Giảm bay do dịch, phi công chuyển sang bán hàng rong, làm thợ mộc

(Dân trí) - Hàng loạt hãng hàng không giảm giờ bay vì đại dịch Covid-19 khiến thu nhập của phi công sụt giảm mạnh. Vì vậy có rất nhiều phi công chọn cách kinh doanh thêm hoặc chuyển nghề.

Giảm bay do dịch, phi công chuyển sang bán hàng rong, làm thợ mộc - 1
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, nhiều hãng hàng không phải hủy hàng loạt chuyến bay, thậm chí tạm ngừng khai thác. Ảnh: Getty

Dịch bệnh kéo dài đã không chỉ khiến cho tình hình kinh tế - xã hội trở nên rối ren mà còn khiến cho biết bao người bị ảnh hưởng. Trong đó, nhiều người đã phải ngậm ngùi đổi cả việc làm để có thể kiếm được đồng lương sống qua ngày.

Ông Arrif Junid - một phi công người Malaysia kì cựu có hơn 32 năm kinh nghiệm bay - hiện đang học làm nghề mộc sau khi ông và các đồng nghiệp được thông báo rằng công ty không còn tiền để trả lương cho họ.

Thực chất, nhiều phi công không nằm trong diện bị sa thải của hãng. Việc không có chuyến bay nào mới là điều ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Và trong mùa dịch, số lượng chuyến bay đã giảm xuống mức thấp nhất.

Sau khi nhận được thông báo, ông Junid đã quyết định sẽ nghỉ việc không lương một năm và bắt đầu học nghề mộc.

“70 % thu nhập của các phi công bị cắt giảm. Một số nhân viên hàng không phải nghỉ phép không lương. Bởi bậy, tôi cần kiếm thứ gì đó để làm”, phi công Junid cho biết. “Tôi vẫn đang học nghề mộc... Tôi hy vọng mình có thể kiếm sống bằng nghề này. Hiện tại, tôi đang phải tiêu tiền tiết kiệm của mình và nhận sự hỗ trợ của chính phủ để sống”.

Một phi công Malaysia khác tên Syed, cho biết anh hiện đang phụ giúp vợ bán hàng. Vợ chồng phi công này chuyển sang bán đồ ăn khi Malaysia bắt đầu thực hiện các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 vào hồi tháng 3.

Giảm bay do dịch, phi công chuyển sang bán hàng rong, làm thợ mộc - 2
Quầy hàng của vợ chồng phi công Syed. Ảnh: Strait Times

Dù cho công việc kinh doanh của họ khá thuận lợi, Syed thừa nhận rằng, rất khó để bắt đầu lại từ đầu. Giống như hầu hết các phi công ở Malaysia, Syed chia sẻ rằng, anh sẽ rất khó để tìm được một công việc tốt khi chỉ có bằng phi công.

Theo chia sẻ, anh đã nghỉ việc không lương kể từ tháng 3. Tuy nhiên, sau đó anh đã quyết định thôi việc để có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Trong khi đó, phi công người Philippines Ralph Ricardo và vợ là tiếp viên hàng không Alexis đang bán dim sum qua mạng để kiếm tiền.

“Không có việc làm, không được trả lương. Các chuyến bay vẫn rất hạn chế vì đại dịch, vì vậy chúng tôi phải kiếm thêm thu nhập”, cô Alexis chia sẻ.

Công việc bán hàng online của vợ chồng phi công Ricardo cũng khá thuận lợi và họ hy vọng có thể kiếm được đủ tiền để trang trải cuộc sống trong thời điểm ngành hàng không thế giới đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng vì Covid-19.

Dù đến nay, dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc, nhưng anh Ricardo vẫn lạc quan và hi vọng sớm trở lại bầu trời trong vai trò của một phi công như trước kia.

“Chúng tôi hi vọng lệnh cấm bay sớm được dỡ bỏ để có thể tiếp tục làm việc tại văn phòng là buồng lái trên máy bay”, anh Inta nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm