1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Phiên giao dịch sáng nay 21/6, lúc 10h45, giá vàng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết giao dịch ở mức 38,82 triệu đồng/lượng (mua vào) - 39,02 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 38,85 triệu đồng/lượng - 39,01 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng mạnh mỗi chiều 670.000 đồng/lượng và 570.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty CP SJC niêm yết giao dịch ở mức 38,7 triệu đồng/lượng - 39 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng - 1

Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng (ảnh: Nguyễn Tuyền).

Trong bối cảnh giá vàng thế giới leo thang do kết hợp từ nhiều kênh thông tin chính sự, giá vàng trong nước cho thấy đà tăng bứt tốc, mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên, với sự tăng giá mạnh đột biến, nhà đầu tư vàng trong nước nên thận trọng nhận định, nắm bắt kịp xu hướng để có chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Phiên hôm qua, giá vàng SJC liên tiếp điều chỉnh các bước tăng với mức tăng gần 1 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ tăng gần 14 USD, lên mức 1.404 USD/ounce.

Đóng cửa phiên ngày thứ năm, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 48,1 USD/ounce (tương đương 3,6%) lên 1.396,9 USD/ounce.

Tính theo hợp đồng loại gần nhất, giá vàng đóng cửa ở mức cao nhất tính từ tháng 9/2013 và có mức tăng tính theo đồng USD cũng như tỷ lệ phần trăm cao nhất tính từ tháng 6/2016.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã tăng hơn 2% khi mà nhà đầu tư mua mạnh vàng do yếu tố bất ổn xung quanh tranh chấp thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc tăng lên cũng như những nỗi sợ về khả năng kinh tế toàn cầu đang suy yếu đi.

Sau cuộc họp của Fed trong ngày thứ tư, mặc dù Ngân hàng Trung ương Mỹ không thay đổi lãi suất nhưng đã mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất trong tương lai, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lần đầu tiên giảm xuống dưới 2% kể từ tháng 11/2016. Mức lãi suất tâm lý quan trọng này rốt cuộc cũng bị phá vỡ.

Rob Carnell, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ING tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: Với kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2020, vàng đã trở nên “khá hấp dẫn".

Jeff DeGraaf, người sáng lập và Chủ tịch của Renaissance Macro Research, nhận định: “Thị trường vàng đang gợi ý cho chúng ta rằng có đủ mức thanh khoản để kim loại này có thể tăng giá cao hơn. Cho dù đó là tiền thân của lạm phát hay chỉ là sự phản ánh của chi phí cơ hội thấp, thật khó để xác định được nguyên nhân là gì".

An Hạ