Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 31/8, giá vàng SJC mà doanh nghiệp thu mua vào mất mốc 42 triệu đồng/lượng, điều này có nghĩa những người đã mua vàng trước đó đang bị lỗ nặng.

Phiên giao dịch sáng nay 31/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 41,97 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,57 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mạnh mỗi chiều 320.000 đồng/lượng và 110.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Điều đáng nói giá vàng SJC mà doanh nghiệp thu mua vào hiện đã mất mốc 42 triệu đồng/lượng, điều này có nghĩa những người đã mua vàng trước đó đang bị lỗ nặng.

Tương tự tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết giao dịch ở mức 42,25 triệu đồng/lượng - 42,6 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng.

Cập nhật lúc 7h sáng nay 31/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết trên Kitco.com chốt tuần giao dịch ở mức 1.519,6 USD/ounce.

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, giá vàng đã tăng gần 7% do giới đầu tư lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính rơi xuống dưới mức thấp kỷ lục từng thiết lập trước đó.

Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng trong xu hướng giảm

Theo phân tích của giới chuyên gia, có mấy lý do khiến giá vàng giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mốc cao nhất hơn 6 năm qua. Đó là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt; phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/8 cho rằng, việc Mỹ không áp thuế bổ sung sẽ tạo điều kiện cho đàm phán thương mại trực tiếp.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên cũng là nguyên nhân khiến giá vàng giảm. Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về lãi suất, cho rằng FED không thể theo kịp "đối thủ cạnh tranh" và nên hạ lãi suất.

Trước những thông tin này, giới đầu tư đã tìm đến các kênh đầu tư rủi ro cao hơn so với vàng.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan mới nhất liên quan đến thương mại, đà giảm của vàng vẫn hạn chế trong bối cảnh kỳ vọng chắc chắn rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Đây dường như là yếu tố duy nhất hiện nay tạo hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý này, vốn được xem là tài sản không mang lại lợi nhuận, ít nhất là cho thời điểm hiện tại.

Shyam Devani, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp tại Citigroup, cho biết tỷ lệ giữa vàng và S&P 500 đang kiểm tra một điểm mấu chốt quan trọng và việc phá vỡ cao hơn có thể kích hoạt một đợt tăng khiến giá vàng vọt thêm 25%. Ước tính của vị chiến lược gia này là giá vàng sẽ lên gần 2.000 USD/ounce.

Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng - 2

Giá vàng SJC giảm sâu dưới ngưỡng 43 triệu đồng/lượng (ảnh: Quân Đỗ).

Đến với thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch hôm qua 30/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của DOJI ở mức 42,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,68 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại TPHCM, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,3 triệu đồng/lượng và 42,65 triệu đồng/lượng.

An Hạ