Giải mã "cơn sốt" thanh long vàng ruột như thạch dừa, thơm mùi nhãn

(Dân trí) - Có giá đắt gấp 4 lần thanh long ruột trắng, đắt gấp 3 lần thanh long ruột đỏ, loại thanh long vàng có ruột đặc như thạch dừa, thơm mùi nhãn khiến người tiêu dùng tìm mua.

Gần đây, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương rao bán loại thanh long vàng (thanh long vàng tổ yến) với giá cao từ 80.000 - 120.000 đồng/kg. Theo quảng cáo, đây là loại thanh long có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng nhiều ở Gia Lai, Bình Thuận. Quả có kích thước khá lớn từ 0,5 - 1 kg.

Rao bán trên chợ mạng, chị Thùy Linh ghi: "Thanh long vàng nhà em đã về,  hôm nay em bán 100.000 đồng/kg. Quả này có phần thịt trong vắt, vân yến nổi rõ, ăn nó sật sật, hơi dai dai, mùi thơm thoang thoảng hương nhãn. Ở giữa quả có cái trắng như sữa, trẻ con 10 bé ăn thì khen giống thạch cả 10".

Chị Linh tiết lộ, năm nay, nhà chị bắt đầu nhập thanh long vàng tổ yến về bán. Theo chị, đây là hàng chọn nên có giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

"Do mặt hàng này có giá đắt đỏ nên mỗi tuần, tôi chỉ nhập 20 - 30 kg về bán cho khách quen. Bởi hiện nay trên thị trường, thanh long ruột trắng chỉ 25.000 - 30.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Thế nên, không phải ai cũng sẵn sàng chịu chi, bỏ một khoản tiền như thế để mua quả lạ về thưởng thức", chị nói.

Giải mã cơn sốt thanh long vàng ruột như thạch dừa, thơm mùi nhãn - 1

Thanh long vàng được bán với giá 80.000 - 120.000 đồng/kg.

Tương tự, chị Trang, một tiểu thương ở chợ 337 (Hà Nội) cho biết, cứ ngày rằm hoặc mùng một là chị lại gom thanh long vàng về bán. Dòng này có đặc điểm là gần sát vỏ thì chua thanh nhưng phần thịt bên trong lại rất ngọt.

"Mọi người rất thích mua thanh long vàng về thắp hương vì chúng có mẫu mã đẹp, lạ mắt. Hơn nữa, trẻ con rất khoái ăn món này do ruột quả như thạch dừa, còn hương vị thì pha mùi nhãn", chị miêu tả.

Ngoài ra, chị Trang còn cho biết, lý do khiến giá thanh long vàng cao là do giống cây nhập khẩu rất khó chăm sóc nên sản lượng thu được ít, với lại, không phải ở bất cứ vùng trồng nào cũng cho ra quả ngon, đúng vị.

"Thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng thì nhiều, hầu như vùng nào cũng có nhưng thanh long vàng chỉ có một số chỗ trồng được. Cây có tính nóng, không chịu được độ ẩm cao và ngập úng nên thường được trồng ở nơi có khí hậu khô nóng, có đầy đủ ánh nắng", chị giải thích.

Giải mã cơn sốt thanh long vàng ruột như thạch dừa, thơm mùi nhãn - 2

Trung bình mỗi quả thanh long vàng nặng từ 0,5 - 1 kg.

Sau khi được đồng nghiệp giới thiệu về loại quả mới, chị Trần Thu (Trần Cung, Hà Nội) đặt mua 1,5 kg thanh long vàng về ăn thử. Theo đánh giá của chị, quả có mẫu mã đẹp, thích hợp dùng để thắp hương hay đãi khách.

"Tuy nhiên, khi tôi nếm thử, chất lượng quả chỉ đúng 6/10 so với quảng cáo. Tôi không biết người khác thế nào nhưng tôi ăn thì vị quả khá giống thanh long trắng, chỉ giòn ngọt hơn loại thường", chị tâm sự.

Giải mã cơn sốt thanh long vàng ruột như thạch dừa, thơm mùi nhãn - 3

Thanh long vàng có ruột trông như thạch dừa.

Còn chị Ngọc Hà (Hà Đông, Hà Nội) lại cho cảm nhận khác, bởi chị thấy quả có ruột nhìn khá hay, trông giống như thạch dừa, các bé nhà chị đều thích và khen ngon.

"Tôi đặt mua 2 kg từ thứ hai mà tới chủ nhật mới có hàng, giá một cân là 90.000 đồng, chưa bao gồm phí vận chuyển. Phần thịt bên trong quả có màu trắng, ăn ngọt và ít hạt hơn so với thanh long ruột trắng hay ruột đỏ. Nói chung là xứng đáng để bỏ tiền ra mua", chị cho hay.

Tin liên quan