1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giải ngân gắn với tiến độ thực tế ở công trường, không chạy theo thành tích

Thế Hưng

(Dân trí) - Mục tiêu giải ngân là gắn với tiến độ thực tế thi công tại công trường để đẩy nhanh tiến độ, phát huy hiệu quả vốn đầu tư; Tránh tình trạng giải ngân vượt quy định, chạy theo thành tích mà sai phạm.

Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu ra tại cuộc họp trực tuyến kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm đối với một số bộ, cơ quan và địa phương sáng 15/12.

Giải ngân không chạy theo thành tích

Cũng theo Phó Thủ tướng, từ nay đến cuối năm chỉ còn 15 ngày, các địa phương làm việc với các nhà thầu để giải ngân đối với khối lượng đã hoàn thành. Các nhà thầu đã thi công rồi mà chưa hoàn tất thủ tục thì mau chóng tháo gỡ, để giải ngân giúp nhà thầu đỡ khó khăn, để tiền mới vào các công trình.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đối với 12 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thuộc đối tượng kiểm tra, tính đến 30/11, số tiền giải ngân được gần 28 nghìn tỷ đồng trên tổng số vốn được phân bổ kế hoạch năm 2021 là hơn 76 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36,48%.

Giải ngân gắn với tiến độ thực tế ở công trường, không chạy theo thành tích - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (Ảnh: VGP/Đức Tuân).

Trong khi đó, kể từ cuộc họp ngày 17/9 đến nay, TPHCM đã giải ngân thêm được khoảng 10%, tỉ lệ giải ngân đạt 42%. Mức giải ngân còn thấp theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan là do giãn cách xã hội để phòng chống dịch, khiến các dự án phải dừng. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Giá vật tư nguyên liệu, chi phí nhân công tăng.

Phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân 70% kế hoạch trong năm 2021, ông Võ Văn Hoan cho biết UBND TPHCM đang hằng tuần làm việc với các ban quản lý dự án lớn để kiểm tra, đôn đốc tiến độ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã thành lập tổ công tác để tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân và phấn đấu đến cuối năm 2021, giải ngân đạt 75,6%.

Cho biết đã đưa kết quả giải ngân là một chỉ tiêu để đánh giá cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nói năm nay, tỉnh sẽ nỗ lực hoàn thành giải ngân từ 96-100%.

Chủ yếu giải ngân nguồn vốn cho dự án sân bay Long Thành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định quyết tâm hoàn thành khối lượng còn lại để quý I/2022 bàn giao mặt bằng cho triển khai giai đoạn 1 của dự án đặc biệt quan trọng này.

Nguyên nhân chậm trễ giải ngân

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ với các địa phương, các bộ, ngành về những khó khăn trong năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025. Năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách kéo dài, các đoàn đi kiểm tra thực tế tại công trường cũng bị hạn chế.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhận định, công tác chuẩn bị dự án chưa được kỹ càng nên khi có quyết định phân bổ vốn thì mới triển khai, do đó bị chậm. Đồng thời, Phó Thủ tướng khẳng định, đầu tư không phải 1 ngày, 1 tháng mà là cả quá trình. Quá trình chuẩn bị các dự án là hết sức quan trọng, cần rút kinh nghiệm để triển khai các dự án năm 2022.

Thứ hai là năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu. "Nhiều dự án đầu tư, nhà thầu đã được phân bổ vốn, có mặt bằng, có công trình đang triển khai nhưng chưa tiêu hết vốn", Phó Thủ tướng nói. Vì vậy chọn nhà thầu, kiểm tra tiến độ và xử lý vi phạm hợp đồng cần kiên quyết.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, hiện nay khâu nghiệm thu còn chậm. Dự án đã làm xong, khối lượng đạt hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng nhưng thủ tục nghiệm thu, chuyển sang kho bạc còn chậm.

Xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là đặc biệt quan trọng, gắn với tốc độ tăng trưởng kinh tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò rất lớn của việc lãnh đạo, chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương để giải ngân dứt điểm, khánh thành các công trình. "Trên thực tế, có những công trình chỉ cần tập trung cao là đưa toàn bộ công trình vào sử dụng. Một tuyến cao tốc dài 100 km nhưng chỉ còn một cây cầu hoặc còn một đoạn vài trăm mét mà không hoàn thành thì cũng không thể đưa vào khai thác được".

Gắn trách nhiệm tới các địa phương, bộ ngành với vai trò chủ đầu tư, Phó Thủ tướng cho rằng, các đơn vị được giao phải rà soát lại các dự án đầu tư đã được bố trí vốn, có nhà thầu thì tập trung đôn đốc, động viên huy động thiết bị, con người để tổ chức thi công ngày đêm trên công trường.

Nêu yêu cầu phấn đấu giải ngân ở mức cao nhất, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm.

"Quyết tâm để hoàn thành cao nhất kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công nhưng phải bảo đảm chất lượng, để sớm khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.