Giá vật liệu xây dựng tăng, Cà Mau cầu cứu Thủ tướng

(Dân trí) - Thời gian qua giá một số loại vật liệu xây dựng tăng đã ảnh hưởng đến thi công công trình, giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh Cà Mau đã phải cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 28/5, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho hay, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình giá một số loại vật liệu xây dựng tăng đã ảnh hưởng đến thi công công trình trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, giá một số loại vật liệu xây dựng như: cát, đá, thép… tăng cao. So với cuối năm 2020 thì giá cát tăng khoảng 40-45%, giá đá tăng khoảng 5-10%, giá thép tăng khoảng 25-30%.

Không chỉ giá tăng cao mà các mặt hàng vật liệu xây dựng này cũng khan hiếm, dẫn đến việc triển khai thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Cà Mau gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ thi công rất chậm.

Giá vật liệu xây dựng tăng, Cà Mau cầu cứu Thủ tướng - 1

Giá vật liệu xây dựng tăng bất thường khiến nhiều công trình ở Cà Mau gặp khó khăn (Ảnh minh họa).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong năm nay, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện khoảng 300 gói thầu xây dựng công trình, với tổng giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong đó có khoảng 260 gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, với giá trị là 3.250 tỷ đồng.

Việc giá vật liệu xây dựng tăng khiến một số công trình nhà thầu thi công cầm chừng và dừng thi công, ảnh hưởng rất lớn đến việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh Cà Mau.

Ông Lâm Minh Thời, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết do giá vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng đến hợp đồng xây dựng và tiến độ dự án. Một số dự án nếu có phát sinh thì đa số không thống nhất được giá, vì vậy dẫn đến công trình dang dở.

Trước khó khăn trên, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét ban hành chính sách bình ổn thị trường về giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, đá, thép. Đồng thời, ban hành chủ trương về bù giá thép, cát, đá đối với các hợp đồng thi công xây dựng ký theo hình thức hợp đồng trọn gói và đơn giá cố định.

Với các gói thầu thi công xây dựng công trình quy mô nhỏ (có giá trị gói thầu không quá 20 tỷ đồng) đã đóng thầu nhưng chưa ký hợp đồng, đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng chưa triển khai tổ chức lựa chọn nhà thầu và các gói thầu sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, Cà Mau kiến nghị được phép áp dụng hình thức thực hiện hợp đồng khác ngoài hình thức hợp đồng trọn gói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm