1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bản tin trưa 23/3:

Giao dịch đột biến tại cổ phiếu Apax Holdings của shark Thủy

Mai Chi

(Dân trí) - Cổ phiếu Apax Holdings đột ngột tăng trần với giao dịch tăng rất mạnh so với phiên hôm qua và mức bình quân một tháng trở lại đây. Trong lúc đó, VN-Index và phần lớn cổ phiếu đang chịu áp lực giảm.

Phiên giao dịch sáng nay (23/3), cổ phiếu IBC của Apax Holdings có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và tăng trần từ sớm lên 2.820 đồng/cổ phiếu. Mới phiên sáng nhưng khối lượng khớp lệnh tại IBC đã đạt gần 2,6 triệu cổ phiếu, cao hơn gấp đôi so với thanh khoản của toàn phiên hôm qua và vượt xa mức bình quân 1,2 triệu cổ phiếu/phiên trong vòng một tháng trở lại đây.

IBC tăng kịch biên độ trên sàn HoSE trong bối cảnh 29 trung tâm tiếng Anh Apax English và Apax Leaders của tập đoàn này được cho là đã chính thức mở cửa trở lại. Apax Holdings hiện tại vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm tiếng nói chung với phụ huynh, không khí tại các cuộc gặp mặt đối thoại hầu hết rất căng thẳng và gay gắt.

Giao dịch đột biến tại cổ phiếu Apax Holdings của shark Thủy - 1

Đồ thị diễn biến của cổ phiếu IBC (Ảnh chụp màn hình).

Phía ông Nguyễn Ngọc Thủy (shark Thủy ) cho biết sẽ hoàn trả lại học phí nếu phụ huynh không còn muốn cho con theo học tại Apax Leaders nhưng bước đầu tiên phải mở cửa lại trung tâm rồi mới có thể rà soát. Việc trả lại học phí cũng cần lộ trình thực hiện theo 3 đợt, diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay.

Trong phiên sáng nay, IBC là một trong 4 cổ phiếu hiếm hoi tăng trần trên sàn HoSE. Cả sàn có 92 mã tăng giá so với 232 mã giảm, 4 mã giảm sàn.

Thị trường chứng khoán trong nước nhìn chung vẫn còn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các thông tin tài chính quốc tế. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tiếp tục nâng lãi suất bất chấp việc đã có ngân hàng phải đóng cửa.

Tạm đóng cửa phiên sáng nay (23/3), VN-Index giảm 4,54 điểm tương ứng 0,44% còn 1.036 điểm; VN30-Index giảm 4,88 điểm tương ứng 0,47% còn 1.038,26 điểm. HNX-Index giảm 2,28 điểm tương ứng 1,12% còn 201,68 điểm và UPCoM-Index nhích nhẹ 0,08 điểm lên 75,98 điểm.

Thanh khoản trên thị trường vẫn rất yếu. Khối lượng giao dịch tại sàn HoSE bó hẹp còn 148,23 triệu đơn vị, tương ứng 2.689,34 tỷ đồng; HNX có 23 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng 265,32 tỷ đồng.

Rổ VN30 có đến 21 mã giảm giá, trong đó MSN thiệt hại nặng nhất, mất 2,2%; VRE giảm 1,7%; PDR giảm 1,3%; VIB giảm 1,2%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng phần lớn giảm giá, trong đó SHB giảm 2%; EIB giảm 1,8%; BID, TCB, MSB, STB đều đang giảm giá trong khi TPB và VCB tăng nhẹ, HDB, LPB, MBB và VPB đứng tham chiếu.

Ngành dịch vụ tài chính, ngoài IBC tăng mạnh thì VCI, FTS, BSI, APG, SSI, HCM cũng đang đạt được trạng thái tăng giá. Ngược lại, VDS, TVB, CTS, OGC, BCG, VIX giảm.

Ở ngành bất động sản, VRC, AGG, VRE, ITC, DXS, SCR, HQC, PDR đều đang chìm trong sắc đỏ. Một số mã tăng trên sàn HoSE có thể kể đến NLG, DTA, VPH, DXG.

Tuy vậy, điểm chung là hầu hết cổ phiếu đều dao động trong biên độ hẹp, hiếm có trạng thái mua đuổi cũng không có bán tháo xảy ra.