1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Gói thầu lớn, quan trọng trong việc thu gom, xử lý nước thải trên sông Tô Lịch - Hà Nội đã bắt đầu được triển khai với sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch - 1
Sông Tô Lịch bắt đầu được triển khai thu gom, xử lý nước thải

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội - cho biết, đây là gói thầu thu gom lớn nhất trong 3 gói thầu thu gom nước thải của các dòng sông với tổng chiều dài theo thiết kế 21,66km, trong đó 12,95km được thực hiện theo phương pháp khoan kích ngầm với công nghệ mới.

“Gói thầu được thực hiện bằng công nghệ mới trên sông Tô Lịch - một trong những công trình có giá trị lịch sử nên chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra, rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo tiến độ dự án cũng giá trị lịch sử, tâm linh của sông Tô Lịch” - ông Hùng nói.

Để đảm bảo tiến độ dự án, giá trị của sông Tô Lịch, ông Nguyễn Văn Hùng đề nghị nhà thầu khẩn trương hoàn thiện phương án thi công theo hợp đồng đã ký, từ đó báo cáo tư vấn để kiểm tra, rà soát, đảm bảo theo tiến độ đề ra.

Ngoài ra, nhà thầu phải thường xuyên cập nhật, thống nhất với tư vấn để đảm chất lượng của dự án. Đối với các hạng mục cần có sự điều chỉnh phải tính toán kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để không làm ảnh hưởng đến các giá trị lịch sử, tâm linh của sông Tô Lịch.

Đối với liên danh tư vấn, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch, sắp xếp đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ cho gói thầu số 2 nói riêng và các gói thầu khác đúng tiến độ đề ra.

Đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá cao những biện pháp mà Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội đã thực hiện để đảm bảo tiến độ của dự án.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng đề nghị đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, tuân thủ nghiêm theo những biện pháp, hướng dẫn của JICA về các vấn đề môi trường và xã hội; có những hỗ trợ cần thiết đối với nhà thầu, tư vấn để dự án triển khai thuận lợi.

Châu Như Quỳnh