Chủ nhật 16/02/2014 - 07:06

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên

Dân trí Đúng như dự báo, giá vàng thế giới đã có một tuần đi lên mạnh mẽ với mức tăng hơn 4%, và là tuần tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. Trong tuần tới, các chuyên gia tiếp tục đồng loạt nghiêng về khả năng kim loại quý này còn tăng giá.
>>Vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong tuần này
>>Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013
>>Giá vàng lại sắp vọt lên mức cao?

Giá vàng đã có một tuần tăng điểm mạnh
Giá vàng đã có một tuần tăng điểm mạnh

Tăng không ngừng nghỉ qua tất cả các phiên trong tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã có một tuần đi lên ấn tượng nhất kể từ giữa tháng 8 năm ngoái, xuyên thủng mốc 1300 USD/ounce.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

“Con đường tơ lụa trên biển” nối liền “Chuỗi ngọc trai" của Trung Quốc

 
 

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng Tư trên sàn Comex đứng tại 1318,6 USD/ounce, tăng 4,4%. Trong khi đó giá vàng giao ngay cũng tăng hơn 50 USD, tương đương 4,1% so với cuối tuần trước.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh trong tuần qua là do một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố thấp hơn mức kỳ vọng, từ số người xin trợ cấp thất nghiệp, tới số việc làm mới và sản lượng sản xuất công nghiệp. Những thông tin này đã khiến đồng USD giảm giá 0,2% so với các ngoại tệ mạnh khác, khiến giá vàng đi lên.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá kim loại quý này đã tăng tới 9%, sau khi sụt giảm 28% trong năm 2013, trong bối cảnh sự phục hồi của kinh tế Mỹ bị nghi ngờ, và những hỗn loạn tại các thị trường mới nổi khiến một số thị trường chứng khoán mất điểm mạnh.

Theo các nhà phân tích, dù về cơ bản trong trung và dài hạn, triển vọng của giá vàng không thực sự tích cực, nhưng hiện tại khó có thể tranh cãi về đà đi lên của vàng.

“Vàng tiếp tục giao dịch cực kỳ tốt, và nó đã vượt qua hết ngưỡng cản này đến ngưỡng cản khác”, nhà phân tích Michael Widmer của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nói.

“Về cơ bản, xét về những yếu tố bền vững có thể đưa giá vàng lên cao, từ lạm phát, chính sách tiền tệ tới tỷ giá, tôi vẫn không thấy có yếu tố nào. Nhưng hiện tại thật khó để tranh luận trái chiều về nó”.

Nhận định về xu hướng giá vàng tuần tới 20/26 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco tin rằng giá còn tiếp tục leo thang, áp đảo so với 3 ý kiến ngược lại. Chỉ có 3 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Trong phiên ngày thứ Năm, giá vàng đã vượt mốc 1300 USD/ounce, và sang phiên thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 4 vượt đường giá trung bình 200 ngày, vốn nằm tại 1311,8 USD/ounce. Một số nhà quan sát thị trường cho biết đây là lần đầu tiên trong vòng một năm, giá vàng xuyên thủng mức trần đó.

Steve Scacalossi, giám đốc kim loại quý toàn cầu của công ty TD Securities nhận định việc giá vượt trên đường trung bình 200 ngày giúp thay đổi tâm lý thị trường. Bởi “điều này giúp các nhà đầu cơ, những người muốn tham gia vào hoạt động bán khống yên tâm hơn, do họ từng biết rằng các đợt tăng giá sẽ luôn là thời cơ để bán. Nhưng giờ điều này không còn đúng, và những người “đánh xuống” ngoan cố cuối cùng đang buộc phải mua vào để bù trạng thái”, Scacalossi nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “điều đó chưa báo hiệu thị trường đã bước sang giai đoạn tăng điểm. Nó chỉ loại trừ mối nguy cơ đi xuống trong trước mắt, gia tăng thêm khả năng đáy của thị trường đã đi qua. Nó cũng có khả năng báo hiệu rằng chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn giao dịch nằm trong vùng giá hiện tại trong thời gian tới”.

Charlie Nedoss, nhà chiến lược thị trường cấp cao tại LaSalle Futures Group cho biết ông thích cơ cấu đồ thị kỹ thuật của vàng, nhất là khi những đường trung bình ngắn hạn đang bắt đầu giao với đường trung bình dài hạn, hay còn được gọi là “giao điểm vàng”.

“Đường trung bình 10 ngày, tại 1276,5 USD/ounce, đang bắt đầu vượt trên đường trung bình 100 ngày, tại 1271,2 USD/ounce. Còn đường trung bình 200 ngày đang đi xuống. Khi thị trường duy trì trên đường trung bình 50 ngày (1243,4 USD/ounce), tôi bắt đầu tăng trạng thái mua vào của mình. Vàng cũng đang kéo giá bạc và các kim loại khác lên. Tôi cho rằng trong tuần tới điều này sẽ còn tiếp tục”.

Một số nhà phân tích khác cho rằng vàng có khả năng tăng lên 1350 USD/ounce trong tuần tới, dựa vào động lực của tuần này. Tuy vậy không phải tất cả đều tin rằng đà tăng giá của vàng là bền vững tại các mức cao.

“Tuần tới tôi lạc quan. Tôi tin rằng vàng vẫn còn dư địa để tăng. Các số liệu kinh tế công bố ngày thứ Năm đã rất yếu. Nhưng thời điểm này trong năm là khó khăn với thị trường vàng, do đó tôi nghĩ bất kỳ đợt lên giá nào cũng không tồn tại lâu”, Rich DeFalco, người đứng đầu tổ chức 76 Partners nói.

“Nhưng về toàn cục, tôi đã luôn cho rằng giá vàng đi xuống. Trước đây vàng bị thổi giá quá mạnh và đã sụt giảm trong năm 2013, và tôi tin điều này còn tiếp tục. Tôi cho rằng giá trị đúng của vàng là 950 – 1000 USD/ounce, và có thể sẽ rơi xuống mức này vào cuối năm. 1300 USD là quá cao”.

Tuần tới, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ trong thứ Hai, trước khi trở lại vào thứ Ba. Sẽ có một số dữ liệu kinh tế được công bố, trong số đó có các bản báo cáo tình hình sản xuất Empire State và Philly Fed Index. Bên cạnh đó còn có báo cáo chỉ số lạm phát giá bán buôn và chỉ số giá tiêu dùng.

Thanh Tùng
Tổng hợp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Kê biên hàng loạt tài sản của “bầu Kiên”
Kê biên hàng loạt tài sản của “bầu Kiên”

Cơ quan Cảnh sát điều tra có văn bản đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phiếu của “bầu Kiên” tại Ngân hàng ACB.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:42

Tuyển lao động đầu năm: Doanh nghiệp cần, công nhân chưa vội
Tuyển lao động đầu năm: Doanh nghiệp cần, công nhân chưa vội

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều công ty ở Đồng Nai đồng loạt tuyển dụng lao động phổ thông, từ vài chục cho đến hàng trăm. Nhiều công ty đưa ra các mức lương, chế độ hấp dẫn để tuyển công nhân.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:15

Bà nội trợ "nổ não" với thị trường thực phẩm gắn mác "sạch"
Bà nội trợ "nổ não" với thị trường thực phẩm gắn mác "sạch"

Đáp ứng “cơn khát” thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều loại rau củ, thịt cá, trái cây, gạo, trứng,… đang được nhiều nhà sản xuất dán nhãn “sạch”, “an toàn” và quảng cáo rầm rộ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:05

Ban Nội chính Trung ương đôn đốc xử lý vụ Nguyễn Đức Kiên
Ban Nội chính Trung ương đôn đốc xử lý vụ Nguyễn Đức Kiên

Trong tháng 2/2014, Ban Nội chính Trung ương sẽ tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh doanh trái phép và trốn thuế…

Chủ nhật, 16/02/2014 - 01:40

Trung Quốc sẽ thống lĩnh ngành sản xuất máy bay?
Trung Quốc sẽ thống lĩnh ngành sản xuất máy bay?

Người Trung Quốc có câu "Không gì là không thể nếu quyết tâm" và họ đã chứng minh cho câu nói này trong nhiều năm qua, đặc biệt là trên thương trường thế giới, với các công ty Trung Quốc đang ngày càng thống lĩnh ở nhiều lĩnh vực toàn cầu.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:36

Truy tìm người đổi tiền 10.000 đồng có số serie cuối là 10
Truy tìm người đổi tiền 10.000 đồng có số serie cuối là 10

Cơ quan chức năng của Quảng Ngãi đang điều tra, xác minh làm rõ một đối tượng là đàn ông mấy ngày nay xuất hiện tại các chợ ở địa phương này đổi tờ tiền 10.000 đồng có số serie cuối mang số “10” với giá 70.000 đồng một tờ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:05

Đại gia xuất ngoại kiếm 1 tỷ USD về nước
Đại gia xuất ngoại kiếm 1 tỷ USD về nước

Tính đến nay, các nhà đầu tư Việt Nam ra nước ngoài đã chuyển lợi nhuận khoảng 1 tỷ USD về Việt Nam. Đóng góp trong số này là các ông lớn như Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tập đoàn Viễn thông quân đội, FPT…

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:46

Thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam
Thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết mới đây cơ quan quản lý đã phát hiện một thùng carton chứa 24.900 thẻ cào nạp tiền điện thoại di động trả trước đều thuộc mạng Mobifone mệnh giá 100.000 đồng được xác định là giả. Tổng giá trị ước tính gần 2,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:19

Tân binh nào sẽ gia nhập thị trường ngân hàng?
Tân binh nào sẽ gia nhập thị trường ngân hàng?

Sự xuất hiện của những tân binh và những cuộc thay tên, đổi chủ sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng trong năm nay.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:02

Dịch cúm báo động, gà vịt “lậu” vẫn bán đầy đường
Dịch cúm báo động, gà vịt “lậu” vẫn bán đầy đường

(Dân trí) - Mặc dù dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành và đang ở mức báo động nhưng thực tế tại TP.HCM gà vịt “lậu” được tuồn về từ nhiều nơi vẫn được bày bán tràn lan ngoài đường bất chấp những mối hiểm hoạ về dịch bệnh nguy hiểm.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:35

Các doanh nghiệp sữa bị “sờ gáy”
Các doanh nghiệp sữa bị “sờ gáy”

Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan hải quan vào cuộc điều tra nghi vấn chuyển giá của các doanh nghiệp sữa.Mặc dù sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn, nhưng thực tế thời gian qua, giá sữa chỉ tăng mà không thấy giảm.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:00

Mẹ ruột Huyền Như lên tiếng về căn biệt thự 43 tỷ đồng
Mẹ ruột Huyền Như lên tiếng về căn biệt thự 43 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ Huyền Như kháng cáo xin lại căn nhà cho mẹ và con có nơi trú ngụ mà bà Lang, mẹ ruột của “siêu lừa” này cũng có đơn gửi đến tòa khẳng định căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam thuộc quyền sở hữu của bà.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
"Choáng" với trên 2.100 tỷ đồng thua lỗ tại PVX!
"Choáng" với trên 2.100 tỷ đồng thua lỗ tại PVX!

(Dân trí) - Lỗ lũy kế lên tới 3.342 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu giảm hơn 2.000 tỷ nhưng vẫn không bị âm, do đó, PVX có thể sẽ thoát án hủy niêm yết trong gang tấc nếu sau khi kiểm toán, báo cáo tài chính không có gì thay đổi.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 06:37

Triều Tiên không thiếu người giàu
Triều Tiên không thiếu người giàu

Ước tính có khoảng 240.000 người Triều Tiên sở hữu số tài sản trị giá từ 50.000 USD cho tới 100.000 USD...

Thứ bảy, 15/02/2014 - 05:39

[INFOGRAPHIC] Valentine qua những con số
[INFOGRAPHIC] Valentine qua những con số

(Dân trí) - Tổng chi phí ước tính cho Valentine 2014 là 18,6 tỷ Đô la.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 03:09

Lính thụt két hơn 20 tỉ, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh "lên đường"
Lính thụt két hơn 20 tỉ, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh "lên đường"

Không phát hiện thuộc cấp thụt két trong một thời gian dài, chiếm đoạt hơn 20 tỉ sang Campuchia cá độ đá gà, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh bị đề nghị truy tố hai tội danh.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:58

Lần đầu trong 20 năm, Triều Tiên đã có thể tự nuôi mình
Lần đầu trong 20 năm, Triều Tiên đã có thể tự nuôi mình

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới cho biết năm 2013, Triều Tiên đã nhập kho khoảng 5,1 triệu tấn lương thực, một con số kỷ lục đánh dấu lần đầu tiên trong hai thập kỷ, nước này đã có thể tự mình đảm bảo lương thực cho người dân.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:23

Phát đạt cuối năm, nợ xấu Navibank còn trên 6%
Phát đạt cuối năm, nợ xấu Navibank còn trên 6%

(Dân trí) - So với mức tỉ lệ nợ xấu tại ngày 30/9 của Navibank là 8,78% thì chất lượng nợ của NVB đã cải thiện đáng kể trong 3 tháng cuối năm, dù vẫn còn cao và nằm trong diện buộc phải bán nợ cho VAMC.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 01:55

Techcombank dự kiến lãi hợp nhất gần 900 tỷ đồng
Techcombank dự kiến lãi hợp nhất gần 900 tỷ đồng

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Techcombank năm 2013 dự kiến đạt 878 tỷ đồng, giảm 13,7% so với năm 2012, do việc trích lập dự phòng cẩn trọng.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:55

Nhật Bản sẽ cấp vốn ODA xây dựng sân bay Long Thành?
Nhật Bản sẽ cấp vốn ODA xây dựng sân bay Long Thành?

Ông Yakabe Yoshinori, Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dự án Sân bay Quốc tế Long Thành đang được Chính phủ Nhật Bản xem xét cấp vốn ODA theo đề nghị của Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:22

Hơn 32 tỷ USD hợp đồng được ký ở Singapore Airshow 2014
Hơn 32 tỷ USD hợp đồng được ký ở Singapore Airshow 2014

Singapore Airshow 2014, triển lãm hàng không dân dụng và quốc phòng lớn nhất ở châu Á đã thành công ngoài mong đợi, với nhiều hợp đồng có giá trị được ký kết.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:11

Sữa sẽ giảm giá theo thế giới
Sữa sẽ giảm giá theo thế giới

Tại cuộc họp về tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường đầu năm do Sở Công Thương TP HCM tổ chức chiều 14/2, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng Ban Vật giá - Sở Tài chính TP HCM, xác nhận thông tin các hãng sữa tăng giá và cho rằng đây là việc bất khả kháng.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:03

Eximbank bất ngờ báo lỗ hơn 220 tỷ đồng quý IV/2013
Eximbank bất ngờ báo lỗ hơn 220 tỷ đồng quý IV/2013

(Dân trí) - Nguyên nhân của kết quả sa sút mạnh của Eximbank có thể lý giải do mức lỗ thuần gần 230 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh ngoại hối quý IV/2013. Ngoài ra, trong năm 2013, tổng nợ xấu của ngân hàng tăng mạnh với trên 1.000 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:47

Vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong tuần này
Vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong tuần này

(Dân trí) - Sáng nay 15/2, giá vàng SJC đã tăng mạnh qua mốc 36 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới chốt tuần tăng hơn 16 USD/ounce. Tính chung tuần này, giá vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:25