1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hải sản "hạng sang" bán rẻ chưa từng thấy

(Dân trí) - Trên thị trường tiêu dùng, giá hải sản hạng sang giảm mạnh chưa từng thấy, đáng nói dù dân buôn "xả hàng" cắt lỗ nhưng vẫn ế khách.

Hải sản hạng sang rớt giá

Tuần qua tại TP. HCM, các vựa bán hải sản liên tục điều chỉnh bảng giá các loại tôm hùm, tôm Alaska...

Theo đó, tại các vựa hải sản tươi sống giá của tôm hùm bông 800.000 - 900.000 đồng/kg (loại khoảng 3-4 con), tôm Alaska có giá 480.000 - 550.000 đồng/kg (loại khoảng 1-2 con).

Hải sản hạng sang bán rẻ chưa từng thấy - 1
Giá tôm hùm giảm tới 20% so với thời điểm trước dịch Covid-19 (ảnh: Lao động)

So với thời điểm cách đây vài tháng, các mặt hàng này đã giảm từ 20-30%. Loại giảm giá nhiều nhất là những con tôm ngộp, loại khoảng 2-3 con/kg, giá giảm gần 40% so với trước.

Một số cửa hàng thậm chí còn phải giảm tới gần nửa số lượng tôm hùm, tôm Alaska nhập vào, kèm theo đó giá cũng đã giảm 20% so với thời điểm chưa có dịch bùng phát. Cửa hàng chỉ nhập bào ngư, cua hoàng đế khi có khách đặt hàng trước.

Mỗi con tôm bằng cả lượng vàng, nay rẻ bèo

Thời gian gần đây, người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng khi loại tôm sú to chưa từng thấy được rao bán trên khắp các chợ mạng với giá chỉ từ 710.000 đồng/kg loại 4-6 con/kg, và 550.000 đồng/kg loại 8-10 con/kg.

Thậm chí theo người bán, đây là loại tôm sú bố mẹ hay còn gọi là tôm sú cụ, sống ở vùng khơi xa, được ngư dân đánh bắt trực tiếp nên số lượng không nhiều. Mỗi thuyền đi biển về chỉ đánh được 1-2kg, gom cả chục nhà mới được 15-20kg.

Hải sản hạng sang bán rẻ chưa từng thấy - 2

Tôm sú mẹ

Tôm to lại được bán rẻ, nên nhiều người tỏ ra nghi ngờ. Song, theo chủ 1 trại tôm giống, thời hoàng kim, mỗi con tôm sú mẹ này có giá cả 1 lượng vàng bởi khi đó công nghệ lạc hậu, chỉ có những tàu thuyền lớn mới đi ra khơi xa đánh bắt được tôm mẹ.

Mấy năm trước, chủ trại mua 12 con tôm này với số tiền 40 triệu đồng bởi mỗi con tôm có thể đẻ 3-5 lần trong vòng 10-15 ngày, mỗi lần hơn 1 triệu ấu trùng.

Vì tình hình dịch bệnh, tôm thịt không có giá nên thị trường tôm giống cũng khá bấp bênh, trại giống chỉ sản xuất cầm chừng 1/3 năng suất hoặc thấp hơn nên nguồn tôm mẹ dư thừa.

Cũng theo người này, tôm thải đa số được phóng sinh trở lại biển nhằm bảo tồn giống. Một số con yếu hơn không có khả năng sống thì được trại chế biến thiết đãi nhân viên, thưởng cho họ sau những ngày vất vả. Tuy nhiên, có một số nơi họ cho sinh sản xong thì mang bán ra thị trường nhằm vớt vát chút vốn liếng.

Chi trăm triệu đồng mua cá song vang ăn gỏi

Thông tin đáng chú ý về thị trường tuần qua là về loại cá song vang có kích thước lớn. Loài cá này lại sinh sống tự nhiên ngoài biển nên rất hiếm có. 

Theo chủ nhà hàng bờ biển Hạ Long (Quảng Ninh), cá song vang thường sinh sống ngoài khơi gần các đảo lớn như Hoàng Sa, Trường Sa và Song Tử Tây của Việt Nam. Hình thức đánh bắt chủ yếu là câu, thỉnh thoảng có thể gặp may khi kéo lưới.

Hải sản hạng sang bán rẻ chưa từng thấy - 3

Cá song vang

Cá song vang thường nặng từ 20 - 150kg. Cá không bán đại trà, hiện nay giá cá đang dao động từ 900.000 - 1.500.000 đồng/kg, tuỳ theo mùa và cân nặng. Cá càng to, giá cá sẽ càng cao, bởi chất lượng thịt sẽ ngon hơn.

Do kích thước lớn, nên muốn ăn cá tươi thì phải phục vụ cho đoàn khách nhiều người. Các món ăn ngon nhất làm từ loại cá này là gỏi, da chiên, nướng,…