Thứ sáu, 07/04/2017 - 14:00

Hà Nội vào cuộc tổng rà soát các chung cư trên địa bàn

Dân trí

Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa đề nghị các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát và tổng hợp tình hình quản lý sử dụng vận hành nhà chung cư trên địa bàn.

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp tại chung cư.
Trong thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp tại chung cư.

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã có thống kê toàn bộ các công trình nhà ở, công trình hỗn hợp trên địa bàn; số lượng giấy chứng nhận được cấp; số lượng dự án đã bàn giao và chưa bàn giao.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu thống kê hàng loạt các chỉ số cụ thể, như: Tổng diện tích căn hộ để ở, diện tích văn phòng và tổng số lượng căn hộ (theo thiết kế và trên thực tế); Số lượng người đến ở, số lượng căn hộ được cấp sổ đỏ…

Về tình hình quản lý, vận hành nhà chung cư, các quận huyện phải cung cấp thông tin liên quan đến năm xây dựng và năm đưa vào vận hành dự án, số lần tổ chức Hội nghị nhà chung cư, số lần bảo trì nhà chung cư, đến kinh phí bảo trì của từng đợt bảo trì.

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp tại chung cư, trong đó nhiều vụ xảy ra liên quan tới công tác quản lý vận hành chung cư.

Điển hình có thể kể như tại dự án chung cư Hồ Gươm Plaza tại phường Mộ Lao (Hà Đông) trong khoảng 1 tháng trở lại đây luôn trong tình trạng căng thẳng khi hàng chục cư dân nhiều lần giăng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần may Hồ Gươm giải quyết dứt điểm những vướng mắc mà người dân đang gặp phải. Tuy nhiên, thay vì tiếp xúc, đối thoại để đi đến thống nhất thì chủ đầu tư lại luôn giữ thái độ im lặng khiến cư dân càng thêm bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, tầng hầm 1 lửng được cho thuê làm quán cafe liên tiếp xảy ra hiện tượng bể phốt bị bục, rò rỉ và bốc mùi hôi thối đã xảy ra tại tầng hầm gửi xe tại chung cư cao cấp này. Dù sự việc đã được xử lý nhưng mùi xú uế vẫn không hết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân.

Ngoài việc tự ý xây các bể phốt lộ thiên, chủ đầu tư cho xây dựng kho gas cạnh sân chơi trẻ em, không bàn giao phạm vi quản lý, không bàn giao đầy đủ hồ sơ quản lý nhà chung cư đặc biệt là các tài liệu pháp lý khẳng định chủ quyền sở hữu các phần diện tích trong tòa nhà gây khó khăn cho công tác xác định chủ quyền.

Hay như tại dự án Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy), ngay sau khi về nhận nhà, nhiều cư dân tại đây cho biết đã rất bất ngờ khi chủ đầu tư cho chặn lối đi chính và yêu cầu toàn bộ dân cư phải đi một lối vòng cung khác để đi vào khu căn hộ của mình. Do không có địa chỉ rõ ràng, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn khiến cư dân tại đây nhiều lần biểu tình, tỏ thái độ bức xúc.

Sau hàng loạt những ồn ào liên quan tới lối vào, tối 5/4, Ban quản lý tòa nhà Home City phải tổ chức buổi đối thoại giữa cư dân toà nhà và chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính. Tuy nhiên, buổi đối thoại cũng chưa đi đến thống nhất từ 2 phía.

Trước đó, hàng trăm cư dân cụm chung cư CT7 dự án Parkview Residence ở khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (Cen Invest) làm chủ đầu tư cũng đã kéo nhau lên tận trụ sở chủ đầu tư để mong muốn giải quyết thỏa đáng các vấn đề bức xúc…

Theo phản ánh của cư dân tại đây, ngoài vấn đề về diện tích căn hộ bị hụt so với diện tích đã ký trong hợp đồng mua bán, cư dân tại đây cũng phản ánh, dù chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân nhiều tháng nay, nhưng nhiều hạng mục vẫn dở dang như: Hầm chưa kẻ, vẽ hướng dẫn giao thông, chỗ đỗ ô tô - xe máy chưa có hệ thống biển báo, hầm 2 chưa được khai thác. Cùng với đó, nhà cộng đồng của một tòa vẫn đang dang dở, hai tòa còn lại chưa thấy đâu. Vấn đề phí dịch vụ cũng được cư dân phản ánh là cao hơn so với mặt bằng chung của các chung cư cao cấp khác.

Một loạt chung cư khác như Thăng Long Garden (250 Minh Khai), Keangnam Landmark 72, CT13 - Trung Văn thì xảy ra các vướng mắc về quỹ bảo trì.

Phương Dung