Grab sắp niêm yết tại Mỹ với định giá gần 40 tỷ USD

(Dân trí) - Grab - hãng đặt xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á - vừa cho biết sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) trong một thỏa thuận trị giá 39,6 tỷ USD.

Grab sắp niêm yết tại Mỹ với định giá gần 40 tỷ USD - 1

Grab sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq với mã GRAB (Ảnh: Bloomberg).

Theo thỏa thuận, hãng đặt xe có trụ sở tại Singapore này sẽ sáp nhập với một SPAC do Tập đoàn Altimeter Growth Corp (Mỹ) hậu thuẫn và niêm yết trên sàn Nasdaq với mã GRAB.

Cũng theo thỏa thuận, các nhà đầu tư đã đồng ý cung cấp hơn 4 tỷ USD cho gói đầu tư tư nhân vào cổ phần công khai (PIPE). Grab sẽ nhận được tới 4,5 tỷ USD tiền mặt từ các giao dịch này.

Thỏa thuận này được coi là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến SPAC. Đây cũng là một trong những xu hướng huy động vốn "hot" nhất hiện nay trên toàn cầu.

Theo CNBC, các SPAC thực chất là những công ty vỏ bọc được thành lập để huy động vốn nhằm mua lại các công ty tư nhân chưa niêm yết. Việc niêm yết của các SPAC bỏ qua quy trình IPO truyền thống của phố Wall. Vì vậy, đây là kênh ưa chuộng của nhiều nhà đầu tư trong vài năm gần đây.

Trong năm nay các công ty vỏ bọc kiểu này đã huy động được 99 tỷ USD, cao hơn cả mức kỷ lục 83 tỷ USD vào năm ngoái, theo Reuters.

Trước đó, một số thương vụ lớn có liên quan tới SPAC như sáp nhập UMW Holdings Corp với một SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn trị giá 16 tỷ USD; hay thỏa thuận giá trị 24 tỷ USD giữa nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors với SPAC do nhà tài phiệt Michael Klein điều hành.

Được thành lập vào năm 2012, Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore là một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Grab hiện đang hoạt động ở hầu hết các nước Đông Nam Á, phục vụ hơn 187 triệu người dùng tại hơn 350 thành phố tại 8 quốc gia.

Theo PitchBook, Grab được định giá khoảng 15 tỷ USD sau lần huy động gần đây nhất vào tháng 10/2019. Công ty này đang mở rộng dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn cho đến dịch vụ tài chính và đang đẩy mạnh vào lĩnh vực bảo hiểm và cho vay tại thị trường khu vực có 650 triệu dân này.

Quyết định trở thành công ty đại chúng của Grab được thúc đẩy bởi hoạt động tài chính mạnh mẽ trong năm 2020, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch.

Năm 2020, tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV) của Grab đạt khoảng 12,5 tỷ USD, vượt qua mức trước đại dịch và tăng hơn gấp đôi so với năm 2018.

Nói với Post, Chủ tịch Grab - ông Ming Maa cho biết, việc niêm yết tại Mỹ sẽ là bước đi tất yếu của sự phát triển. Đây là bước tiếp theo để Grab tiếp cận nhóm các nhà đầu tư khác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm