Thứ năm, 19/11/2020 - 14:36

Giá vàng lại rơi tự do

Dân trí

Thông tin tốt về vắc xin phòng ngừa Covid-19 đã khiến giá vàng thế giới rơi tự do, kéo giá vàng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng vào chiều nay 19/11.

Đầu phiên giao dịch chiều nay 19/11, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,05 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp giao dịch ở mức 55,7 triệu đồng/lượng - 56,15 triệu đồng/lượng, cũng giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Phiên cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,2 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ giảm tới 9,8 USD, xuống mức 1.861,7 USD/ounce.

Giá vàng lại rơi tự do - 1

Giá vàng trong xu hướng giảm (ảnh minh họa)

Lúc 6h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.872 USD/ounce, giảm 9 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới giảm do những thông tin tích cực từ vắc xin Covid-19. Công ty dược Moderna trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai của Mỹ công bố kết quả thử nghiệm vắc xin thành công trong giai đoạn cuối cùng.

Cùng với đó, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) hôm 17/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, vắc xin ngừa Covid-19 do Nga phát triển "có hiệu quả và an toàn". Ông cũng hối thúc các nước trong nhóm BRICS hợp lực để sản xuất vắc xin quy mô lớn.

BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Tổng thống Putin cho biết thêm, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đơn vị đầu tư phát triển vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19, đã đạt được thỏa thuận với các hãng dược của Ấn Độ và Trung Quốc về sản xuất vắc xin này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tin tức về vắc xin đã khiến việc nắm giữ vàng dài hạn trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, mặc dù đồng USD yếu hơn và doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 10 tăng ít hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, trong dài hạn vẫn nhiều yếu tố đang hỗ trợ cho vàng tăng trưởng.

Trong lúc xu hướng chưa rõ ràng, tình hình kinh tế khó lường, các chuyên gia đều có những nhận định riêng và có cách riêng để bảo vệ ý kiến của mình, vì thế các thông tin được đưa ra khá đa dạng.

Một vài ý kiến lạc quan hơn được đưa ra cho rằng, bất chấp giá giảm trong tuần này, vàng có nhiều dư địa hơn và sẽ được hưởng lợi sau cuộc bầu cử ở Mỹ, trong bối cảnh không chắc chắn về Covid-19. Phân tích cũng cho thấy, giá vàng có thể tăng cao hơn trong những tuần tới và những tháng tới.

Đồng USD tăng nhẹ, qua đó gây áp lực lên vàng. Tuy nhiên, đồng bạc xanh được dự báo sẽ còn giảm giá và có thể mất tới 20% trong năm 2021. Về dài hạn, đây là một yếu tố tích cực đối với mặt hàng kim loại quý.

Georgette Boele, chiến lược gia tiền tệ và kim loại quý tại ABN AMRO cho hay: Kể từ năm 2019, vàng đã trở thành một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn, bảo vệ các nhà đầu tư trong trường hợp hệ thống tài chính sụp đổ cũng như hàng rào chống lại lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, lãi suất thấp và tiền tệ yếu đã là động lực quan trọng của vàng kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

An Hạ