Giá vàng thế giới tăng vọt sau tin Thụy Sỹ bỏ trần tỷ giá

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã có phiên tăng gần 3% vào đêm qua sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) bất ngờ xóa bỏ trần tỷ giá hối đoái của đồng Franc. Động thái được cho là gây “sốc” này đã khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Vào thời điểm chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 33,5 USD/oz, tương đương mức tăng hơn 2,7%, còn 1.263,6 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng lên 1.268 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 8/9 năm ngoái.

“Giá vàng đang hưởng lợi từ tâm lý ngại rủi ro, vì không ai lường được việc SNB không còn giữ trần tỷ giá. Động thái này đã tạo ra nguy cơ thua lỗ lớn ở nhiều nơi, khiến người ta đổ đi tìm sự an toàn”, nhà quản lý cấp cao Ole Hansen của ngân hàng Saxo đánh giá.

Trên thị trường giao sau, giá vàng giao tháng 2 tăng 2,5%, đóng cửa ở 1.264,8 USDS/oz.

Ông Bill O’Neill, nhà đồng sáng lập công ty đầu tư hàng hóa cơ bản LOGIC Advisors, nhận định, mục tiêu tiếp theo của giá vàng sẽ là ngưỡng 1.280 USD/oz. “Đang diễn ra một cuộc phục hồi của giá vàng”, nhà đầu tư này phát biểu.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua có phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm rớt xuống mức thấp kỷ lục phiên thứ hai liên tục. Bên cạnh động thái của SNB, thị trường tài chính toàn cầu còn đang bị chi phối bởi tâm lý bi quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới năm nay.

Tỷ giá đồng Franc Thụy Sỹ tăng gần 28% so với đồng USD, trong khi tỷ giá đồng Euro mất gần 30% so với đồng Franc Thụy Sỹ. Tỷ giá Euro/Franc giảm từ mức trần của Franc trước đó là 1,2 Franc đổi 1 Euro xuống còn 0,85 Franc/Euro. Mức trần 1,2 Franc/Euro đã được Thụy Sỹ duy trì từ năm 2011.

Chuyên gia Hansen nhấn mạnh, động thái của SNB diễn ra chỉ 1 tuần trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nếu ECB tăng quy mô chương trình bơm tiền trong cuộc họp tới, đồng Euro có thể mất giá thêm. Theo chuyên gia này, đồng Euro mất giá so với USD có thể sẽ khiến vàng mất giá, nhưng giá vàng tính theo đồng Euro sẽ được đẩy lên.

Trong phiên hôm qua, giá vàng tính bằng đồng Euro đã tăng lên mức 1.093,55 Euro/oz, cao nhất kể từ tháng 5/2013.

Cũng trong ngày hôm qua, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS hôm qua đã cắt giảm mức giá vàng trung bình của năm 2015 xuống còn 1.190 USD/oz từ mức 1.200 USD/oz trước đó. UBS cho rằng, trong lần dự báo trước, họ đã đánh giá thấp những rủi ro mất giá đối với kim loại quý này.

Phương Anh
Tổng hợp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm