chính là mong muốn mọi cán bộ nhân viên, khách hàng có sức khỏe, tăng đề kháng, thể lực và tinh thần tốt để cùng vượt qua sự đe dọa của đại dịch cúm Corona. Tôi nghĩ, nói hay không bằng làm thật. Cần chung tay giúp đỡ nông dân mình", chị Dương Thị Kim Ngọc, công ty Thiên Nam Hòa nói.

Không chỉ dưa hấu, thanh long Bình Thuận cũng đang "bí" đầu ra vì ảnh hưởng từ dịch virus Corona. Ngay lập tức, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi Hội doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành về việc hỗ trợ mua 100.000 tấn thanh long cho tỉnh Bình Thuận. Giá bán được đưa ra là 7.000 đồng/kg.

Ngoài thanh long, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ trực thuộc Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cũng vận động các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ mua dưa hấu cho nông dân.

Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu trong mùa dịch Corona - 3
Hội doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành về việc hỗ trợ mua 100.000 tấn thanh long cho tỉnh Bình Thuận

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang cho biết, hiện bà đang cùng các doanh nghiệp phía Nam lên danh sách các doanh nghiệp đăng ký mua dưa hấu giúp nông dân các tỉnh như Long An, Ninh Thuận…

“Hiện mỗi doanh nghiệp đăng ký mua từ 10 tới 30 tấn, tới thời điểm này đã các doanh nghiệp đã mua được gần 100 tấn”, bà Mẫu cho biết.

Với số lượng dưa hấu này, bà Mẫu cho biết, đa phần doanh nghiệp mua rồi phát cho công nhân, người lao động. Riêng công ty bà sẽ phát cho những mái ấm tình thương tại TPHCM.

Tính đến nay, đã có rất nhiều đơn vị và cá nhân đăng ký tham gia. Trong đó, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai cam kết mua 20 tấn về TP. Biên Hòa; Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu – Câu lạc bộ Bếp ăn vạn tình của Đà Nẵng mua 3 xe, mỗi xe 30 tấn; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh đăng ký mua 1 xe 30 tấn; Hội Doanh nhân trẻ và Hiệp Hội Doanh nhân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết sẽ mua 1 xe 34 tấn.

Tại TPHCM, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam mua 1 xe 20 tấn. Số nông sản sẽ được chuyển về thành phố để tiêu thụ.

Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu trong mùa dịch Corona - 4
Đa phần doanh nghiệp mua dưa, thanh long rồi phát cho công nhân, người lao động

Ông Trần Hoàng Ngân, viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, cả nước đang chống dịch corona. Một bài học phải rút ra, đó là không chờ cứu, chờ hỗ trợ.

Những ngày này rất cần tìm ra những câu chuyện, mô hình của tinh thần bươn chải vượt ra khỏi khó khăn để tồn tại, biến khó khăn thành cơ hội để định lại hướng đi ở từng doanh nghiệp, từng ngành kinh doanh.

"Để biến khó khăn thành cơ hội, ngay lúc này rất cần doanh nghiệp, ngành kinh doanh xây dựng kịch bản làm ăn sau mùa dịch, kể cả chuẩn bị nhân lực, vật lực để có thể “tác chiến”, tận dụng cơ hội khi dịch đi qua", ông Trần Hoàng Ngân chia sẻ.

Quế Sơn