1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giá xăng tiếp tục "đẩy" giá tiêu dùng tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng tại 2 thành phố lớn đều tăng trong tháng 6, nguyên nhân được lý giải là do giá xăng điều chỉnh tăng trong kỳ khiến nhóm chi phí giao thông tăng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 6/2015 của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Hà Nội tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 0,98% so với cùng kỳ năm 2014. 

Đây là tháng thứ 4 liên tiếp CPI tại Hà Nội tăng sau khi giảm liên tiếp trong những tháng cuối năm 2014 và đầu năm 2015.

Trong khi đó, tại TPHCM, số liệu từ Cục Thống kê TPHCM cho thấy, CPI tháng 6 tăng mạnh tới 0,62% so với tháng 5 và tăng 0,78% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguyên nhân CPI tăng trong tháng này được lý giải là do giá xăng được điều chỉnh tăng trong kỳ khiến nhóm chi phí giao thông tăng. 

Cục Thống kê Hà Nội cho biết, so với tháng trước nhóm giao thông tăng 3,58%. Trong khi đó, theo Cục Thống kê TPHCM, nhóm giao thông tăng 3,94%.

Trong kỳ tính chỉ số giá tiêu dùng, giá xăng dầu được điều chỉnh 2 lần, bình quân tăng 9,19% so với tháng trước. Trong đó, lần điều chỉnh thứ nhất vào ngày 20/5, giá xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít đối với xăng A95 và A92; lần điều chỉnh thứ 2 vào ngày 4/6, giá xăng được giữ nguyên trong khi giá dầu giảm nhẹ 20 đồng/lít.

Theo lịch, ngày 24/6, Tổng cục Thống kê sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 6. Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đưa ra cách đây ít ngày, CPI tháng này nhiều khả năng sẽ không cao.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận, sẽ có một số yếu tố tác động gây sức ép lên mặt bằng giá trong tháng 6, trong đó bao gồm cả việc tăng giá xăng ngày 20/5. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng với một số mặt hàng (giày dép, đồ uống, điện, nước sinh hoạt, nhu cầu giải trí, du lịch…) cũng có khả năng gây sức ép tăng giá. 

 Phương Dung
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”