Giá vàng giảm mạnh sau khi 2 "ông lớn" kinh tế Mỹ, Trung Quốc gây thất vọng

(Dân trí) - Nguy cơ lạm phát ở Trung Quốc và chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ kém hơn kỳ vọng là nguyên nhân khiến giá vàng giảm mạnh.

Các doanh nghiệp lớn trong nước sáng nay (29/10) niêm yết giá vàng miếng SJC tại Hà Nội ở 57,75 - 58,47 triệu đồng/lượng (mua - bán). So với chốt phiên 28/10, giá giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán.

Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng chiều bán ra là 58,45 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán so với chốt phiên 28/10.

Còn trên thị trường thế giới, lúc 9h sáng nay 29/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 3 USD về 1.796 USD/ounce.

Giá vàng giảm mạnh sau khi 2 ông lớn kinh tế Mỹ, Trung Quốc gây thất vọng - 1

Giá vàng trong nước cũng bị tác động khi giá thế giới giảm (Ảnh: Mạnh Quân).

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ công bố các chỉ số tăng trưởng kinh tế gây thất vọng. Theo báo cáo, GDP quý III của Mỹ chỉ tăng 2% so với kỳ vọng tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, thị trường cũng bị ảnh hưởng, tác động khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại bởi các chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nguy cơ lạm phát cao.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ thường niên, ECB dự kiến sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu cho tới tháng 3/2022. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Canada đã kết thúc chương trình nới lỏng định lượng.

Từ báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng trong quý III giảm 7% so với quý III năm trước. Dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ ETF là yếu tố chính tác động đến giá vàng. Trong đó, nhu cầu trang sức về vàng tăng 33% so với cùng kỳ năm 2020. 

Theo dữ liệu WGC, các ngân hàng trung ương đã mua 69 tấn vàng dự trữ so với 10 tấn trong cùng kỳ năm 2020.

Trong phiên giao dịch hôm qua (28/10), các nhà đầu tư cũng chứng kiến sự hồi phục của đồng USD khi chỉ số tăng nhẹ, còn giá dầu thô thì rơi xuống mốc 81,65 USD/thùng. Trong khi, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 1,556%.  

Đang được quan tâm