1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Tĩnh:

Giá vàng phá “quy luật” giảm cuối năm, dân ngó lơ chuyện đầu cơ

(Dân trí) - Giá vàng tại Hà Tĩnh đang “treo” ở mức trên 42,6 triệu đồng/lượng, mức tăng khá cao so với cùng kỳ, đi ngược với quy luật “hạ nhiệt” vào dịp cuối năm. Giá vàng ở mức cao nên người dân đã ngó lơ chuyện đầu cơ.

Giá vàng tăng mức cao nhất từ tháng 7

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, giá vàng trên địa bàn TP. Hà Tĩnh bắt đầu tăng từ 1 tuần trước, mức tăng từ 1 - 1,1 triệu đồng/lượng. Đây là lần tăng cao nhất kể từ thời điểm tháng 7 đến nay. Các loại vàng trang sức cũng tăng khoảng 100 nghìn đồng so với trước đó.

Chốt phiên giao dịch đầu giờ sáng ngày 30/12, giá vàng 9999 ở TP Hà Tĩnh tiếp tục niêm yết ở mức 41,7 triệu đồng/lượng mua vào và 42,6 triệu đồng bán ra; giá vàng trang sức 41,5 triệu đồng/lượng mua vào và 42,5 triệu đồng/lượng bán ra.

So với những lần nhảy giá trước đây, lần này gần như không có sự chênh lệch về giá bán ra - mua vào giữa các cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn.

Đại diện Công ty CP Vàng bạc Ngọc Hà (một thương hiệu vàng thuộc hàng lớn, úy tín tại TP Hà Tĩnh) cho hay, dịp cuối năm giá vàng thường hạ nhiệt thấp nhất, bởi thời điểm này nhu cầu chuyển sang dòng tiền mặt cao.

Giá vàng phá “quy luật” giảm cuối năm, dân ngó lơ chuyện đầu cơ - 1

Người dân đến giao dịch tại cửa hàng vàng bạc Ngọc Hà chiều ngày 30/12

Thế nhưng, một tuần nay giá vàng chưa hề giảm. Đáng chú ý dù mức tăng nhẹ 30 - 40 nghìn mỗi phiên giao dịch, nhưng nếu tính tổng lại so với cùng kỳ các năm trước mức tăng này đã khá cao.

Dân ngán đầu cơ, chủ yếu mua làm quà cưới  

Dạo quanh một vòng các cửa hàng trang sức, vàng bạc tại TP Hà Tĩnh như: Phương Xuân, Ngọc Hà, Kiều Ngọc, Trang Ngọc, Bình Minh…, nhìn chung không thấy hiện tượng “đầu cơ” hay tích trữ vàng để kiếm lời. Giao dịch chủ yếu phục vụ cho nhu cầu cá nhân hoặc lễ cưới hỏi là chính.

“Mặt hàng bán ra tốt nhất trong những ngày qua là trang sức, người dân có nhu cầu đổi - mua mới vòng, hoa tai, nhẫn… để chuẩn bị đón dịp năm mới sắp đến. Còn vàng 9999 thì phục vụ nhu cầu cưới hỏi là chính” - bà Tuyết chủ hiệu vàng Phương Xuân cho biết.

Còn chị Ngọc Hà, chủ cửa hàng vàng bạc Ngọc Hà cũng cho hay, khách hàng những ngày gần đây đến với cửa hàng phần nhiều là mua đồ trang sức và nhẫn, vòng làm quà tặng cưới hỏi. 

Giá vàng phá “quy luật” giảm cuối năm, dân ngó lơ chuyện đầu cơ - 2

Chị Ngọc Hà đang giao dịch bán vòng, nhẫn cho khách làm quà tặng ngày cưới đầu năm 2020

Thiệt nhất là người tiêu dùng khi bất đắc dĩ phải rút hầu bao mua giá vàng cao. Anh Nguyễn Văn Quý ở huyện Cẩm Xuyên vừa mua vàng để tặng cháu cho ngày cưới mùng 6 âm lịch (ngày đầu năm mới) cho biết: "Tôi mua vàng làm quà cưới cho đứa cháu con em trai. Giá như này so với mấy tuần trước là cao. Biết là cao, nhưng không mua không được”.

Còn chị Trần Thị Lĩnh, một khách hàng đến từ huyện Kỳ Anh mua vàng tặng cháu gái chuẩn bị cưới chồng cũng lắc đầu khi giá vàng không giảm. 

"Cứ nghĩ cuối năm vàng giảm giá nên chờ đến bây giờ mới mua. Ai ngờ, giá cứ lên vù vù, nhưng vì việc trăm năm của cháu nên phải mua”- chị Lĩnh nói.

Theo một số chuyên gia tài chính, giá vàng trong nước tăng cao ảnh hưởng từ thị trường thế giới. Mặc dù thương chiến Mỹ - Trung đã hạ nhiệt, tuy nhiên kinh tế thế giới vẫn bất ổn khiến nhà đầu tư đầu cơ vào vàng. Nhiều dự đoán cho rằng, thị trường vốn ở thời điểm hiện tại có khả năng sẽ bước sang giai đoạn điều chỉnh giảm vào đầu năm 2020. Khi đó, một dòng vốn lớn sẽ tháo chạy từ thị trường chứng khoán sang tài sản vàng.

Dự báo này được cho là cơ sở để giá vàng còn bùng nổ trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Hà Phương