Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013

Dân trí Giá vàng thế giới có mạch tăng liên tiếp lâu ngày nhất kể từ tháng 7/2011 sau dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại thúc đẩy nhu cầu giới đầu tư đối với tài sản an toàn,
>>Giá vàng lại sắp vọt lên mức cao?

Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013
 
Chứng khoán Mỹ cũng tăng trở lại nhờ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tốt hơn dự báo cộng với thương vụ mua lại đình đám trị giá 45,2 tỷ USD hãng Time Warner Cabble. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, Dow Jones tăng 0,4% và Nasdaq tăng tới 0,9% lên cao nhất kể từ 2000. Khoảng 6,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn 4% so với trung bình 3 tháng qua.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Donald Selkin, giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities nhận định: "Mọi người muốn mua vào bây giời do thị trường đang tạo vùng đáy sau ngày 3/2. Chúng ta đã bán tháo quá nhiều và đến nay lại tin rằng xu hướng tăng trở lại. Mọi người cảm thấy như nhìn ngay được mức đáy ngắn hạn của thị trường".

 

Chỉ số S&P 500 đóng cửa kỷ lục ngày 15/1 sau đó lao dốc 5,8% đến ngày 3/2 trước dấu hiệu tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và sự sụt giảm mạnh mẽ của đồng tiền các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, đến nay, S&P 500 đã tăng trở lại 5,1%, khôi phục 800 tỷ USD giá trị thị trường trong vòng 1 tuần. Chỉ số này hiện đang ở mức cao nhất 3 tuần, nhưng vẫn thấp hơn kỷ lục 1%.

 

Một số số liệu kinh tế Mỹ mới công bố hôm qua hạn chế mức tăng của các chỉ số. Doanh số bán lẻ tháng 1 giảm 0,4%, giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2012 do thời tiết lạnh giá khắc nghiệt khiến người tiêu dùng không tha thiết vào thăm các phòng trưng bày ô tô hay các cửa hàng lớn. Bộ Lao động Mỹ thì có báo cáo cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng 8.000 đơn lên 339.000 đơn. Những thông tin không mấy khả quan này là nguyên nhân kéo giá vàng vượt 1.300 USD/oz do vàng được đánh giá là tài sản an toàn.

 

Trên sàn Comex, New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 tăng 0,4% chốt phiên tại 1.300,1 USD/oz. Sau khi kết thúc phiên, giá còn tăng tiếp chạm 1.302,4 USD/oz, cao nhất kể từ 8/11. Giá vàng kỳ hạn đã tăng 7 phiên liên tiếp, ghi nhận mạch tăng dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Trên sàn Kitco, lúc 7h00 sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng tại 1.299,8 USD/oz, cao hơn đóng cửa phiên trước 8 USD/oz.

 

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 7h00 sáng nay (đường màu xanh lá cây)
Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 7h00 sáng nay (đường màu xanh lá cây)

 

Giá vàng năm ngoái giảm mạnh nhất kể từ 1981 do một số nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng cất giữ giá trị của kim loại quý này. Năm 2014, giá trở lại 8,1% trong bối cảnh đồng tiền của các quốc gia mới nổi sụt giảm mạnh đồng thời nhu cầu vàng xu và vàng thỏi tăng. Tuy nhiên, giá vàng tăng không làm ảnh hưởng tới dự báo của các nhà phân tích của Goldman Sachs. Hôm qua, các nhà phân tích này vẫn khẳng định giá vàng sẽ đi xuống trong năm nay.

 

Dan Denbow, nhà quản lý quỹ của USAA của Precious Metals & Mineral Fund cho rằng: "Số liệu kinh tế hôm nay giúp tái khẳng định ý nghĩ Fed cắt giảm kích thích quá nhanh. Điều này tạo sự dịch chuyển trong tâm lý nhà đầu tư, hỗ trợ giá tăng. Tình thế của các thị trường mới nổi và nhu cầu vàng vật chất tiếp diễn làm duy trì nhân tố hỗ trợ thị trường".

 

Giá dầu thô gần như không đổi ở mức cao nhất 4 tuần. Cụ thể, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao kỳ hạn tháng 3 giá chỉ giảm 2 cent xuống 100,35 USD/thùng. Giá dầu Brent của châu Âu thì giảm 6 cent chốt tại 108,73 USD/thùng.

 

Giá dầu biến động nhẹ do các thông tin trái chiều nhau phiên hôm qua. Doanh số bán lẻ tháng 1 giảm khiến giá đi xuống trong khi dự trữ dầu tại cảng Cushing, Oklahoma thắt chặt lại hỗ trợ giá tăng.

 

Theo hãng nghiên cứu dầu thô xuất khẩu Oil Movements thì Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) sẽ tăng lượng xuất trong tháng này lên mức cao nhất hơn 1 năm do các nhà máy lọc dầu châu Á cần tăng cung.

 

Theo dự đoán của Oil Movements, 12 nước thành viên OPEC sẽ tăng bán ra 890.000 thùng dầu/ngày, tương đương 3,8% lên 24,35 triệu thùng/ngày trong tháng 2, mức cao nhất tính từ tháng 12/2012. Số liệu này không tính 2 nước AngolaEcuador.

 

Phương Linh

Theo Bloomberg
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước