1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vàng đột ngột sụt giảm, giới chuyên gia khuyên bán USD và mua bạc

(Dân trí) - Giá vàng tăng vọt rồi đột ngột sụt giảm xuống vùng giá dưới 1.900 USD/ounce. Theo một báo cáo mới đây, Goldman Sachs khuyến nghị các nhà đầu tư nên xem xét việc bán USD và mua bạc.

Phiên giao dịch sáng nay 15/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 55,81 triệu đồng/lượng - 56,14 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn. Các mức giá này không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu/lượng, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,15 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC chốt phiên ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đột ngột sụt giảm, giới chuyên gia khuyên bán USD và mua bạc - 1

Dù trong xu hướng giảm nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, giá vàng thế giới giao dịch tại mốc 1.895,4 USD/ounce, tương đương 53,12 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Giá vàng quay đầu, tụt mất mốc quan trọng 1.900 USD rồi chạm đáy xuống 1.895,4 USD/ounce. Giá vàng thế giới đã tăng trong phiên giao dịch trước đó do lo ngại về sự bất ổn trong phục hồi kinh tế toàn cầu và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã thúc đẩy nhà đầu tư tận dụng đợt giảm mạnh trong phiên trước đó để mua vào vàng.

Ngoài ra, giá vàng phiên hôm qua tăng còn do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tăng 0,4% trong tháng 9, vượt so với dự báo và cao hơn mức tăng 0,3% trong tháng 8. Nếu loại trừ yếu tố giá năng lượng và thực phẩm thì PPI trong tháng 9 vẫn tăng 0,4%.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 không có dấu hiệu thuyên giảm và sự không chắc chắn về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ, giới chuyên gia dự đoán giá vàng có thể giao dịch trong biên độ 1.850 USD - 1.940 USD/ounce.

Cùng với đó, thông tin về việc thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 bị dừng lại, cùng với sự bế tắc trong đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ đã làm giảm sự hứng thú của nhà đầu tư đối với những tài sản rủi ro, song lại “tiếp sức” cho đồng USD. Đồng USD mạnh lên làm hạn chế phần nào đà tăng của vàng.

Theo một báo cáo mới đây, Goldman Sachs khuyến nghị các nhà đầu tư nên xem xét việc bán USD và mua bạc. USD được dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất năm 2018 khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11.