Hầm đường bộ qua Đèo Cả: Chậm tiến độ, lộ nhiều sai sót trong triển khai

Dân trí Kiểm toán phần đầu tư theo hình thức BT dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nguyên nhân chậm tiến độ của dự án và hàng loạt sai sót trong quá trình triển khai với giá trị hàng chục tỷ đồng.
>>Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm
>>20 dự án BOT đường bộ sẽ vào "tầm ngắm" của kiểm toán năm 2017
>>Năm 2016 thu khoảng 1 tỷ USD phí đường bộ qua BOT

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố báo cáo kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý sử dụng vốn đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả - Quốc lộ 1 tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT và BT.

Đoàn KTNN đã tiến hành kiểm toán dự án từ ngày 3/10/2016 đến ngày 1/12/2016 và kiểm toán phần đầu tư theo hình thức BT.

Phạm vi dự án kiểm toán từ điểm đầu tại Km1353+500 - QL1, điểm cuối tại Km1374+525 - QL1 (điểm cuối tuyến theo lý trình dự án là Km13+455). Dự án có tổng chiều dài tuyến phần BT là 9,5 km, hầm Cổ Mã dài 500m, đường dẫn và cầu trên tuyến 9km. Tổng nguồn vốn đầu tư là 2.931,6 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nguồn vốn vay với 2.355,2 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án hầm đường bộ đèo Cả, trong đó có hầm Cổ Mã
Phối cảnh dự án hầm đường bộ đèo Cả, trong đó có hầm Cổ Mã

Theo kết quả kiểm toán, việc tính toán, xác định tổng mức đầu tư còn chưa hợp lý đã làm tăng tổng mức đầu tư điều chỉnh 3,87 tỷ đồng. Trách nhiệm thuộc về Tư vấn lập dự án (Liên danh tư vấn Egis Becoem International, Egis Structure & Environement và Công ty CP Tư vấn Xây dựng Hoàng Long) và Tư vấn điều chỉnh thiết kế cơ sở (Liên danh tư vấn Trường Sơn – Công ty CP Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) – Công ty CP Tư vấn Xây dựng Hoàng Long); đơn vị thẩm định là Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công - tư; đơn vị phê duyệt là Bộ GTVT.

Công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự toán chất lượng chưa cao, còn tính toán sai khối lượng so với thiết kế kỹ thuật, áp dụng sai định mức, đơn giá và sai khác làm tăng giá trị dự toán tại các gói thầu trên 42,7 tỷ đồng (trong đó gói 6A do Bộ GTVT phê duyệt giá trị 977 triệu đồng).

Cụ thể, sai khối lượng hơn 25 tỷ đồng, sai đơn giá hơn 6,8 tỷ đồng và sai định mức hơn 10,6 tỷ đồng. Sai khác là 250 triệu đồng do tính sai hạng mục cấp điện phục vụ thi công.

Những sai sót trong dự toán, KTNN đã thực hiện giảm trừ chi phí đầu tư thực hiện gần 8,3 tỷ đồng.

Trách nhiệm đối với tồn tại này thuộc về các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán, đơn vị tư vấn thẩm tra là Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng, đơn vị thẩm định và phê duyệt dự toán là Bộ GTVT (đối với gói thầu 6A), Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả (đối với các gói thầu xây lắp), Bộ Tư lệnh công binh (đối với gói thầu Rà phá bom mìn).

Công tác quản lý chi phí vẫn còn những tồn tại như thanh toán sai khối lượng, sai đơn giá, định mức, sai khác dẫn đến kết quả kiểm toán giảm trừ chi phí với giá trị gần 31,4 tỷ đồng. Trách nhiệm thuộc về đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án (Ban quản lý dự án 85), Công ty CP Đầu tư Đèo Cả.

Về chấp hành chế độ quản lý và sử dụng vốn đầu tư, KTNN chỉ ra, trong quá trình thực hiện dự án còn sử dụng nguồn vốn chưa hiệu quả do chưa thu hồi kịp thời số tiền tạm ứng để thi công gói thầu số 12 dẫn đến làm tăng chi phí lãi vay 2,1 tỷ đồng. Khi nhận được số tiền tạm ứng nhà thầu hoàn trả do không thực hiện gói thầu số 30, đơn vị chưa giảm chi phí lãi vay đối với phần hoàn trả này nên làm tăng chi phí lãi vay 2,65 tỷ đồng. Trách nhiệm thuộc về Công ty CP Đầu tư Đèo Cả.

Việc bố trí kế hoạch vốn và giải ngân vốn Trái phiếu chính phủ cho dự án còn chậm. Nguồn vốn của dự án được Quốc hội phê duyệt tháng 11/2013 (dự án được bố trí 5.048 tỷ đồng cho phần BT hầm Cổ Mã và kinh phí giải phóng mặt bằng). Tuy nhiên, dự án mới được bố trí vốn để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, riêng phần BT của dự án đến tháng 1/2016 mới được Bộ GTVT thông báo kế hoạch vốn do còn vướng mắc về thủ tục chuyển đổi hình thức đầu tư của dự án.

Trong thời gian từ 8/11/2016 đến 22/11/2016, dự án đã giải ngân được 1.422 tỷ đồng vốn TPCP cho phần BT.

Trách nhiệm này thuộc về Bộ GTVT và các cơ quan có liên quan đã thiếu quyết liệt trong thực hiện thủ tục chuyển đổi hình thức đầu tư của dự án dẫn đến việc sử dụng vốn TPCP của dự án chưa hiệu quả.

Cũng theo KTNN, tiến độ thi công một số gói thầu chậm so với quy định trong hợp đồng ban đầu: gói thầu số 5 chậm 3 tháng, gói thầu số 10 chậm 14 tháng; gói thầu số 11 chậm 24 tháng; gói thầu số 12 chậm 11,5 tháng. Tuy nhiên, các gói thầu đã được cấp có thẩm quyền gia hạn tiến độ.

Theo tiến độ của dự án hoàn thành vào quý II/2016, tuy nhiên đến thời điểm kiểm toán, dự án vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân chậm tiến độ được cho biết do trong quá trình triển khai thi công phải điều chỉnh thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật theo các quyết định của Bộ GTVT ban hành năm 2014.

Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng tại hai địa phương Khánh Hòa và Phú Yên gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc bàn giao mặt bằng thi công chậm trễ, làm ảnh hưởng đến công tác triển khai các hạng mục tại dự án. Các hộ dân thường xuyên cản trở trong quá trình thi công (do không đồng tình với mức giá dù đã nhận tiền đền bù) làm chậm trễ đến việc triển khai các hạng mục tại dự án.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT chấp thuận điều chỉnh tiến độ của dự án hoàn thành vào quý I/2017.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất cho vay theo quy chế mới
Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất cho vay theo quy chế mới

(Dân trí) - Từ ngày 15/3, các tổ chức tín dụng bắt đầu thực hiện quy chế cho vay mới, bao gồm nhiều quy định cụ thể về đối tượng được hoặc không được cho vay, nguyên tắc cho vay, điều kiện vay vốn, phí liên quan đến khoản vay, bảo đảm tiền vay, cơ cấu thời hạn trả nợ, thoả thuận cho vay, cho vay tuần hoàn, cho vay quay vòng…

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:05

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Sức khỏe” doanh nghiệp giờ ra sao?
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Sức khỏe” doanh nghiệp giờ ra sao?

(Dân trí) - Đặt ra câu hỏi “sức khỏe” của các doanh nghiệp hiện nay ra sao? Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh “phải coi trọng chất lượng doanh nghiệp, thà ít mà tốt còn hơn nhiều mà hoạt động kinh doanh kém. Chỉ số “sức khoẻ” của doanh nghiệp chính là thu nhập của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động”.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:00

Ngành tài chính nghiêm cấm tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính
Ngành tài chính nghiêm cấm tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ yêu cầu, các đơn vị và cá nhân trong ngành tài chính tuyệt đối không tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội. Lãnh đạo các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Thứ năm, 09/02/2017 - 04:40

Ngư dân 4 tỉnh miền Trung nhận thêm 1.680 tỷ đồng tiền bồi thường của Formosa
Ngư dân 4 tỉnh miền Trung nhận thêm 1.680 tỷ đồng tiền bồi thường của Formosa

(Dân trí) - Bộ Tài chính tạm cấp lần 2 cho Hà Tĩnh 560 tỷ đồng, tỉnh Quảng Bình 760 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị 160 tỷ đồng và Thừa Thiên - Huế 200 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/02/2017 - 03:56

Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định
Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Công ty TNHH Uber Việt Nam và Công ty Uber BV nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/02/2017 - 03:25

Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm
Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm

''Người ta khó từ bỏ việc bán nhà trên giấy bởi nhà đầu tư dự án với người có quyền cấp phép dự án cùng một nhóm lợi ích''.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:04

Carlsberg vẫn chưa "buông" Habeco
Carlsberg vẫn chưa "buông" Habeco

(Dân trí) - Khẳng định quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa để có thể tìm ra cơ hội mua lại Habeco, phía Carlsberg cho biết dự tính chào mua cổ phiếu Habeco trong tháng 3 hoặc 4 tới.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:45

Di sản đáng khâm phục của URC
Di sản đáng khâm phục của URC

Khởi đầu là doanh nghiệp khiêm tốn, chuyên sản xuất bột bắp từ năm 1954 và ra mắt sản phẩm đầu tiên Panda Corn Syrup vào năm 1956, URC hiện đã phát triển thành một trong những công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất Philippines, có sự hiện diện rộng rãi trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:00

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/2, giá vàng SJC tăng gần 200.000 đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua. Tuy nhiên, ở thời điểm này, nhu cầu của nhà đầu tư khá yếu, khiến thị trường không ghi nhận bất cứ số lượng giao dịch lớn nào từ phía nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:30

Ngân hàng Nhà nước: Phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước: Phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 1 vừa qua có một vài ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/năm, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh lãi suất này chỉ diễn ra ở một số NHTM cổ phần nhỏ, không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:40

Ngân hàng hứa cắt giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng hứa cắt giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối vốn của Vietcombank cho biết, ngân hàng tiếp tục chủ trương ổn định mặt bằng lãi suất, ngay khi có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:38

Gạo huyết nhung hươu đắt nhất thế giới: Mỗi tuần chỉ ăn 2 thìa
Gạo huyết nhung hươu đắt nhất thế giới: Mỗi tuần chỉ ăn 2 thìa

Tin tưởng là bổ, nhiều nhà giàu Việt đang săn mua loại gạo dài New Zealand được tẩm huyết nhung hươu, giá lên gần 800.000 - 900.000 đồng/kg và cũng chỉ dám ăn dè một tuần 2 lần, mỗi lần 1 thìa. Thực tế, nếu nhìn qua, khó có thể biết gạo đó đúng là được tẩm huyết nhu hươu thật hay không.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ôm đất, xây nhà tầng, dân buôn địa ốc khóc ròng vì hàng nhiều, khách ít
Ôm đất, xây nhà tầng, dân buôn địa ốc khóc ròng vì hàng nhiều, khách ít

(Dân trí) - Tranh mua những mảnh đất chỉ từ 30 - 40 m2, bán đi thì tiếc nên rất nhiều dân đầu cơ, môi giới nhà đất xin giấy phép xây nhà ống từ 4 - 5 tầng hiện đại, rao bán với giá gấp đôi so với giá bán đất trước đó để kiếm lời. Tuy nhiên, thị trường hiện quá nhiều nhà dạng này trong khi đó khách mua nhà hiện đã có rất nhiều sự lựa chọn khác.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:30

Đầu tư chứng khoán năm 2017: "Năm gà, đừng trở thành gà trên thị trường"
Đầu tư chứng khoán năm 2017: "Năm gà, đừng trở thành gà trên thị trường"

(Dân trí) - Giới chuyên gia chứng khoán đánh giá, năm 2017 sẽ là năm nhà đầu tư có thể đón nhận các cơ hội sinh lợi lớn hơn đáng kể nhưng chỉ những nhà đầu tư đủ kiến thức và bản lĩnh mới có được các phần thưởng xứng đáng nếu lựa chọn đúng điểm đến của dòng tiền trên thị trường

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:00

Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"
Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"

(Dân trí) - Chiều nay 8/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm chủ tịch để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với công chức được xác định "đi lễ chùa trong giờ làm việc".

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:01

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Bộ Công Thương nhận định, thị trường Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiềm năng trong năm 2017 cho xuất khẩu tôm của Việt Nam, đặc biệt là tôm sú.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:15

Bình Dương: "Giấc mơ có thật" trong căn hộ 100 triệu đồng
Bình Dương: "Giấc mơ có thật" trong căn hộ 100 triệu đồng

(Dân trí) - Thoát khỏi cảnh ở trọ và sở hữu một căn hộ xinh xắn, khang trang có thể nói là ước mơ của rất nhiều lao động nghèo. Tại Bình Dương, hàng ngàn căn hộ 100 triệu đồng đã đến tay người thu nhập thấp và "giấc mơ có thật" vẫn đang diễn ra.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:10

Thuế môi trường với xăng tối đa 8.000 đồng/lít: Bộ ngành đồng loạt lên tiếng
Thuế môi trường với xăng tối đa 8.000 đồng/lít: Bộ ngành đồng loạt lên tiếng

Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, VCCI muốn Bộ Tài chính “cân nhắc thật kỹ sự cần thiết”, “đánh giá tác động một cách cẩn trọng” vì việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân và DN.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:32

Không vội so kết quả, phát hiện trúng 29 tỷ đồng vào ngày Thần Tài
Không vội so kết quả, phát hiện trúng 29 tỷ đồng vào ngày Thần Tài

(Dân trí) - Cả 3 khách hàng này đều mua vé tại điểm bán ở TPHCM và cùng yêu cầu thực hiện thủ tục trả thưởng vào ngày Thần Tài (6/2). Hôm nay, cả 3 vị khách trên cùng nhận giải hàng chục tỷ đồng đầu năm mới.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:08

Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm
Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán cho thấy, do việc tính toán, xác định tổng mức đầu tư còn chưa chính xác, chưa hợp lý, tổng mức đầu tư dự án BOT Ninh An (tỉnh Khánh Hòa) đã bị tăng 179 tỷ đồng, dẫn đến kéo dài thời gian thu hồi vốn thêm 1 năm 11 tháng 3 ngày.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:00

Kinh tế tăng trưởng cao, bất động sản thành "ngư ông đắc lợi"
Kinh tế tăng trưởng cao, bất động sản thành "ngư ông đắc lợi"

(Dân trí) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của toàn cầu là 3,5%/năm thì các nền kinh tế trong khối ASEAN sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 5%/năm và Việt Nam trên 6%. Nhờ tốc độ tăng trưởng "chóng mặt", bất động sản đang hưởng lợi lớn vì "hút" nhà đầu tư ngoại.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:30

"Siêu" mỳ chính 5 triệu đồng/kg chất đống đầy chợ Đồng Xuân
"Siêu" mỳ chính 5 triệu đồng/kg chất đống đầy chợ Đồng Xuân

Sá sùng, loại hải sản quý hiếm giá lên tới 5 triệu đồng/kg chỉ nhà giàu mới mua về dùng. Thế nhưng, đến chợ Đồng Xuân, bà nội trợ nào cũng có thể xách về cả túi bởi sá sùng được bày bán tràn lan, giá không hề đắt đỏ.

Thứ tư, 08/02/2017 - 12:00

Chợ gốm làng cổ Bát Tràng hoạt động trở lại sau khi bị đơn phương đóng cửa
Chợ gốm làng cổ Bát Tràng hoạt động trở lại sau khi bị đơn phương đóng cửa

(Dân trí) - Sau nhiều ngày đấu tranh và phải có sự can thiệp từ UBND huyện Gia Lâm thì chợ Gốm làng cổ Bát Tràng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các tiểu thương trong chợ vẫn hoang mang không biết đến khi nào thì chợ lại bị đóng cửa.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:46

Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN
Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN

Với lợi thế là một trong những ngân hàng đi đầu tại Việt Nam trong việc triển khai dịch vụ thu/chi hộ, các kênh thanh toán tiền điện mà ABBANK cung cấp đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng của ABBANK, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), của Tổ chức Thẻ Quốc tế - VISA.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:40