Giải quyết bài toán thiếu hụt lao động: Robot tự động

(Dân trí) - Thiếu hụt lao động luôn là bài toán khó đối với nhiều nhà máy. Trong tình hình Covid-19 như hiện nay, tình trạng này lại trở nên khó khăn hơn. Vậy đâu là giải pháp giúp các nhà máy xử lý vấn đề này?

Cập nhật tình hình thiếu hụt lao động tại các nhà máy Việt Nam

Việt Nam hiện nay được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh và vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nước ta còn là quốc gia có cơ cấu dân số vàng với nguồn cung lao động ổn định và dồi dào. Chính vì vậy, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này đem đến rất nhiều lợi ích cũng như cơ hội việc làm nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn về bài toán nhân lực.

Giải quyết bài toán thiếu hụt lao động: Robot tự động - 1
Thiếu hụt lao động luôn là vấn đề nan giải đối với các nhà máy tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, tình hình này lại càng trở nên căng thẳng hơn bởi những chỉ thị giãn cách. Theo cập nhật từ các nhà máy tại TPHCM, chỉ có khoảng 50% công nhân có thể quay trở lại làm việc. Số còn lại đều bị mắc kẹt ở quê hoặc đã có việc làm mới. Các tỉnh lân cận khác như Thanh Hóa, Bạc Liêu cũng đối mặt với tình trạng tương tự dẫn tới năng suất làm việc, sản xuất bị sụt giảm mạnh.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp, nhà máy cần phải có những phương án, giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán khó trong thời điểm căng thẳng này.

Lời giải cho bài toán thiếu hụt lao động

Có rất nhiều phương án giải quyết đã được các nhà máy đề ra trong thời điểm này như vận động, khuyến khích công nhân làm thêm thời gian, tăng ca kíp để duy trì khối lượng sản xuất, hay cho công nhân làm việc theo phương án "3 tại chỗ". Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, tất cả các giải pháp này chỉ mang tính chất tạm thời, về lâu dài sẽ không còn hiệu quả.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 toàn cầu, giải pháp tối ưu mà các nhà máy nên áp dụng đó chính là sử dụng robot, dây chuyền tự động. Bởi chúng mang lại rất nhiều những lợi ích như tiết kiệm chi phí thuê nhân công khi robot có thể thay thế từ 4-5 người làm việc. Bên cạnh đó, khi vận hành chỉ cần từ 1-2 công nhân điều khiển giúp doanh nghiệp không phải lo lắng về vấn đề thiếu hụt lao động. Chưa kể, năng suất làm việc và độ chính xác của các dây chuyền tự động cũng cao hơn rất nhiều so với sử dụng công nhân truyền thống nên các nhà máy sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Giải quyết bài toán thiếu hụt lao động: Robot tự động - 2

Dây chuyền sản xuất robot hiện đại của Công ty Hạo Phương.

Nhận biết được sự cần thiết cũng như mong muốn của các doanh nghiệp, Công ty cổ phần Hạo Phương đã thiết kế và cho ra mắt cánh tay robot xếp hàng, sản phẩm dạng bao lên pallet. Hệ thống robot Palletizer này của Công ty Hạo Phương bao gồm hệ băng tải vào/ra, kiểm tra, loại bỏ, hàng rào an toàn và cả hệ cấp pallet tự động, máy quấn màng PE,… vô cùng hiện đại, giúp doanh nghiệp tự động hóa khâu xếp bao trong sản xuất một cách hoàn toàn.

Giải quyết bài toán thiếu hụt lao động: Robot tự động - 3
Ấn tượng với robot Pallet xếp bao tự động hiện đại của Công ty Hạo Phương.

Bên cạnh đó, robot Pallet còn có khả năng hoạt động liên tục với tần suất công việc lớn, thích ứng tốt với mọi hoàn cảnh, đáp ứng khả năng vận hành ổn định ước tính lên tới 1000 lần/giờ và đảm bảo độ chính xác lặp lại trong khi hoạt động là 0.06 mm. Từ đó, giúp các nhà máy có thể hoạt động ổn định, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn mà không cần quá nhiều công nhân làm việc.

Giải quyết bài toán thiếu hụt lao động: Robot tự động - 4
Áp dụng robot Pallet giúp nhà máy giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân công.

Chưa kể, khi sử dụng robot Pallet của Hạo Phương, tức là nhà máy đã thay thế được 8 công nhân làm việc 1 ca và 24 công nhân làm việc trong 1 ngày. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí thuê công nhân khổng lồ. Đồng thời còn tiết kiệm được thêm các phụ phí khác như 23% lương nhân công để trả chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tránh các rủi ro tai nạn lao động,… Và quan trọng nhất là robot Pallet Hạo Phương có tuổi thọ rất cao, chi phí bảo dưỡng thấp nên các doanh nghiệp yên tâm khi vận hành.

Giải quyết bài toán thiếu hụt lao động: Robot tự động - 5
Robot Pallet có khả năng thay thế 8 công nhân làm việc.

Trong kỷ nguyên 4.0 như hiện tại, việc áp dụng các trang thiết bị hiện đại vào sản xuất để giải quyết nhiều bài toán khó như thiếu hụt nhân công là điều rất cần thiết. Vì vậy, lựa chọn robot Pallet của Công ty Hạo Phương giúp tự động hóa hoàn toàn khâu xếp bao trong sản xuất mà không cần công nhân truyền thống, đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất sẽ là một bước tiến thông minh mà các doanh nghiệp nên áp dụng vào dây chuyền của mình.

Công ty Cổ phần Hạo Phương được thành lập năm 2004, là nhà tích hợp và cung cấp các giải pháp tự động hóa 4.0 bằng Robot hàng đầu tại Việt Nam. Đồng thời, Hạo Phương còn là nhà phân phối các sản phẩm điện công nghiệp cho các thương hiệu toàn cầu như Fuji Electric, Idec, Kansai, Circutor,… Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua hotline: 1800 6547.