Thứ Bảy 10/09/2016 - 06:00

Halico: "Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa tan

Dân trí Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết thúc các buổi làm việc trực tiếp ở một số đơn vị của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, có đơn vị được kiểm tra như Halico, nơi con trai, cán bộ cũ của ông Thanh được gửi gắm làm lãnh đạo, cho đến nay, vẫn chưa báo cáo đầy đủ cho đoàn và cho Bộ Công Thương.
>>"Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh ở Halico
>>Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico


Từ khi người cũ của ông Trinh Xuân Thanh về Halico làm lãnh đạo, Công ty này lâm vào thua lỗ, khó khăn

Từ khi "người cũ" của ông Trinh Xuân Thanh về Halico làm lãnh đạo, Công ty này lâm vào thua lỗ, khó khăn

Nhìn lại những vấn đề của Halico

Như Dân trí đã đưa tin, sau khi rời Bộ Công Thương, thuyên chuyển về Tỉnh ủy Hậu Giang trước đây, ông Trịnh Xuân Thanh đã tạo chân rết nhất định ở một số doanh nghiệp ngành Công Thương. Ví dụ như tại Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (thuộc Tổng công ty Rượu bia và nước giải khát Hà Nội-Habeco), ông Mai Văn Lợi- Giám đốc một đơn vị thành viên của PVC-Khách sạn Lam Kinh (thua lỗ 200 tỷ đồng) được đưa về làm Giám đốc (11/2014) rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Halico (tháng 4/2015). Con trai ông Trịnh Xuân Thanh (sinh năm 1992)-Trịnh Hùng Cường, lại được ông Lợi đưa về làm Phó phòng Marketing của Công ty dù ra tốt nghiệp chưa lâu.

Ông Mai Văn Lợi, khi về Halico vẫn chứng nào tật ấy. Theo lời của nhiều cán bộ, nhân viên của Halico, thời kỳ trước khi cựu nhân viên của ông Trịnh Xuân Thanh về Halico, Công ty này hoạt động chi tiêu khá chặt chẽ, hiệu quả kinh doanh cao. Nhưng sau khi ông Lợi về, một loạt các hoạt động do ông Lợi chỉ đạo, tự tung tự tác, nhiều khi bất chấp ý kiến tập thể như: Mua hàng loạt xe đắt tiền (có xe Mercedes E250 còn đem cho Bộ Công Thương mượn); chi tiêu, tiếp khách thường xuyên với chi phí lớn (nhiều khoản chi dùng hoá đơn bất hợp pháp); chỉ đạo nhân viên nhập hàng kém chất lượng, thường xuyên đi công tác nước ngoài được nhân viên phản ánh là "không vì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp"...

Một trong những hành động gây bất bình lớn trong tập thể cán bộ, nhân viên của Halico là ông Lợi đã áp đặt, độc đoán chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang từ các Quỹ phúc lợi của Halico- một việc được cho là có lợi cho ông Trịnh Xuân Thanh để gây ảnh hưởng, lấy phiếu bầu cho các chức vụ của ông này tại tỉnh Hậu Giang tại thời điểm đó...Trong khi các năm trước khi ông Lợi về, Halico chưa từng chi quá 100 triệu đồng cho hoạt động xã hội này.

Một phần chính vì những chỉ đạo, điều hành yếu kém, có nhiều màu sắc cá nhân, phe nhóm của ông Mai Văn Lợi, hoạt động kinh doanh của Halico từ khi ông này về ngày càng xuống dốc. Năm 2015, Halico lần đầu tiên thua lỗ lớn với số tiền lỗ 25 tỷ đồng. Quý I/2016, Công ty này lỗ thêm 10 tỷ đồng và hiện tiếp tục có xu hướng thua lỗ, khả năng con số thua lỗ còn lớn hơn năm 2015.


Việc chi nửa tỷ đồng cho Hậu Giang do ông Mai Văn Lợi áp đặt, thực chất là để hỗ trợ ông Trịnh Xuân Thanh vững chân ở Hậu Giang

Việc chi nửa tỷ đồng cho Hậu Giang do ông Mai Văn Lợi áp đặt, thực chất là để hỗ trợ ông Trịnh Xuân Thanh vững chân ở Hậu Giang

Chưa chấp hành đầy đủ yêu cầu giải trình

Sau khi Dân trí phản ánh các vấn đề trên, một loạt các cơ quan: Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Thanh tra Bộ Công Thương đã có các văn bản gửi Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty này giải trình một loạt vấn đề trong đó chủ yếu các vấn đề liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Mai Văn Lợi từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (cụ thể là từ PVC).

Các câu hỏi được yêu cầu giải trình gồm: Việc tiếp nhận ông Mai Văn Lợi về giữ chức vụ Giám đốc Halico (sau này là Chủ tịch Halico) có đúng các quy định, tiêu chuẩn không? Việc cấp tiền 500 triệu đồng cho tỉnh Hậu Giang đã được thực hiện như thế nào, có phù hợp với quy định hiện hành về quản lý tài chính không ? Tình hình sản xuất kinh doanh cũng như việc bố trí người lao động tại Halico từ khi ông Mai Văn Lợi về Công ty như thế nào?.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mặc dù cũng đã làm việc với Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra trung ương nhưng nguồn tin của Dân trí cho biết, cả Halico và Công ty mẹ là Habeco tuy có báo cáo nhưng chưa đầy đủ về các vấn đề trên.

Khi "bóng tối" chưa tan

Và trong khi Habeco chưa xử lý được các vấn đề tồn tại ở Halico thì Công ty này tiếp tục đối diện với nhiều cáo buộc. Gần đây nhất, các nhà phân phối phía Bắc của Halico đều cùng ký vào đơn gửi lãnh đạo Habeco và Thanh tra Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ việc lãnh đạo Halico điều hành bất hợp lý, thay đổi mô hình kinh doanh (từ việc có hệ thống nhà phân phối rộng khắp cả nước sang cơ chế một nhà phân phối tổng thầu); không thực hiện chính sách hỗ trợ cho các nhà phân phối như đã cam kết (thưởng 1% hỗ trợ vượt chỉ tiêu bán hàng 2015)...

Nhóm các nhà phân phối này cũng cho rằng, các hoạt động chi tiêu vô lối do ông Mai Văn Lợi chỉ đạo như chi hỗ trợ Hậu Giang 500 triệu đồng, làm các chương trình marketing tốn kém, không hiệu quả, chi tiêu tặng rượu vô tại vạ...đã làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của Halico nên cũng ánh hưởng đến các nhà phân phối của Công ty này.

Có thể nói, hậu quả của việc điều chuyển cán bộ có dấu hiệu bất minh, có tính chất lợi ích phe nhóm, với những dấu hiệu có những tác động, hoạt động "cài cắm" của ông Trịnh Xuân Thanh khi còn ở Bộ Công Thương cũng như sau này khi đã chuyển đi làm lãnh đạo ở tỉnh Hậu Giang đã gây nên những hậu quả tai hại cho một doanh nghiệp đã có một thời kỳ kinh doanh hiệu quả. Và cho đến nay, sự chậm chạp trong xử lý hậu quả đó vẫn tiếp tục kéo công ty này lún sâu vào khó khăn, chưa thoát nổi "bóng tối" của phe nhóm Trịnh Xuân Thanh.

Mạnh Quân

MỚI NHẤT
Đề nghị bỏ quy định bắt buộc dự án nhà ở phải phù hợp quy hoạch điện lực
Đề nghị bỏ quy định bắt buộc dự án nhà ở phải phù hợp quy hoạch điện lực

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản Tp HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi các Bộ ngành và địa phương đề nghị bỏ quy định các chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) xây dựng phải phù hợp với quy hoạch của ngành điện lực địa phương (cấp trung và hạ thế).

Thứ bảy, 10/09/2016 - 08:00

“Bêu tên” 13 công ty vi phạm trong sản xuất phân bón
“Bêu tên” 13 công ty vi phạm trong sản xuất phân bón

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa phát hiện và xử phạt hàng loạt các công ty, đại lý vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Danh sách các đại lý, công ty này đều được “bêu tên” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 04:00

Thận trọng với bánh trung thu handmade "tắm" phẩm màu hoá chất
Thận trọng với bánh trung thu handmade "tắm" phẩm màu hoá chất

Có mẫu mã đa dạng, họa tiết độc đáo, những chiếc bánh trung thu handmade đang hút khách lại tiềm ẩn nguy cơ "nhuộm màu" gây hại.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 03:15

Việt Nam sắp công khai báo cáo tài chính Nhà nước lên mạng!
Việt Nam sắp công khai báo cáo tài chính Nhà nước lên mạng!

(Dân trí) - Cũng giống như các doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ công khai báo cáo tài chính (BCTC) Nhà nước lên mạng, trong đó cũng có báo cáo về tình hình tài chính, kết quả hoạt động tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính. Bản BCTC Nhà nước đầu tiên dự kiến sẽ được lập theo số liệu tài chính năm 2018.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:00

Ông Lê Phước Vũ: "Sau vụ Formosa, giờ các sếp không dễ dãi..."
Ông Lê Phước Vũ: "Sau vụ Formosa, giờ các sếp không dễ dãi..."

(Dân trí) - "Trong đại hội tôi có nói Hoà Phát quý vừa rồi họ lời 2.000 tỷ đồng. Mình kiểm soát tốt thì ngu gì không làm. Đây là câu nói đùa. Tôi nói với nội bộ cổ đông chứ không nói với công luận. Tôi mong truyền thông và mọi người đừng hiểu sai", ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoa Sen Group nói.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:34

Vinhomes Hà Tĩnh - Giá trị sống vượt trội từ những hoạt động Gắn kết cộng đồng
Vinhomes Hà Tĩnh - Giá trị sống vượt trội từ những hoạt động Gắn kết cộng đồng

Nằm trong chuỗi hoạt động cộng đồng dành cho cư dân các khu đô thị Vinhomes trên khắp cả nước trong tháng 9, đêm hội “Vui trăng cùng Vinhomes” là sự kiện trung thu đầu tiên mở ra thế giới cổ tích dân gian dành cho các cư dân nhí cùng gia đình được tổ chức tại công viên khu đô thị Vinhomes Hà Tĩnh. Đây cũng là cơ hội để gần 400 cư dân được kết giao và chia sẻ, mở rộng tình xóm giềng thân ái và nhân hòa.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:30

Kỳ lạ: Thú chơi rùa khủng long cổ đại ở Việt Nam
Kỳ lạ: Thú chơi rùa khủng long cổ đại ở Việt Nam

Loài rùa đặc biệt này có thân hình giống như khủng long thời cổ đại đang gây sốt trong giới chơi thú cưng ở Việt Nam. Hiện, loài này đang được một số người ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM rao bán với giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng/con.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:15

Trung Quốc tăng rào cản, xuất khẩu nông sản Việt Nam gặp khó
Trung Quốc tăng rào cản, xuất khẩu nông sản Việt Nam gặp khó

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương), xuất khẩu hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam vào Trung Quốc đang gặp khó khăn do Trung Quốc tăng rào cản kỹ thuật.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:43

Thủ tướng: Tháng 10 phải có quy định đền bù sự cố “bỗng dưng” mất tiền
Thủ tướng: Tháng 10 phải có quy định đền bù sự cố “bỗng dưng” mất tiền

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước phải ban hành quy định các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán cần ghi rõ trong các hợp đồng cung ứng dịch vụ nội dung cụ thể về phương án đền bù đối với các trường hợp phát sinh rủi ro, sự cố trong hoạt động thanh toán.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:36

Nông sản Việt xuất sang Trung Quốc: Mục tiêu "phá ngưỡng" 5 tỷ USD
Nông sản Việt xuất sang Trung Quốc: Mục tiêu "phá ngưỡng" 5 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc luôn là thị trường lớn và trọng điểm của nông sản, thực phẩm Việt Nam với tỷ trọng khoảng 35% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt khoảng 5 tỷ USD và đang được đẩy mạnh thông qua CAEXPO 2016.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:40

Bán hàng giá rẻ: Công thức mới của thành công
Bán hàng giá rẻ: Công thức mới của thành công

Kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997 rồi sau đó là sự giảm tốc của nhiều đầu tầu kinh tế thế giới, người tiêu dùng trên toàn thế giới, trừ nhóm người giàu và siêu giàu, ngày càng tỏ ra thận trọng trong các quyết định mua bán.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:30

Mỹ - Úc xưa rồi, dân sành phải ăn hoa quả Nhật - Hàn
Mỹ - Úc xưa rồi, dân sành phải ăn hoa quả Nhật - Hàn

Chán các loại hoa quả nhập ngoại từ Mỹ, Úc, gần đây, giới nhà giàu Việt dần chuyển sang mua các loại hoa quả nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc dù những loại quả này có giá cao gấp đôi, thậm chí gấp cả 5-6 lần hoa quả cùng loại có xuất xứ từ Mỹ, Úc.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Không ngồi chờ lũ về, nông dân "tung ra" vay vốn nuôi cá, nuôi bò
Không ngồi chờ lũ về, nông dân "tung ra" vay vốn nuôi cá, nuôi bò

(Dân trí) - Thay vì ngồi chờ lũ về như mọi năm, năm nay bà con nông dân vùng lũ chuyên sống nghề câu, lưới… đã chủ động hơn trong việc làm ăn, mạnh dạn vay vốn ương cá giống, nuôi trăn, nuôi bò… mang lại thu nhập cao hơn so với nghề đánh bắt thuỷ sản "phập phồng" nhờ con lũ như trước đây.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 05:00

Hậu Giang thay đổi quy hoạch vì em ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang thay đổi quy hoạch vì em ông Trịnh Xuân Thanh

Để em trai ông Trịnh Xuân Thanh có thể xây dựng nhà máy điện mặt trời tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang và Bộ Công thương đã thay đổi quy hoạch, bổ sung dự án này trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:54

Bill Gates lại để vuột mất ngôi giàu nhất thế giới về tay ông chủ Zara
Bill Gates lại để vuột mất ngôi giàu nhất thế giới về tay ông chủ Zara

(Dân trí) - Tỷ phú Amancio Ortega người Tây Ban Nha, ông chủ thương hiệu Zara, vừa chính thức vượt qua tỷ phú Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:05

Vụ 2 vạn hộp TPCN nghi giả, Phó Thủ tướng lệnh điều tra nếu có dấu hiệu hình sự
Vụ 2 vạn hộp TPCN nghi giả, Phó Thủ tướng lệnh điều tra nếu có dấu hiệu hình sự

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về vụ bắt giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng (TPCN) nghi giả tại 6 điểm kinh doanh của Công ty Slim HMN Việt Nam tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:14

World Bank có Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam
World Bank có Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Ousmane Dione sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam kể từ ngày 12/9/2016.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:58

Có "vội vàng" khi bổ sung siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná vào quy hoạch?
Có "vội vàng" khi bổ sung siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná vào quy hoạch?

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề bổ sung dự án thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận vào quy hoạch, một chuyên gia trong lĩnh vực luyện kim cho rằng, quyết định này khá "vội vã" bởi trong thời gian tới khi Formosa đi vào hoạt động sẽ dẫn tới dư thừa công suất.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:10

Sở hữu “biệt thự triệu đô” chỉ với 4 tỷ đồng
Sở hữu “biệt thự triệu đô” chỉ với 4 tỷ đồng

Để giải quyết bài toán cạnh tranh trong phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, các chủ dự án đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn. Nhà đầu tư hưởng lợi gì để có cơ hội sở hữu “biệt thự triệu đô” chỉ với 4 tỷ đồng?

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:00

Bất động sản: Cuộc đua tầm nhìn triệu đô tăng độ nóng
Bất động sản: Cuộc đua tầm nhìn triệu đô tăng độ nóng

Tại TP.HCM, thị trường bất động sản đang sục sôi bởi từ khóa “hot” mang tên “tầm nhìn triệu đô”, khi mà ưu thế tầm nhìn đẹp hướng sông, công viên hay hướng phố đang là yếu tố được các chủ đầu tư đặt lên hàng đầu cho các dự án.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:00

Khu vực dự án FLC Hạ Long đã giảm đáng kể tràn lấp bùn đất
Khu vực dự án FLC Hạ Long đã giảm đáng kể tràn lấp bùn đất

“Tại các cơn mưa vào cuối tháng 8 vừa qua, tình trạng ngập lụt, tràn lấp bùn đất tại các tuyến cống và các điểm đã được nạo vét, gia cố đã giảm đáng kể”, báo cáo mới nhất của UBND thành phố Hạ Long vừa cho biết về kết quả của các biện pháp khắc phục, phòng chống hậu quả mưa bão tại khu vực dự án nghỉ dưỡng FLC Hạ Long. Kết quả này cũng đã được người dân địa phương ghi nhận.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:30

Dùng tiền ngân sách mua nợ xấu: Không đổ nợ lên vai người dân
Dùng tiền ngân sách mua nợ xấu: Không đổ nợ lên vai người dân

(Dân trí) - Trước lo ngại xử lý nợ xấu không đến đầu đến đũa, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra phương án dùng tiền ngân sách để xử lý một phần nợ xấu trong Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:20

Ăn chia "tàn bạo" ở dự án KĐT Thanh Hà, ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan?
Ăn chia "tàn bạo" ở dự án KĐT Thanh Hà, ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan?

(Dân trí) - Sở dĩ nói ăn chia "tàn bạo" bởi, lẽ ra bán với giá 52 triệu đồng/ m2, nhưng các vị có chức quyền ở Cienco5 Land chỉ ký bán với giá 34 triệu đồng. Giá chênh tổng cộng lên tới 87 tỉ đồng dự kiến đem chia nhau theo phẩm hàm.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:00

Vinhomes Gardenia tổ chức dạ tiệc đẳng cấp “Bản giao hưởng mùa thu”
Vinhomes Gardenia tổ chức dạ tiệc đẳng cấp “Bản giao hưởng mùa thu”

Bên cạnh chuỗi sự kiện sôi động cùng những kỷ lục độc đáo được xác lập tại các khu đô thị trong mùa trung thu năm nay, Tập đoàn Vingroup dành riêng cho khách hàng và cư dân The Botanica – Vinhomes Gardenia một bữa tiệc tri ân với sự góp mặt của nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam - Trần Mạnh Tuấn trong đêm nghệ thuật ấm cúng, sẽ diễn ra vào tối 11/9 tới đây tại khách sạn 5 sao - JW Marriott Hà Nội.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:22