1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giật mình khi nghe chủ quán hô giá món tàu hủ chiên giòn "hàng chục triệu đồng" 1 đĩa

Ở xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vô quán là nghe tiếng bà chủ quán nói rỏn rẻng: "dĩa 20 triệu", "dĩa 30 triệu", "hai dĩa 60 triệu"…Khi nghe chủ quán hô giá, có thực khách… giật nảy mình.

Nhưng khi đã cắn từng thanh tàu hủ chiên giòn với nước chấm, thì hỡi ôi… tuyệt cú mèo!

Thị trấn Cái Côn, thuộc xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng cả nước với thầy giáo "hiệp sĩ môi trường" Nguyễn Ngọc Hải, mà còn có món ăn đặc sản độc nhất vô nhị - tàu hủ Bảy Em.

Má Bảy Em (65 tuổi) - chủ quán "Tàu hủ Bảy Em" - cho biết: "Cách đây 24 năm, khi thị trấn Cái Côn này còn là xã bãi ngang, không có đường vô, má đã bắt đầu làm món tàu hủ này rồi. Nó chỉ là món ăn bình dân chốn miệt vườn thôi. Bán cho bà con nông dân, người làm vườn... Ai dè, bây giờ ai cũng khoái khẩu".

Giật mình khi nghe chủ quán hô giá món tàu hủ chiên giòn hàng chục triệu đồng 1 đĩa - 1

Má Bảy Em, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bên chảo chiên tàu hủ. Ảnh: Đông Anh

Món tàu hủ Bảy Em được chế biến thật đơn giản. Món ăn gồm: tàu hủ (tức đậu phụ, hay đậu hủ) được chiên giòn rụm từ chảo dầu nóng bỏng. Sau khi chiên, thực khách ăn thì cuốn với bánh tráng nhúng nước ấm dẻo quẹo.

Kèm theo đó là một rổ rau gồm: lá cách, rau răm, diếp cá, xà lách… Và, một nguyên liệu không thể thiếu là dưa leo ướp đá lạnh ngắt, nhằm làm cho dưa leo cứng, giòn. Song, bí kíp quyết định là ở nước chấm pha bằng nước mắm, muối, chút bột ngọt, cộng nước tắc ép và ớt.

Điều đặc biệt nghe ra rất hài hước kiểu miệt vườn là bà chủ quán tàu hủ chiên giòn Bảy Em mỗi khi có khách gọi món thì lớn tiếng hô, lúc thì "dĩa 20 triệu"; "dĩa 40 triệu", khi thì kêu "dĩa 60 triệu"...

Nghe bà chủ quán bán món bình dân miệt vườn hô như vậy, thực khách ở xa tới lần đầu vào quán mới ngồi chưa nóng chỗ đã giật nảy mình. Khi hiểu ra giá đó phải chia cho 100 thì mới ra giá tính tiền thật thì ai nấy đều cười xả láng làm cho món tàu hủ chiên giòn đã ngon ăn lại càng ngon hơn.

Tức là với "dĩa 20 triệu" thực ra trả tiền là 20.000 đồng, tương tự như vậy với "dĩa 40 triệu"; "2 dĩa 60 triệu".

Giật mình khi nghe chủ quán hô giá món tàu hủ chiên giòn hàng chục triệu đồng 1 đĩa - 2
Giật mình khi nghe chủ quán hô giá món tàu hủ chiên giòn hàng chục triệu đồng 1 đĩa - 3

Món tàu hủ chiên Bảy Em - đặc sản của thị trấn Cái Côn, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có giá "20 triệu một dĩa" (20.000 đồng/đĩa). Với các loại rau, dưa leo ướp đã và chén nước chấm độc, lạ. Ảnh: Đông Anh

Loại nước chấm tàu hủ chiên giòn đặc sắc này không mặn, mà chua chua, cay cay. Khi cuộn cuốn đậu hủ có đủ rau, bánh tráng, chấm nước chấm trên đưa vào miệng ăn, thì ngon chết đi được. Người ăn mặn lẫn người ăn chay đều dùng được nước chấm này.

Món ăn dân dã đậm sắc, đượm tình miền Tây sông nước Nam bộ... Má Bảy Em tiết lộ: "Tàu hủ được má đặt sẵn tại một cơ sở chuyên làm tàu hủ. Tàu hủ làm ở đây với chất lượng khác biệt, không giống tàu hủ bán nhan nhản ở chợ. Rau răm dùng chung với tàu hủ phải là loại rau răm nhí, thơm, lá không to, không dài, cọng thật nhỏ. Lúc ăn, không thể thiếu lá cách".

Giật mình khi nghe chủ quán hô giá món tàu hủ chiên giòn hàng chục triệu đồng 1 đĩa - 4

Má Bảy Em: "Gần 24 năm bán tàu hủ chiên giòn chiên để bán. Nhà không giàu, nhưng nhờ nó, mình sống khỏe". Ảnh: Đông Anh

Không cho biết cụ thể mỗi ngày bán hết bao nhiêu tàu hủ, nhưng má Bảy Em cho biết, "má mua tàu hủ tính bằng miếng; về cắt nhỏ thành từng thanh như thanh sô-cô-la để chiên. Gần 24 năm qua, má sống chỉ bằng các nghề chiên tàu hủ này. Nhờ quán tàu hủ chiên này mà cả nhà … sống khỏe".

Má Bảy Em cho biết thêm: Trước đây, má chỉ dùng trấu để đốt lò chiên giòn tàu hủ. Những năm gần đây, trấu ít, nên má chuyển sang dùng gas để chiên tàu hủ. Tuy nhiên, chiên tàu hủ chiên giòn bằng trấu, tàu hủ giòn, vàng đều và ăn ngon hơn chiên bằng gas.

Má Bảy Em chỉ vào cây cột xây bằng gạch đỏ au và nói: "Đây là cái ống khói xây bằng gạch mà má đã sử dụng để chiên tàu hủ gần 24 năm. Giờ không dùng ống khói nữa, nhưng má không đập bỏ, mà vẫn giữ cái ống khói này như một kỷ niệm". 

Hiện mỗi ngày, cột ống khói bằng gạch ấy vẫn tồn tại, kề bên chảo dầu chiên tàu hủ sùng sục, như một chứng nhân, theo năm tháng...

Một thú vị khiến không ít thực khách tò mò, mỗi khi tới thị trấn Cái Côn, là nhất định phải tới ăn bằng được tàu hủ chiên giòn của quán Bảy Em. Đó là bà chủ bán chỉ quen dùng đơn vị … "triệu đồng", mỗi khi tính tiền.

Thí dụ: Một dĩa tàu hủ là "20 triệu", "30 triệu" hoặc "40 triệu". Thoạt nghe, ai cũng hết hồn, giật nảy mình sao đắt đỏ, chặt chém dữ thế? 

"Nhưng không, "mỗi dĩa chỉ 20.000 đồng, 30.000 đồng hay 40.000 đồng. Hai dĩa nhỏ là 40.000 đồng. Rẻ rề hà !" - má Bảy Em xởi lởi nói cho rõ.