Thứ tư, 04/11/2020 - 06:48

Giới CEO Mỹ lo lắng, căng thẳng về cuộc đua vào Nhà Trắng

Dân trí

Dữ liệu từ cuộc khảo sát Crowe Business Challenges Survey cho thấy có tới 44% CEO tại Mỹ lo ngại về những ảnh hưởng tiềm tàng từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Giới CEO Mỹ lo lắng, căng thẳng về cuộc đua vào Nhà Trắng - 1
Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 sắp tới hồi kết. Ảnh: Getty

Theo Fox News, các giám đốc điều hành tham gia vào khảo sát của Crowe từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 10 vừa qua được hỏi về những vấn đề nóng hiện nay như: đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững khi xã hội trở nên bất ổn.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được đánh giá là một trong những vấn đề làm gia tăng sự bất an đối với các CEO kể từ đầu năm nay đến nay.

Có khoảng 58% mối lo ngại liên quan đến dịch Covid-19 và 52% quan tâm nhiều đến suy thoái kinh tế. Còn đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, từ giữa tháng 7 có khoảng 37% CEO quan tâm cao, đến tháng 10, tỷ lệ này tăng lên 52%. Con số hiện tại 44%.

“Các cuộc suy thoái thường tạo ra vấn đề đối với khả năng trả nợ của người vay”, Mike Percy, Chuyên gia lĩnh vực dịch vụ tài chính của Crowe cho biết.

Vị chuyên gia cho rằng: “Suy thoái và đại dịch gần như là cùng một vấn đề hoặc có cùng tác động đối với một ngân hàng”. Những người chọn đại dịch là mối quan tâm lớn hơn có lẽ họ đang ở những nơi mà Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

“Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua này thì có hai việc cần được đảm bảo chính là tiếp cận chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu số lượng người dân không có bảo hiểm cũng như chi phí chăm sóc y tế phù hợp hơn”, Brian Sanderson, Giám đốc phụ trách các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Crowe bình luận.

Ngược lại, “nếu đảng Cộng hòa thắng và kiểm soát Thượng viện, mọi người nên tìm kiếm các khoản đầu tư tư nhân như y tế kỹ thuật số, các nhà cung cấp bổ sung, và những đơn vị lớn giữ vai trò mạnh hơn trong một thị trường ít luật lệ ràng buộc”, Brian Sanderson khuyến nghị.

Giới CEO Mỹ lo lắng, căng thẳng về cuộc đua vào Nhà Trắng - 2

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 nhận được nhiều sự quan tâm của cả thế giới. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, giới lãnh đạo doanh nghiệp không hề đơn độc trong các mối lo này. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng mang đến nhiều mối lo cho người dân Mỹ.

Theo cuộc thăm dò của AP-NORC vào tháng trước, cứ 10 cử tri lại có 7 người lo ngại về kết quả cuộc đối đầu giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden, trong khi chỉ 1/3 là tỏ ra hào hứng. Những người ủng hộ ông Biden có nhiều khả năng lo lắng hơn cử tri Trump, với tỷ lệ 72% so với 61%.

Cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 tiếp tục tạo ra nhiều tác động tiêu cực hơn tới nước Mỹ với hơn 9 triệu ca nhiễm và số người tử vong đã chạm mốc 230.000 ca. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 cũng được đánh giá là màn trưng cầu dân ý về cách Tổng thống Trump xử lý đại dịch.

Năm nay, số phiếu bầu sớm cho thấy cuộc đua này sẽ phá vỡ kỷ lục cử tri đi bỏ phiếu. Gần 100 triệu phiếu bầu đã được bỏ, thông qua bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc công bố kết quả.

Hương Vũ

Theo Fox News

Đáng quan tâm