Thứ sáu, 14/07/2017 - 20:47

Giới siêu giàu Trung Quốc chi hơn 44 tỷ USD để mua quà tặng trong năm nay

Dân trí

Hôm qua (13/7), nhóm nghiên cứu theo dõi sự giàu có Hurun Report và cơ quan quảng cáo truyền thông đại lý MEC ở Thượng Hải đã công bố báo cáo về chi phí quà tặng của những người giàu tại Trung Quốc năm 2017.

Theo ước tính, người siêu giàu của Trung Quốc ​​sẽ chi 58 tỷ USD vào năm 2020 để mua những món quà hàng hiệu xa xỉ tặng gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh và bản thân họ. (Nguồn: AFP)
Theo ước tính, người siêu giàu của Trung Quốc ​​sẽ chi 58 tỷ USD vào năm 2020 để mua những món quà hàng hiệu xa xỉ tặng gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh và bản thân họ. (Nguồn: AFP)

Theo đó, một khoản chi phí để mua quà tặng ước tính đến ​​300 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 44 tỷ USD, hơn 1.000 nghìn tỷ đồng) trong năm nay sẽ góp phần chiếm 10% tổng chi tiêu quà tặng ở đại lục, tạo ra một thị trường khổng lồ cho các thương hiệu và thương gia.

Được biết, báo cáo này dựa trên khảo sát của hơn 500 cá nhân có thu nhập cao trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 5/2017 tại hơn 12 thành phố hạng nhất và hạnh hai của Trung Quốc đại lục.

Những người được khảo sát có độ tuổi trung bình là 41 tuổi và có mức thu nhập bình quân đầu người là 22 triệu nhân dân tệ (gần 74 tỷ đồng). Họ có thu nhập hàng năm 4,2 triệu nhân dân tệ (hơn 14 tỷ đồng).

Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu chính của Hurun cho biết: “Thị trường quà tặng cho các cá nhân có thu nhập cao dự kiến ​​sẽ tiếp tục đà tăng trưởng của nó, nhờ vào một nhóm người siêu giàu và mức chi tiêu cho quà tặng đang tăng lên đáng kể”.

Theo South China Morning Post, một xu hướng mới nổi hiện nay là sự phổ biến ngày càng tăng của việc tặng quà để tận hưởng những trải nghiệm độc đáo vì nó mới mẻ và dễ gây ấn tượng hơn. Hoogewerf ví dụ về món quà cho một người hâm mộ máy bay Gia đình có thể là một chuyến thăm quan buồng lái máy bay.

Một bằng chứng khác cho thấy một trong những món quà trải nghiệm với hóa đơn hàng triệu nhân dân tệ là một cuộc thám hiểm đến Nam cực cho các thành viên trong gia đình để gây ấn tượng mạnh mẽ.

Theo báo cáo, khoảng 98% người được hỏi cho biết họ đã tặng quà cho các thành viên trong gia đình trong năm qua.

Nhiều người cũng hay mua quà để tự tặng mình như một cách nuông chiều bản thân. Báo cáo cho thấy 67% người được hỏi cho biết họ đã mua quà cho mình vào năm ngoái, với tỷ lệ cao hơn trong số đó là phụ nữ.

Bên cạnh đó, trong ba năm qua, hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ đã chi nhiều hơn cho quà tặng và tặng quà thường xuyên hơn.

Những người được khảo sát cho biết họ đã dành trung bình 261.000 nhân dân tệ để mua quà tặng trong năm ngoái và tặng quà 34,4 lần.

Đặc biệt, những người chọn mua những món quà xa xỉ đã chi tiêu trung bình 310.000 nhân dân tệ để mua quà tặng, gấp 3 lần so với những người không làm như vậy.

Sự nhiệt tình của giới giàu có đối với hàng hiệu xa xỉ đã tăng lên nhanh chóng khi 60% người được hỏi cho biết họ có nhiều khả năng mua hàng hiệu sang trọng làm quà tặng hơn trước đây.

Hồng Vân

Theo: South China Morning Post