Giá vàng thế giới dõi theo kết quả bầu cử Ukraine

(Dân trí) - Biến động trong biên độ hẹp xoay quanh mốc 1290 USD/ounce, giá vàng thế giới tuần qua hầu như không đổi so với tuần trước. Trong tuần tới các chuyên gia nhận định thị trường sẽ dõi theo diễn biến bầu cử tại Ukraine và xu hướng chủ đạo là khó lường.

Bầu cử tại Ukraine sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng thế giới
Bầu cử tại Ukraine sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng thế giới

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đứng tại 1292,9 USD/ounce, nhích lên 0,3 USD so với phiên đầu tuần và chỉ cao hơn giá đóng cửa tuần trước 0,2 USD. Tương tự hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn New York cũng đứng tại 1291,7 USD/ounce, sụt nhẹ 0,13%.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Suốt cả tuần, giá vàng đã luôn duy trì trong vùng từ 1280 – 1315 USD/ounce, và đôi lúc khiến các thành viên tham gia thị trường buồn bực bởi quá tĩnh lặng. Tuy nhiên, trong tuần tới, diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine, bắt đầu vào hôm nay (25/5) có thể sẽ giúp thị trường có thêm chất xúc tác để đột phá.

“Tôi hy vọng vậy”, Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch tại công ty kinh doanh vàng MKS tại Geneva, Thụy Sỹ cho biết. “Thời gian qua chưa có yếu tố nào có thể đẩy giá vượt khỏi vùng hiện tại. Tình hình đang trở nên buồn tẻ, khi giá cứ giữ quanh vùng 1280 – 1310 USD/ounce”.

Tuần qua, giá vàng được hỗ trợ chút ít trong những phiên đầu sau khi chính phủ mới tại Ấn Độ nới lỏng thuế nhập khẩu. Ông Nabavi cho biết việc này có thể giúp nhu cầu tiêu thụ vàng tại thị trường hàng đầu thế giới này khởi sắc.

Sau thông tin trên, mức phí giao dịch vàng trên thị trường Ấn Độ đã giảm mạnh, “nhưng ít nhất cho đến nay nó chưa giúp kích thích nhu cầu tại Ấn Độ. Chúng tôi thấy rất ít giao dịch. Nhìn chung nhu cầu vàng vật chất tại đây không nhiều”.

Trong khi giá vàng vẫn chưa thể vượt khỏi vùng giá hiện tại, nhu cầu vàng vật chất trên thế giới nhìn chung khá yếu, ngay cả tại thị trường số 1 thế giới là Trung quốc. Hội đồng vàng thế giới hồi đầu tuần này cho biết, nhu cầu đầu tư của người Trung Quốc đã lao dốc 55% trong quý 1 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù nhu cầu vàng trang sức có tăng.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, các chuyên gia tương đối chia rẽ trong quan điểm. Trong số 22 người tham gia khảo sát của Kitco, 9 chuyên gia tin rằng giá sẽ tăng, trong khi có 7 ý kiến ngược lại, và có 6 nhận định rằng vàng sẽ tiếp tục lình xình trong vùng hiện nay.

Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết, hiện căng thẳng giữa Ukraine và Nga dường như đã hạ nhiệt, nhưng liệu xu hướng này còn tiếp tục hay không sẽ phụ thuộc vào việc ai là người đắc cử.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 7%, phần nhiều do lo ngại bất ổn trong quan hệ Nga – phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết ông muốn có quan hệ tốt hơn với phương Tây. Còn thứ trưởng quốc phòng nước này thì tuyên bố sẽ rút toàn bộ lực lượng được triển khai tới các vùng gần biên giới Ukraine “trong vòng vài ngày”.

Việc căng thẳng địa chính trị tại đây lắng xuống đã tác động tiêu cực tới giá vàng, và với triển vọng kinh tế vĩ mô đang được cải thiện như hiện tại, ông Bhar cho rằng giá vàng có lẽ sẽ thử thách các ngưỡng cản dưới. Nhưng nếu căng thẳng chính trị tăng trở lại, giá kim loại quý này sẽ lại nhận được hỗ trợ.

Một số nhà phân tích kỹ thuật cho rằng khi vàng vẫn giữ giá trong vùng hiện tại, một số đường trung bình ngày quan trọng đang bắt đầu giao nhau. Điều này có thể là chỉ báo về việc đồ thị giá thoát khỏi hình dáng tam giác hiện tại. Họ cho rằng các đường giá trung bình 50, 100 và 200 ngày đều nằm trong khoảng 1296,2 – 1302,2 USD/ounce, và nếu giá đóng cửa nằm trên hoặc dưới vùng này có thể kích thích giao dịch.

Bhar nhận định việc quan trọng lúc này là theo dõi xem giá vàng phản ứng ra sao một khi vùng giá này bị phá vỡ. “Không ai có thể biết những việc này diễn biến ra sao. Các thành viên thị trường sẽ phán xét dựa trên việc biến động giá có trật tự hay không”, ông nói.

Một biến động mạnh, ví dụ giảm 10 USD trong 5 phút, có thể khiến nhiều người bán ra. Nhưng nếu giá chỉ giảm 2 USD, có lẽ sẽ không có nhiều người bán.

Thanh Tùng
Tổng hợp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Đang được quan tâm