1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng giảm mạnh nhất 2 tuần sau phát biểu của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Dấu hiệu căng thẳng dịu đi tại Ukraine sau khi ông Putin cho biết không có ý định chia cắt này nước kéo giá vàng giảm trở lại từ mốc cao nhất 6 tháng, chứng khoán Mỹ tăng.

Giá vàng giảm mạnh nhất 2 tuần sau phát biểu của Tổng thống Putin
 
Chứng khoán Mỹ tăng tiếp phiên thứ 2, ghi nhận 2 ngày tăng mạnh nhất 5 tuần do số liệu nhà ở đẩy cao niềm tin vào nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, tuyên bố Nga không muốn chia cắt Ukraine cũng hỗ trợ mạnh mẽ thị trường.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Kết thúc phiên 18/3, chỉ số S&P 500 tăng 0,7%, Dow Jones tăng 0,5%. Khoảng dưới 5,9 tỷ cổ phiếu được trao đổi trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn 12% so với trung bình 3 tháng qua.

 

John Augustine, giám đốc chiến lược thị trường tại Fifth Third Bancorp cho biết: "Chúng ta nhận được thông tin tốt đẹp từ Nga sáng nay và chúng ta cũng có báo cáo kinh tế khả quan tại Mỹ. Số lượng giấy phép xây dựng tăng trong mùa xây dựng xuân hè. Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta chuyển chú ý sang các báo cáo kinh tế và tập trung vào Fed".

 

Bộ Thương mại Mỹ công bố số lượng nhà bắt đầu xây dựng thay đổi nhẹ trong tháng 2 sau khi giảm ít hơn dự báo trong tháng trước đó, cho thấy ngành xây dựng nhà ở vẫn ổn định sau khi thời gian thời tiết xấu.

 

Một báo cáo khác cho biết chi phí sinh hoạt cũng thay đổi nhẹ tháng 2, cho thấy lạm phát vẫn duy trì thấp hơn mục tiêu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lạm phát thấp có thể khiến cho các nhà làm luật của Fed hôm nay và ngày mai quyết định duy trì gói kích thích kinh tế và giữ lãi suất thấp, ngay cả khi thất nghiệp giảm.

 

Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin có nói trong bài phát biểu của mình rằng: "Chúng tôi không muốn chia cắt Ukraine, chúng tôi không cần phải làm thế. Đừng tin những người dọa bạn về Nga, những người cho rằng sau Crimea sẽ là các khu vực khác sát nhập vào Nga".

 

Thông tin này làm dịu đi những lo ngại chiến tranh lớn nổ ra tại Ukraine, hỗ trợ chứng khoán tăng điểm. Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu thì lại lên án tổng thống Nga Putin thôn tính khu vực này và cho biết sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt vào đầu tuần này.

 

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn giảm mạnh nhất 2 tuần khi dấu hiệu căng thẳng dịu đi tại Ukraine làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý như tài sản an toàn. Phil Streible, nhà môi giới hàng hoá cấp cao tại R.J.O'Brien & Associates cho biết: "Vấn đề Ukraine đang giãn ra. Cuộc họp của Fed hiện tại cũng tạo áp lực đối với giá vàng".

 

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 giảm 1% chốt phiên tại 1.359 USD/oz, giảm mạnh nhất kể từ ngày 26/2. Phiên trước, giá chạm 1.392,6 USD/oz, cao nhất kể từ 9/9. Trên sàn Kitco, lúc 6h45 sáng nay, giá vàng giao ngay đứng tại 1.355,9 USD/oz, thấp hơn đóng cửa phiên trước 11,6 USD/oz.

 

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 13% do bất ổn tại Ukraine và dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại làm tăng nhu cầu tài sản an toàn. Giá phục hồi tại sau 1 năm giảm mạnh nhất hơn 3 thập kỷ ngay cả khi Fed bắt đầu cắt giảm kích thích kinh tế.

 

Giá dầu thô tăng vọt. Nguyên nhân do hãng Enterprise Products Partners cho biết khả năng chuyên chở ống dấn dầu Seaway của hãng sẽ tăng gấp đôi vào đầu tháng 5, đẩy cao nhu cầu tiêu thụ. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 4 tăng 1,7% lên 99,7 USD/thùng, tăng mạnh nhất 2 tuần. Giá dầu Brent của châu Âu giao tháng 5 tăng 0,5% chốt phiên tại 106,79 USD/thùng.

 

Phương Linh

Theo Bloomberg, Reuters
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước