1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng đột ngột sụt giảm, giới đầu cơ xả hàng bù lỗ

(Dân trí) - Đồng USD tăng giá, giới đầu tư xả hàng để bù lỗ hoặc phòng ngừa cho việc chứng khoán giảm giá đã khiến giá vàng thế giới đột ngột sụt giảm trong phiên sáng nay, 16/10.

Phiên giao dịch sáng nay 16/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 55,96 triệu đồng/lượng - 56,24 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng chiều mua vào 200.000 đồng/lượng nhưng giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 55,7 triệu đồng/lượng - 56,2 triệu đồng/lượng.

Với các mức giá trên, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng đột ngột sụt giảm, giới đầu cơ xả hàng bù lỗ - 1

Đồng USD tăng giá, giới đầu tư xả hàng để bù lỗ hoặc phòng ngừa cho việc chứng khoán giảm giá đã khiến giá vàng thế giới đột ngột sụt giảm trong phiên sáng nay, 16/10 (ảnh minh họa)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ giảm 1,9 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.907,7 USD/ounce. Trước đó, đầu giờ sáng, giá vàng tăng vọt 10 USD so với sáng qua, lên 1.908 USD/ounce.

Giá vàng tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thắp sáng tia hy vọng về gói kích thích trước cuộc bầu cử ngày 3/11. Tuy nhiên, với việc đồng USD vẫn đang trên đỉnh cao đã khiến đà tăng của vàng bị chững lại và giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay.

Vàng giảm giá còn do giới đầu tư bán mặt hàng này để bù lỗ hoặc phòng ngừa cho việc chứng khoán giảm giá. Đa số các thị trường chứng khoán thế giới giảm khá mạnh do giới đầu tư lo ngại đại dịch Covid-19 lan rộng, đặc biệt là ở châu Âu.

Dù giá vàng đang phập phù và có xu hướng giảm nhưng giá vàng vẫn được dự báo trong xu hướng tăng giá dài hạn. Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets (Canada) gần đây đưa ra dự báo giá vàng với 3 kịch bản, trong đó kịch bản cao nhất là giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce.

Một dự báo sốc nhất là của ông Pierre Lassonde, Chủ tịch danh dự Hội đồng quản trị Công ty khai thác mỏ Franco-Nevada. Theo dự báo của ông Pierre Lassonde, giá vàng có thể lên 15.000-20.000 USD/ounce trong vòng 2-5 năm tới nếu tỷ lệ chỉ số công nghiệp Dow Jones so với vàng quay lại 1:1 và điều này đã từng xảy ra trong quá khứ.