1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giảm đến 9,5% giá bán than

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa thống nhất giảm giá than bán trong nước cho các hộ (trừ than bán cho điện). Theo đó, một số chủng loại than được điều chỉnh giảm với mức giảm thấp nhất là 0,9% và cao nhất là 9,5%.

Giá bán một số chủng loại than được điều chỉnh giảm với mức giảm thấp nhất là 0,9%
Giá bán một số chủng loại than được điều chỉnh giảm với mức giảm thấp nhất là 0,9% và cao nhất là 9,5% (ảnh minh họa).

Ngày 22/10, Bộ Tài chính đã thống nhất mức giá than bán trong nước cho các hộ (trừ than bán cho điện) trên cơ sở đăng ký giảm giá bán than trong nước cho các hộ lẻ và các hộ sản xuất xi măng, giấy, phân bón của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo đó, giá than bán cho các hộ lẻ giảm 0,9% đến 9,5% tùy chủng loại so với hiện hành; đối với các hộ sản xuất xi măng, giấy, phân bón (hộ lớn), giá mặt hàng này giảm 1,5% đến 6,7% tùy chủng loại.

Mức giảm trên được Bộ Tài chính điều chỉnh theo kiến nghị của TKV.
 
Theo rà soát của Bộ Tài chính, TKV cơ bản đã thực hiện nguyên tắc giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước (trừ than bán cho điện) thấp hơn giá than xuất khẩu tối đa là 10% như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, đối với các chủng loại than có giá xuất khẩu giảm, giá than trong nước cũng được điều chỉnh giảm trên cơ sở cân đối chất lượng và đảm bảo thấp hơn giá xuất khẩu. Do vậy, việc giảm giá than là phù hợp trong thời điểm hiện nay.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước, giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước (trừ than bán cho điện) thấp hơn giá than xuất khẩu tối đa là 10%. Do giá xuất khẩu than hiện nay giảm khoảng 1,4% đến 11,2% so với thời điểm tháng 8/2012 nên TKV đề nghị giảm giá bán than ở mức trên.

An Hạ