Chủ nhật, 09/12/2012 - 08:21

Giá vàng tuần tới sẽ tăng trở lại

Dân trí

Đã có thời điểm xuống dưới 1685 USD/ounce, giá vàng tuần qua cuối cùng vẫn giữ được mốc trên 1700 USD/ounce. Với những kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục kích thích kinh tế, các chuyên gia nhận định giá vàng tuần tới sẽ tăng trở lại.

Mở đầu tuần giao dịch với 3 phiên giảm giá liên tục từ 1720 USD/ounce xuống 1694,3 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường New York đã kịp phục hồi nhẹ trong 2 phiên cuối tuần để đóng cửa ở mức 1702 USD/ounce, giảm nhẹ so với đầu tuần. Hợp đồng vàng giao tháng 2/2013 trên sàn Comex cũng hạ 0,42%, xuống 1705,5 USD/ounce.

Giá vàng đang được kỳ vọng tăng trở lại
Giá vàng đang được kỳ vọng tăng trở lại

Đã có thời điểm đồ thị giá xuyên thủng ngưỡng 1685 USD/ounce, lao xuống 1.683,79 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Sở dĩ giá vàng có thời điểm sụt mạnh là do vị thế vịnh tránh bão của kim loại quý này không còn mấy ý nghĩa khi số liệu về tình hình việc làm tại Mỹ khả quan bất ngờ.

Trong bản báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp do Bộ Lao động Mỹ công bố, đã có 146.000 việc làm được tạo mới trong tháng 11, vượt xa con số ước tính 85.000 của các chuyên gia. Nhờ sự khởi sắc này, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã sụt mạnh 0,2 điểm % xuống còn 7,7%. Chính vì vậy các nhà đầu tư đã giảm bớt sự quan tâm tới vàng.

Thế nhưng ngay sau đó thị trường đã chuyển sự chú ý sang việc số liệu việc làm của tháng 9 và 10 bị điều chỉnh theo xu hướng giảm. Ngoài ra sự giảm mạnh trong niềm tin người tiêu dùng đầu tháng 12 cùng với hoạt động mua vào để bù đắp trạng thái thiếu hụt của các quỹ đã giúp giá vàng phục hồi trở lại.

Theo các nhà phân tích, số liệu tích cực từ tình hình việc làm là không đủ để làm suy yếu hy vọng Fed sẽ tiếp tục kế hoạch tung tiền kích thích kinh tế (QE) để giảm bớt những lo lắng do vấn đề “vách đá tài khóa” gây ra. “Giá kim loại này hoàn toàn phụ thuộc vào QE và tôi không nghĩ kế hoạch này có thể kết thúc trong năm 2013”, Matthew Schilling, nhà môi giới hàng hóa tại công ty RJ O'Brien nói.

Về xu hướng giá trong tuần tới, 15 trong số 24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó chỉ có 5 người nhận định ngược lại và 4 ý kiến cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Richard Baker, biên tập viên tờ Eureka Miner Report nhận định giá sẽ tăng do đồng USD tăng giá trở lại. “Tình hình việc làm tốt hơn dự báo của Mỹ đã khiến cả đồng USD lẫn vàng tăng giá. Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở tuần tới được kỳ vọng sẽ giúp giá vàng tăng thêm khi một đợt kích thích kinh tế mới được công bố. Nếu không có các chất xúc tác mới, giá vàng sẽ ở mức trên 1715 USD/ounce”, ông Baker nói.

Cuộc họp đang được giới đầu tư theo sát nêu trên sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư. Marc Chandler, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ tại quỹ Brown Brothers Harriman tin rằng bản báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến cũng sẽ ít khả năng thay đổi kết quả cuộc họp này của Fed.

“Kết quả cuộc họp tuần tới của Ủy ban thị trường mở không bao giờ bị ảnh hưởng bởi chỉ một thông tin được công bố thường xuyên. Khả năng quy mô chương trình mua tài sản dài hạn sẽ được tăng thêm vẫn cao”, Chandler nhận định.

Một số chuyên gia theo dõi giá vàng thì cho biết trong năm tới, giá vàng vẫn sẽ được hưởng lợi bởi hoạt động kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương. Ngoài Fed, chính phủ Trung Quốc rất có thể cũng sẽ tung tiền để hỗ trợ nền kinh tế. Bên cạnh đó, ngân hàng Commerzbank của Đức cho biết đang có dấu hiệu cho thấy NHTW châu Âu ECB có thể hành động sau khi cơ quan này điều chỉnh giảm dự báo triển vọng kinh tế khu vực đồng Euro.

“Thật ngạc nhiên ECB cũng dự báo lạm phát sẽ ở dưới 2% trong vòng hai năm tới. Các thành viên hội đồng cũng đã thảo luận khả năng hạ lãi suất trong cuộc họp vừa qua. Mặc dù cuối cùng lãi suất không được hạ, việc lãi suất xuống thấp đồng nghĩa với chi phí cơ hội cho việc đầu tư vàng thấp hơn”, Commerzbank nhận định.

Thanh Tùng
Tổng hợp