Hà Nội quyết “ghìm” giá hàng tiêu dùng

(Dân trí) - Ngày 17/11, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đơn vị sản xuất, kinh doanh lợi dụng biến động thị trường đẩy giá trục lợi, đồng thời thực hiện các biện pháp để kiếm chế tốc độ tăng giá những tháng cuối năm 2010 và đầu 2011.

Hà Nội quyết “ghìm” giá hàng tiêu dùng - 1
Những tháng cuối năm liệu TP có "ghìm" được tăng giá của mặt hàng tiêu dùng?
 
Theo UBND TP, từ đầu năm đến nay mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp để ổn định giá, tuy nhiên do những biến động bất thường của giá thép, xăng dầu, vàng… nên đã đẩy giá các mặt hàng tiêu dùng tăng cao.
 
Để ổn định đời sống nhân dân, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hoá cung ứng ra thị trường dần ổn định giá bán hàng hoá, dịch vụ.
 
Chủ tịch cũng yêu cầu các đơn vị này không lợi dụng biến động của thị trường để tăng giá hàng hoá. Hàng thuộc danh mục bình ổn giá phải kê khai để loại trừ các yếu tố hình thành giá không phù hợp.
 
Các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra thực hiện việc niêm yết giá bán hàng của tiểu thương, theo dõi diễn biến giá cả, cung cầu hàng hoá trên địa bàn. Phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của nhà nước về đầu cơ, liên kết độc quyền, lợi dụng nhu cầu tăng cao trong dịp lễ tết để trục lợi bất chính.
 
Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Công thương dự trữ hàng hoá, mở rộng nguồn hàng và các mạng lưới bán hàng bình ổn giá tới các chợ dân sinh, đảm bảo phù hợp với nguồn hàng cung ứng theo nhu cầu tiêu dùng tại các điểm đăng ký bình ổn giá.
 
Giá bán các mặt hàng này đảm bảo nguyên tắc bán thấp hơn giá thị trường tối thiểu 10% khi có biến động giá.
 
Quang Phong