Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”

Dân trí Là đơn vị “rót vốn” ODA cho BRT Hà Nội, đại diện World Bank cho rằng, BRT chỉ là một trong những giải pháp chống ùn tắc giao thông. Điều quan trọng là quy hoạch của Hà Nội phải hướng ra ngoài, chứ không nên hướng vào nội đô. Còn để BRT phát huy hiệu quả, bên cạnh không lấn làn thì người sở hữu xe cá nhân nên chuyển sang dùng phương tiện công cộng.
>>Chuyện BRT và cuộc “cách mạng” giao thông ở Hà Nội
>>Hà Nội làm dải phân cách cứng phục vụ buýt nhanh BRT
>>Hà Nội: Nhan nhản ô tô dừng đỗ trái phép dọc tuyến buýt nhanh BRT


Giám đốc WB Việt Nam trao đổi với báo chí về xe buýt nhanh của Việt Nam

Giám đốc WB Việt Nam trao đổi với báo chí về xe buýt nhanh của Việt Nam

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã có những chia sẻ với báo chí về câu chuyện xe buýt nhanh (BRT) tại Hà Nội, vốn đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Dự án xe buýt nhanh Yên Nghĩa – Kim Mã chính thức vận hành từ đầu năm 2017, đây là một hợp phần trong Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội, được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt cách đây 10 năm (năm 2007), sử dụng vốn vay ODA của WB. Nguồn kinh phí cho dự án BRT Hà Nội là 53,6 triệu USD. Hiện còn 7 tuyến BRT sẽ được triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Thẳng thắn đi vào chủ đề "nóng" này, ông Ousmane Dione nêu ra hai điểm. Thứ nhất, "đây là tuyến BRT đầu tiên tại Việt Nam nên trong quá trình này, chúng tôi phải nói thật là vừa học vừa làm ở Việt Nam", vị đại diện WB trần tình về câu chuyện chậm tiến độ của BRT. Tuy nhiên, ông Ousmane cũng khẳng định rằng, khi đã có bài học đầu tiên thì những dự án BRT tiếp theo sẽ được rút kinh nghiệm và không để lặp lại vấn đề tương tự.

Vấn đề thứ hai được ông Ousmane đưa ra, đó là khi có những dự án thế này thì cần phải chú ý về những ảnh hưởng của dự án lên nhiều khía cạnh khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần về giao thông.

Theo đó, bên cạnh nâng cao ý thức của người tham gia giao thông thì cần phải có chương trình xã hội đi kèm, như phải có giải pháp đối với những người đang sử dụng phương tiện cá nhân trong quá trình thành phố tăng cường giao thông công cộng. Mỗi nhóm đối tượng khác nhau thì phải có cách giải quyết khác nhau. Các bên phải ngồi lại với nhau để phân tích, thảo luận nhằm đưa ra được giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng đến xã hội.


Xe máy vẫn vô tư lấn làn xe BRT

Xe máy vẫn vô tư lấn làn xe BRT

Ông Ousmane cho rằng, liên quan đến BRT là một hệ thống nên cần sự đóng góp của tất cả mọi người - của người dân, của báo chí, cần có sự ủng hộ đối với những nỗ lực của thành phố, như vậy mới đạt được hiệu quả xã hội.

"Nếu có một tuyến đường riêng mà ai cũng đi vào làn BRT thì chẳng có ý nghĩa gì nữa cả. Nhưng nếu chúng ta có ý thức, những người đi ô tô cá nhân chuyển sang đi phương tiện công cộng thì rõ ràng kết quả sẽ khác. Còn nếu cứ cố tình lấn đường như vừa qua thì xe buýt nhanh cũng không thể nào nhanh được", Giám đốc WB Việt Nam bình luận.

Theo nhìn nhận của đại diện WB, tắc nghẽn giao thông là vấn đề của rất nhiều thành phố, rất khó giải quyết và tốn rất nhiều tiền của. Đây không đơn thuần chỉ là vấn đề di chuyển của cá nhân người tham gia giao thông bị trì trệ mà xét trên bình diện chung của nền kinh tế, khi vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại trở nên khó khăn hơn thì rõ ràng sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh tế. Trong bối cảnh đó, BRT là một giải pháp.

Tuy nhiên, ông Ousmane cũng lưu ý, BRT chỉ là một giải pháp và cần thiết phải kết hợp với các giải pháp giao thông khác nữa xây dựng các tuyến tàu điện ngầm (Metro), tăng cường quản lý giao thông một cách tốt hơn và đặc biệt là phải lập quy hoạch đô thị một cách hợp lý.

Hà Nội có 5 thành phố "vệ tinh", cho nên theo Giám đốc WB Việt Nam, quy hoạch thành phố cần làm sao tăng sức hấp dẫn của đô thị, thu hút doanh nghiệp người dân đền đầu tư; phải hướng ra ngoài chứ không phải là chỉ có một hướng vào nội đô.

"Chúng ta sẽ phải dự đoán trước trong tương lai chứ không phải là đợi có tắc nghẽn giao thông mới giải quyết nó, đến lúc đó sẽ khó hơn rất nhiều. Tôi cũng rất mong có ngày nào đấy sẽ được đi tuyến BRT đúng tuyến đường của tôi đi làm", ông Ousmane Dione nói.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Làm ăn với Mỹ: Nhìn từ bài học của Hàn Quốc, Philippines
Làm ăn với Mỹ: Nhìn từ bài học của Hàn Quốc, Philippines

(Dân trí) - Thành công hay thất bại của một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào cách thức của chính quyền sở tại ứng phó với các chính sách và sự thực tế của Mỹ. Hàn Quốc và Philippines có lẽ là hai trường hợp điển hình nhất.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:00

10 năm ẩn mình, những tên tuổi tỷ USD "dậy sóng"
10 năm ẩn mình, những tên tuổi tỷ USD "dậy sóng"

Hàng loạt các doanh nghiệp tỷ USD dồn dập lên sàn sau cả chục năm ẩn mình và nhanh chóng trở thành những trụ cột trên thị trường chứng khoán. Những hòn ngọc tỷ USD được các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngóng chờ có thể sẽ tạo ra dòng vốn lớn, giúp nền kinh tế phát triển.

Thứ tư, 01/02/2017 - 06:06

Bánh đăng báo - món “độc” Quảng Nam
Bánh đăng báo - món “độc” Quảng Nam

Háo hức bởi phải dài cổ chờ hơn tuần mới được nhìn thấy chiếc bánh “cũ mèm” làm ra từ sắn, phả lên mùi thơm rặt quê mùa, bình dị. Còn với người dân Quế Sơn, nỗi háo hức của họ nằm ở sự sum vầy. Khi nồi bánh bắc lên bếp, nghĩa là Tết đã về ngoài hiên, hay những dịp lễ mà cháu con tha hương đoàn tụ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

20 năm thị trường chứng khoán: “Nhiều lúc người ta đánh giá, đây là sòng bạc”
20 năm thị trường chứng khoán: “Nhiều lúc người ta đánh giá, đây là sòng bạc”

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Việt Nam – ông Vũ Bằng về khó khăn trong suốt chặng đường 20 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán đã qua. Theo đó, thị trường chứng khoán đã có lúc không được xã hội chấp nhận, bị coi như một sòng bạc và bị né tránh.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Những đại gia nông nghiệp trên sàn chứng khoán
Những đại gia nông nghiệp trên sàn chứng khoán

Với hàng nghìn tỷ đồng được đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, top 20 người giàu trên sàn chứng khoán như ông Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức, Trần Hoàng Long, Nguyễn Duy Hưng... đã có thêm lĩnh vực kinh doanh là nông nghiệp. Đây chính là những nhân tố tích cực góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp trong năm 2017 và những năm tới.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?

(Dân trí) - Kịch bản thị trường tăng trưởng tốt hơn 2016 là kịch bản được nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra…

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

TS Nguyễn Trí Hiếu: “Năm 2017 cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn”
TS Nguyễn Trí Hiếu: “Năm 2017 cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn”

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, luôn luôn có thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam vì Việt Nam đang trong đà tăng, GDP tăng trưởng cao hơn các quốc gia khác do xuất phát điểm của Việt Nam thấp. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết, cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn trong năm 2017.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng
Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng

Sau khi trúng gói thầu 800.000 tấn gạo với Philippines, Vinafood II và các doanh nghiệp Việt Nam quyết định chi 4,5 USD/tấn chi phí hoa hồng cho đơn vị nhập khẩu. Tuy nhiên, phía đối tác đã từ chối nhận khoản này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?
“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?

(Dân trí) - Nếu trước đây, trong chi trả lương tại các DNNN còn tồn tại nhiều vấn đề như để xảy ra chênh lệch lớn giữa lương “sếp” và lương nhân viên, lương “sếp” các DNNN với nhau, thâm dụng quỹ lương nhân viên bổ sung cho lương “sếp”…thì từ năm 2016, vấn đề lương thưởng gắn với thị trường, hiệu quả sản xuất kinh doanh hơn. Nếu kết quả tốt, lương “sếp” DNNN có thể đạt trên 150 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"
Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"

(Dân trí) - Hôm qua (30/1), nói rằng "các doanh nghiệp nhỏ đã bị đối xử tồi tệ", Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh yêu cầu rằng đối với mỗi quy định mới liên quan đến các doanh nghiệp của liên bang được thi hành, hai quy định cũ phải được huỷ bỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:00

Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?
Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?

Tuy chưa xuất hiện thực tế trong năm qua, nhưng 2016 là năm chứng kiến sự bùng nổ về công nghệ không người lái. Dòng xe tự lái không còn là công nghệ của tương lai, vì đã có nhiều mẫu xe tự lái được trang bị đầy đủ các tính năng để tăng tốc, phanh và điều khiển hành trình, xuất hiện. Một số mẫu xe tự lái thử nghiệm đã có thể tự vận hành lên đến 90% thao tác.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:09

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar
Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

(Dân trí) - Trong khoảng một năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Hầu như đến các khách sạn, nhà hàng sang trọng nào tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời điểm này cũng thấy người này, người kia vê vê trên tay điếu cigar trông có vẻ rất sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar giả, am tường về văn hoá hút cigar

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục
Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục

Khu vực có các công trình thủy điện, vùng kinh tế mới hay khắp các bản làng vùng cao phía Bắc,... bất kỳ chỗ nào có cơ hội, ngay lập tức dân buôn Thổ Tang xuất hiện để mở chợ buôn bán đủ các mặt hàng phục vụ sinh hoạt. Đó cũng là lý do mà cái tên “ông trùm chợ vùng cao” được gắn với những người Thổ Tang chuyên đi mở chợ ở nơi đồng rừng heo hút.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:24

Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá
Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá

(Dân trí) - Từ rau xanh, hành, tỏi, ớt cho đến thịt, cá, cua, ghẹ,...cũng đều tăng vài giá so với trước Tết tại một số chợ ở biển Cửa Lò, Nghệ An.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:20

Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"
Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"

(Dân trí) - Tại TPHCM, khi các hàng quán hầu như đóng cửa nghỉ Tết thì đây cơ hội cho những hàng quán mở cửa phục vụ tết “hốt bạc”. PV Dân trí đã có mặt ở một quán phở nổi tiếng trên đường Nguyễn Kiệm và được trải nghiệm tô phở thập cẩm 80 ngàn đồng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:33

Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi
Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi

Chưa bao giờ kinh tế thế giới lại rơi vào tình trạng bất định như nửa cuối năm 2016, khiến cho hầu hết các dự báo trước đó đều có độ vênh khá lớn so với thực tế. Bức tranh kinh tế năm 2017, vì thế, không dễ hình dung.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:10

Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành
Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa Dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án - Dự án CHKQT Long Thành để lấy ý kiến đóng góp từ các bộ trước khi báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00

Thủ tướng: Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh
Thủ tướng: Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2016 mới chỉ là bước đầu, Thủ tướng cho rằng, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động thì phải loại bỏ "văn hóa không nhúc nhích", phải tạo được sự chuyển động của cả hệ thống, nhất là cấp hành chính cơ sở, trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, người dân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:02

Các CEO công nghệ Mỹ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump
Các CEO công nghệ Mỹ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump

(Dân trí) - Các giám đốc điều hành hàng đầu của Thung lũng Silicon, bao gồm các CEO người Ấn Độ của Google Sundar Pichai và Satya Nadella của Microsoft, đều chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump với những người đến từ bảy quốc gia có người dân theo Hồi giáo chiếm đa số.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:20

10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông
10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông

Steve Siebold, tác giả cuốn “How Rich People Think” (Người giàu suy nghĩ như thế nào) đã dành gần ba thập kỷ phỏng vấn 1.200 người giàu nhất trên khắp thế giới để tìm ra điểm khác biệt giữa họ và những người khác. Và dưới đây chính là những suy nghĩ khác biệt giúp họ trở nên giàu có.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:05

Tiền thưởng Tết sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp
Tiền thưởng Tết sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp

(Dân trí) - Tổng cục Thuế vừa có công văn hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hạch toán chi phúc lợi của doanh nghiệp (DN).

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:38

Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng
Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Chán chơi đào, quất dịp Tết, nhiều người tìm đến hoa hồng cổ như một thứ mới mẻ mà xưa cũ trong ký ức tuổi thơ. Tuy nhiên, hoa hồng cổ đã không còn nhiều nên bây giờ, nó đã dần trở thành một thú chơi đắt tiền.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:40

Một tàu dầu khí Việt Nam đi vào vùng chiến sự Yemen
Một tàu dầu khí Việt Nam đi vào vùng chiến sự Yemen

(Dân trí) - Tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, vừa qua, tàu M/T PVT Eagle thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTRANS) đã chở 1 chuyến hàng đi vào khu vực chiến sự Yemen

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

Chủ nhân thứ 13 giải Jackpot trúng hơn 75 tỷ đồng ngày mùng 2 tết
Chủ nhân thứ 13 giải Jackpot trúng hơn 75 tỷ đồng ngày mùng 2 tết

(Dân trí) - Kỳ quay thưởng thứ 83 của xổ số Mega 6/45 vừa kết thúc cuối giờ chiều nay. Người trúng giải-chủ nhân thứ 13 của giải Jackpot lần này sẽ nhận được số tiền thưởng trên 75,85 tỷ đồng

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:23