Thứ hai, 31/08/2015 - 08:00

Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh

Nhờ lợi ích vượt trội vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường bền vững mà “công trình xanh” đã trở thành một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam trong thời gian qua.

Tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa mạnh mẽ, sự bùng nổ của các nhà máy, tòa nhà, các công trình bê tông hóa… đã làm gia tăng hiệu ứng nhà kính và tình trạng nóng lên toàn cầu. Kéo theo đó là biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt. Đây chính là những nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy cuộc cách mạng “công trình xanh” ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên phạm vi toàn thế giới.

Nhà máy Coca Cola là một trong những “công trình xanh”đạt tiêu chuẩn LEED Silver của Mỹ tại Việt Nam.

Công trình xanh được định nghĩa là những công trình xây dựng có trách nhiệm với môi trường và đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên trong suốt vòng đời sử dụng. Đồng thời, các công trình này luôn được thiết kế, xây dựng và vận hành sao cho có thể giảm tối đa tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh. Cụ thể, một tòa nhà đạt chuẩn “công trình xanh” có khả năng làm giảm 24 – 50% năng lượng tiêu thụ, giảm lượng phát thải CO2 từ 33 – 39%, giúp tiết kiệm nước đến 40% và làm giảm phát sinh khoảng 70% chất thải rắn.

Giá trị “xanh”

Khác với các quan niệm truyền thống cho rằng công nghệ làm tổn hại đến môi trường sống, trong thực tế, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đơn cử như trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng hiện đại đã góp phần mang lại nhiều lợi ích “xanh” rất giá trị cho cộng đồng. Theo các chuyên gia xây dựng, một “công trình xanh” ngoài việc tận dụng khả năng tiết kiệm năng lượng từ thiên nhiên và cấu trúc thiết kế, còn sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng cao cấp, chẳng hạn như thép mạ màu công nghệ hiện đại giúp giảm tối đa chi phí làm mát và hạn chế phát thải CO2.

Nhằm mang lại giá trị “xanh” cho ngành xây dựng Việt Nam, NS BlueScope, tập đoàn sản xuất thép mạ hàng đầu thế giới, đã mang lại cho thị trường tôn thép trong nước 1 sản phẩm thép mạ màu độc đáo sử dụng công nghệ Thermatech® dùng trong thiết kế mái và vách cho các công trình.

Thermatech® là công nghệ độc quyền áp dụng cho sản phẩm thép mạ màu Clean COLORBOND® giúp phản xạ năng lượng năng lượng mặt trời, làm giảm nhiệt độ mái nhà hiệu quả, nhờ đó giảm chi phí làm mát và hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt đô thị (UHI). Trong điều kiện khí hậu nóng bức, so với các sản phẩmtôn lợp mạ màu cùng loại, thép Clean COLORBOND® Thermatech® có thể làm giảm nhiệt độ đỉnh mái lên tới 6 độ C, tùy thuộc vào màu sắc, nhờ vậy tiết kiệm năng lượng làm mát hàng năm đến 15%.

Xu hướng tất yếu của tương lai

Vào tháng 5 vừa qua, hơn 1.000 công nhân tại một nhà máy ở tỉnh Thanh Hóa đã ngất vì ngạt thở. Nguyên nhân được cho là do môi trường làm việc không an toàn, nhà máy không đủ, thoáng, hệ thống thông gió hoạt động kém hiệu quả và người lao động phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao suốt thời gian dài. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhà đầu tư khi quyết định xây dựng nhà máy và cơ sở sản xuất.

Chính vì vậy, xây dựng nhà máy, công trình, cơ sở sản xuất… theo xu hướng “công trình xanh” là yêu cầu tất yếu. “Công trình xanh” không chỉ mang đến môi trường làm việc tốt, bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà còn giúp nhà đầu tư gặt hái những lợi ích kinh tế bền vững, từ tiết kiệm chi phí hoạt động cho đến phát triển thương hiệu. Trong nước hiện nay đang có 3 hệ thống đánh giá được sử dụng để xác định tiêu chuẩn của một “công trình xanh”, bao gồm Tiêu chuẩn công trình xanh LEED của Mỹ, Greenmark của Singapore và Lotus của Hội đồng công trình xanh Việt Nam. Theo đó, hiện Việt Nam đã có 50 “công trình xanh” trên khắp cả nước, gồm khoảng 30 công trình đạt chuẩn LEED và 10 công trình đạt tiêu chuẩn GreenMark và Lotus.

Theo Hội đồng công trình xanh thế giới, vật liệu xây dựng là 1 trong 7 tiêu chí quan trọng của một “công trình xanh”. Hơn nữa, tấm lợp là một trong những yếu tố quan trọng, được xem xét hàng đầu khi thiết kế tòa nhà, công trình, vì hiệu quả giảm nhiệt độ, tiết kiệm năng lượng và rất cần thiết trong việc giảm tối đa tác động của UHI.

Đây chính là lý do mà thép mạ màu Clean COLORBOND® với công nghệ Thermatech® đã nhận được phản hồi tích cực từ nhà đầu tư ngay sau khi được giới thiệu ra thị trường. Với công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời Thermatech®, Clean COLORBOND® mang lại cho ngành công nghiệp xây dựng nhiều lợi ích hơn cả mong đợi. Ngoài màu sắc trang nhã, đáp ứng nhu cầu thiết kế linh hoạtvà độ bền cao, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà thầu và nhà đầu tư… còn hài lòng với sự đa dạng về màu sắc và khả năng giảm nhiệt vượt trội trên bề mặt mái tôn.

PV