Giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp bảo hiểm
Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước sẽ được giảm từ 32% xuống còn 28%. Đây cũng là mức thuế chung của các doanh nghiệp bảo hiểm trong thời gian tới.
Sau 8 tháng chờ đợi, vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương chí Trung cũng đã ký ban hành thông tư hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.
Theo thông tư này, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng đối với doanh nghiệp bảo hiểm sẽ là 28%.
Các doanh nghiệp bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư trước ngày 1/1/2004 đang nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo thuế suất 25% thì tiếp tục được áp dụng mức 25% đến hết thời hạn của giấy phép đầu tư. Các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đang áp dụng thuế suất 32% thì kể từ ngày 1/1/2004 chuyển sang áp dụng thuế suất 28%.
Ngoài nội dung chính trên, thông tư còn hướng dẫn một số điểm liên quan đến thuế giá trị gia tăng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng như quy định những chí phí liên quan.
Một điểm đáng chú ý khác là với thông tư này, các văn bản do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế ban hành trước đây có tính chất nội bộ và mang tính “tình thế” trong quản lý thuế kinh doanh bảo hiểm sẽ được hợp lý hóa và tạo được tính thống nhất trong thực hiện.
Trước đó, dự thảo của thông tư đã nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp. Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng đã tham gia với 10 điểm kiến nghị. Trong cuộc đối thoại thường niên giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp năm 2005, một số kiến nghị liên quan cũng đã được “nhắc” lại.
VnEconomy sẽ tiếp tục thông tin về phản ứng của doanh nghiệp đối với những nội dung chính trong thông tư này.
Theo T.M.Đức
VnEconomy









